[CR] +**+ใกล้คริสต์มาสและปีใหม่แล้ว .... มี Dried Fruit Cake อร่อย ๆ มาฝากค่ะ +**+



สวัสดีค่ะ  นี่ก็ใกล้คริสต์มาสและปีใหม่แล้ว  หนึ่งในเค้กยอดนิยมก็คือ Dried Fruit cake นั่นเอง
สูตรวันนี้เขียนโดย Ecole Tsuji Tokyo  ซึ่งเป็นสถาบันสอนทำขนมของญี่ปุ่นค่ะ  ขอบคุณเจ้าของสูตรไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
ปรกติบ้านเราไม่ชอบทานเค้กครีม    ซึ่งสูตรนี้ทำแล้ว ชิมแล้ว   เป็นอีกหนึ่งสูตรที่ถูกใจไม่หวานมาก มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ค่ะ  
สำหรับผู้ที่ชื่นชอบเค้กแนวนี้  อยากแนะนำให้ลองค่ะ  ทำไม่ยากด้วย  อาจจะเป็นหนึ่งสูตรที่ชอบก็ได้นะคะ  









ส่วนผสมและวิธีทำ
เนยสดจืดอุณหภูมิห้อง 100 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 100 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 3 อุณหภูมิห้อง 2 ฟอง
วานิลา ตามชอบ
แป้งเค้ก 125 กรัม
ผงฟู 2/3 ช้อนชา
ลูกเกด 80 กรัม
ผิวส้มเชื่อม 65 กรัม
เชอรี่อบแห้ง 30 กรัม
เหล้ารัม 25 ml.
แยมแอปริคอตสำหรับตกแต่ง ตามชอบ
เราเพิ่มชินนามอนลงไปเล็กน้อยด้วยค่ะ เพิ่มเติมจากสูตร

** สำหรับ 1 พิมพ์ขนาด 17x8x6 ซม.** (พิมพ์ขนาดที่เราใช้สำหรับสองสูตรค่ะ)




1. ผสมผลไม้อบแห้งทั้งหมดให้เข้ากัน เติมเหล้ารัม แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง  (เราไว้ข้ามคืนเลยค่ะ)
(ผลไม้แห้งเราไม่ได้ใช้ตามสูตร แต่ทำตามที่มีค่ะ ไม่มีผลไม้สีเขียวเลยรอบนี้ ถ้าได้เชอรี่เขียวแดงซักหน่อยจะเริ่ดมาก ^__^)








2.  ร่อนแป้ง ผงฟู และชินนามอนรวมกันพักไว้








3.  ใส่เนยลงในอ่างผสมตีให้เนื้อเนียน เติมน้ำตาลทรายป่นครึ่งส่วน ตีให้เข้ากันจนขึ้นฟูขาว
ใส่น้ำตาลที่เหลือ ตีต่อจนขึ้นฟู ตามด้วยวานิลา








4. ตอกไข่ใส่ชามตีให้เข้ากัน ค่อย ๆ เทใส่ลงผสมทีละน้อยจนหมดและเข้ากันดี
ใส่แป้งผสมพอเข้ากัน บีบผลไม้แช่เล้ารัมพอหมาดใส่ลงในส่วนผสมเค้ก เคล้าให้เข้ากัน








5. ปูกระดาษรองอบและทาเนยบาง ๆ ให้ทั่วพิมพ์ ใส่เค้กลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เคาะเบา ๆ บนโต๊ะ
เพื่อให้ส่วนผสมลงเต็มก้นพิมพ์








6. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 170 องศาซี ประมาณ 20 นาทีเมื่อผิวหน้าเค้กเริ่มสุกและเปลี่ยนเป็นสีอ่อนแล้ว
นำออกจากเตา จุ่มมีดในน้ำร้อนแล้วใช้ผ้าเช็ดให้แห้งแล้วกรีดตรงกลางเนื้อเค้กตามแนวยาวให้ลึกประมาณ 1.5 ซม.    
นำเข้าอบต่ออีก 25 นาที หรือจนสุก  (ขึ้นกับขนาดของพิมพ์และไฟของแต่ละบ้านด้วยค่ะ)














7. เมื่อเค้กสุกดีแล้ว (ทดสอบโดยใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มลงในเนื้อเค้ก หากดึงขึ้นมาแล้วไม่มีเนื้อเค้กติด
แสดงว่าเค้กสุกดีแล้ว) นำเค้กออกจากเตาแล้วค่อย ๆ ดึงกระดาษรองอบพร้อมเค้กออกจากพิมพ์ วางบนตะแกรง
ตะแคงเค้กวางพักไว้ประมาณ 5 นาทีจนคายความร้อนแล้ว จับเค้กตั้งขึ้นวางพักต่อให้เย็นสนิทแล้วแกะกระดาษรองอบออก








8. ใช้แปรงทาแยมแอปริคอตลงบนหน้าเค้ก หรือจะแต่งหน้าด้วยผลไม้แห้งเพื่อความสวยงามก็ได้ตามชอบ  
(เราใส่ผลไม้เยอะแล้วเลยไม่แต่งเพิ่มค่ะ แค่นี้ก็น่ากินเหลือหลายแล้ว ^__^)








9.  เมื่อแยมแห้งสนิทก็ตัดเสิร์ฟได้ทันทีค่ะ
สูตรนี้ในหนังสือบอกไว้ว่า...หากรับประทานเหลือ ใช้แผ่นพลาสติกใสถนอมอาหารห่อให้มิดเพื่อไม่ให้เค้กแห้งค่ะ  














ผลไม้กระจายตัวดี ไม่มีนอนก้นค่ะ








เค้กผลไม้แนวนี้ เราชอบทานกับชาอุ่น ๆ ค่ะ  เข้ากันมากมาย    เพื่อน ๆ จะรับสักชุดมั๊ยคะ






ช่วงนี้อากาศหนาว ๆ  อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยนะคะ   ด้วยความห่วงใยค่ะ
ชื่อสินค้า:   Dried Fruit Cake
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่