ทหารนอร์เวย์งดกินเนื้อวันจันทร์ ลดโลกร้อน
กองทัพนอร์เวย์มีความริเริ่มใหม่ในความพยายามลดโลกร้อน โดยการงดรับประทานเนื้อสัตว์ทุกวันจันทร์ ซึ่งตามรายงานขององค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ ที่ออกมาเมื่อเดือนกันยายน ประเมินว่าห่วงโซ่การผลิตปศุสัตว์ เป็นที่มาของก๊าซเรือนกระจกจากน้ำมือมนุษย์เกือบ 15%
พอล สเตนเบิร์ก นักโภชนาการและผู้ดูแลแผนกอาหารการกินให้แก่ทหารนอร์เวย์หมื่นนายทั่วประเทศ กล่าวว่า หลายคนอาจเข้าใจว่าเป็นทหารต้องแกร่ง แล้วกินผักจะมีแรง หรือในความเป็นจริง เรามีทหารจำนวนมากทีเดียวที่กินมังสวิรัติ การงดบริโภคเนื้อสัตว์เริ่มจากที่ฐานทัพเรนา ห่างจากกรุงออสโล ไปทางเหนือราว 140 กิโลเมตร ก่อนขยายไปยังฐานทัพอื่นๆ ในปีหน้า โดยประเมินว่าจะช่วยลดการบริโภคเนื้อลงกว่า 31.36 แสนกิโลกรัมต่อปี
ไม่ใช่ครั้งแรกที่กองทัพนอร์เวย์ลงมือทำอะไรใหม่ๆ เพื่อสภาพแวดล้อม ที่ผ่านมาได้เพิ่มสัดส่วนอาหารออร์แกนิคเป็น 15% เช่นเดียวกับเป้าหมายในระดับประเทศ แต่การทดลองกินอาหารปลอดเนื้อทุกวันจันทร์ เป็นเรื่องที่นักการเมืองถกกันอยู่ ส.ส.คนหนึ่งจากพรรคสังคมนิยม เรียกร้องให้รัฐสภา งดกินเนื้อสัตว์วันจันทร์เช่นกัน แต่นักการเมืองจากพรรคฝ่ายขวาโต้แบบรวนๆ ว่า ทำไมไม่เป็นวันอังคาร และบอกว่า เมนูรัฐสภามีทั้งปลาและเนื้อ คนเลือกเองได้ แต่นายสเตนเบิร์ก ซึ่งตามประวัติก็ไม่ได้เป็นมังสวิรัติ กล่าวว่า สถาบันต่างๆ อย่างกองทัพ ถูกคาดหวังจากสังคมว่าจะต้องออกตัวก่อนคนอื่นในแง่ของการคำนึงสภาพแวดล้อม มาตรฐานจริยธรรม และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ
สมาคมมังสวิรัตินอร์เวย์ ในกรุงออสโล ระบุว่าแม้ในภาพรวม ชาวนอร์เวย์ตระหนักว่าการบริโภคเนื้อสัตว์มีผลอย่างไรต่อสภาพแวดล้อม และเรื่องโลกร้อนมากขึ้น เห็นได้จากการที่พรรคกรีนชนะได้ที่นั่งในสภาครั้งแรกในปีนี้ แต่รายงานล่าสุดยังคงพบว่า ชาวนอร์เวย์กินมังสวิรัติราว 1-2% กลุ่มสิ่งแวดล้อม เดอะ ฟิวเจอร์ อิน อาวร์ แฮนดส์ หรืออนาคตในมือเรา ระบุว่าเฉลี่ยแล้ว คนนอร์เวย์กินสัตว์กว่า 1,200 ตัวในชีวิตของเธอหรือเขา อันประกอบไปด้วยไก่ 1,147 ตัว แกะ 22 ตัว วัว 6 ตัว และกวางอีก 2.6 ตัว
คมชัดลึก
http://bit.ly/ชมรมผู้ไม่ใฝ่ใจบริโภคนิยมวัตถุนิยม
ทหารนอร์เวย์งดกินเนื้อวันจันทร์ ลดโลกร้อน
กองทัพนอร์เวย์มีความริเริ่มใหม่ในความพยายามลดโลกร้อน โดยการงดรับประทานเนื้อสัตว์ทุกวันจันทร์ ซึ่งตามรายงานขององค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ ที่ออกมาเมื่อเดือนกันยายน ประเมินว่าห่วงโซ่การผลิตปศุสัตว์ เป็นที่มาของก๊าซเรือนกระจกจากน้ำมือมนุษย์เกือบ 15%
พอล สเตนเบิร์ก นักโภชนาการและผู้ดูแลแผนกอาหารการกินให้แก่ทหารนอร์เวย์หมื่นนายทั่วประเทศ กล่าวว่า หลายคนอาจเข้าใจว่าเป็นทหารต้องแกร่ง แล้วกินผักจะมีแรง หรือในความเป็นจริง เรามีทหารจำนวนมากทีเดียวที่กินมังสวิรัติ การงดบริโภคเนื้อสัตว์เริ่มจากที่ฐานทัพเรนา ห่างจากกรุงออสโล ไปทางเหนือราว 140 กิโลเมตร ก่อนขยายไปยังฐานทัพอื่นๆ ในปีหน้า โดยประเมินว่าจะช่วยลดการบริโภคเนื้อลงกว่า 31.36 แสนกิโลกรัมต่อปี
ไม่ใช่ครั้งแรกที่กองทัพนอร์เวย์ลงมือทำอะไรใหม่ๆ เพื่อสภาพแวดล้อม ที่ผ่านมาได้เพิ่มสัดส่วนอาหารออร์แกนิคเป็น 15% เช่นเดียวกับเป้าหมายในระดับประเทศ แต่การทดลองกินอาหารปลอดเนื้อทุกวันจันทร์ เป็นเรื่องที่นักการเมืองถกกันอยู่ ส.ส.คนหนึ่งจากพรรคสังคมนิยม เรียกร้องให้รัฐสภา งดกินเนื้อสัตว์วันจันทร์เช่นกัน แต่นักการเมืองจากพรรคฝ่ายขวาโต้แบบรวนๆ ว่า ทำไมไม่เป็นวันอังคาร และบอกว่า เมนูรัฐสภามีทั้งปลาและเนื้อ คนเลือกเองได้ แต่นายสเตนเบิร์ก ซึ่งตามประวัติก็ไม่ได้เป็นมังสวิรัติ กล่าวว่า สถาบันต่างๆ อย่างกองทัพ ถูกคาดหวังจากสังคมว่าจะต้องออกตัวก่อนคนอื่นในแง่ของการคำนึงสภาพแวดล้อม มาตรฐานจริยธรรม และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ
สมาคมมังสวิรัตินอร์เวย์ ในกรุงออสโล ระบุว่าแม้ในภาพรวม ชาวนอร์เวย์ตระหนักว่าการบริโภคเนื้อสัตว์มีผลอย่างไรต่อสภาพแวดล้อม และเรื่องโลกร้อนมากขึ้น เห็นได้จากการที่พรรคกรีนชนะได้ที่นั่งในสภาครั้งแรกในปีนี้ แต่รายงานล่าสุดยังคงพบว่า ชาวนอร์เวย์กินมังสวิรัติราว 1-2% กลุ่มสิ่งแวดล้อม เดอะ ฟิวเจอร์ อิน อาวร์ แฮนดส์ หรืออนาคตในมือเรา ระบุว่าเฉลี่ยแล้ว คนนอร์เวย์กินสัตว์กว่า 1,200 ตัวในชีวิตของเธอหรือเขา อันประกอบไปด้วยไก่ 1,147 ตัว แกะ 22 ตัว วัว 6 ตัว และกวางอีก 2.6 ตัว
คมชัดลึก
http://bit.ly/ชมรมผู้ไม่ใฝ่ใจบริโภคนิยมวัตถุนิยม