ยูเอ็น แนะลดกินเนื้อสัตว์ เพื่อลดโลกร้อน


          ผู้เชี่ยวชาญยูเอ็น แนะนำคนทั่วโลกลดการบริโภคเนื้อ เพื่อแก้ปัญหาโลกร้อน ขณะที่ไต้หวัน สั่งงดอาหารปิ้งย่าง ช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์  

          หนังสือพิมพ์ดิ ออบเซิร์ฟเวอร์ ของอังกฤษรายงานเมื่อวันอาทิตย์ (7 ก.ย.) อ้างถ้อยแถลงของ นายราเชนทรา ปาชอรี ประธานคณะทำงานระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ (ไอพีซีซี) ที่เสนอแนะให้ประชาชนทั่วโลกหันมาลดการบริโภคเนื้อสัตว์ โดยชี้ว่า การปรับเปลี่ยนอาหารเป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมอันเป็นผลมาจากการเลี้ยงปศุสัตว์ลงได้

          นายปาชอรี นักเศรษฐศาสตร์ชาวอินเดียวัย 68 ปี ซึ่งรับประทานแต่อาหารมังสวิรัติ ได้แนะนำให้ปรับการบริโภคโดยเริ่มต้นด้วยการงดเนื้อสัตว์สัปดาห์ละ 1 วัน จากนั้นจึงค่อยๆ ลดการบริโภคเนื้อสัตว์ในวันอื่นเพิ่มขึ้น โดยเชื่อว่าวิธีนี้น่าจะจูงใจที่สุดเพราะสามารถปฏิบัติตามได้ง่ายและเห็นผลเร็ว  

          นอกจากนี้ นายปาชอรียังย้ำด้วยว่า การปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินชีวิตเพียงเล็กน้อยก็มีส่วนช่วยลดปัญหาโลกร้อนแล้ว

          วันเดียวกัน มีรายงานว่าสภาเทศบาลท้องถิ่นในหลายเขตของไต้หวัน ได้สั่งงดอาหารปิ้งย่างในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์ที่กำลังจะมาถึง โดยมีเป้าหมายเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เป็นตัวการทำให้โลกร้อน โดยเทศบาลกรุงไทเปแถลงว่าได้งดการจัดเลี้ยงอาหารปิ้งย่างคน 1 หมื่นคนที่เคยจัดขึ้นบริเวณสวนสาธารณะริมแม่น้ำในเทศกาลวันไหว้พระจันทร์สัปดาห์หน้า  

          ขณะที่สภาเทศบาลท้องถิ่น และชุมชนอีกหลายแห่งก็ประกาศว่าจะเปลี่ยนรายการอาหารเป็นข้าวผัด หรือก๋วยเตี๋ยวแทนเพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

          ทั้งนี้ การจัดเลี้ยงอาหารปิ้งย่างเป็นรายการสำคัญในเทศกาลไหว้พระจันทร์ของไต้หวัน แต่นักสิ่งแวดล้อมระบุว่า งานเลี้ยงดังกล่าวเป็นผลให้เกิดมลภาวะอากาศ และก่อขยะจำนวนมหาศาล

http://icare.kapook.com/content_detail.php?t_id=0&id=476
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่