สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
ของผมอยู่ 2 คน ปกติแล้วจะมีค่ากับข้าวต่ออาทิตย์ไม่เกิน 400 บาทครับ ถ้าอาทิตย์ไหนซื้อ 500 ส่วนมากของจะเหลือจนเน่าซะก่อน บ้านอยู่ใกล้ตลาดเช้า ของจะค่อนข้างสด ทำให้สามารถเก็บไว้ได้อาทิตย์นึงพอดีเลยครับ วิธีที่ใช้ก็คือ จะพยายามทำเมนูให้เป็นอาทิตย์ๆไป เช่นรอบนี้อยากกินผักบุ้ง กับคะน้า ก็จะมีผักติดไว้แค่นี้ และที่จะไม่ค่อยขาดเลยก็คือถั่วงอก เพราะว่าค่อนข้างถูก และสามารถทำได้หลายเมนูดีครับ ผัดซีอิ๊ว ผัดผัก ผัดมาม่า ใส่ก๋วยเตี๋ยว ฯ
หมูสับบดปนมัน โลละ 80 x 2 โล = 160
สะโพกไก่ โลละ 80
ถั่วงอก 1 โล = 15 บาท
คะน้าครึ่งโล = 20 บาท
เส้นหมี่ 1 ห่อ = (จำราคาไม่ได้ แต่ไม่เกิน 20 บาท เป็นเส้นหมี่สด สามารถนำมาปรุงอาหารได้เลย)
กะหล่ำ 1 หัว = 20-25 บาท
ข้าวโพดอ่อน 1 ถุงเล็ก = 15 บาท
ต้นหอม+ผักชี = 10 บาท
มะนาว 10 ลูก = 35-40 บาท
ไข่ไก่เบอร์ 0 - 30 ฟอง = 120 บาท
พริกแดง 1 ขีด = ประมาณ 15 บาท
ผักบุ้ง 1 กำ = 40 บาท
ไส้กรอกเซเว่น 1 ห่อ = 35 บาท
ดอกกะหล่ำนิดหน่อย = 15 บาท
รวมๆแล้วประมาณ 600 บาท น่าจะอยู่ได้ประมาณ 4-5 วันแบบไม่ลำบากมากนัก
เมนูก็จะวนไปเรื่อยๆครับ คิดอะไรออก ก็จับมาโยนๆลงกระทะเลย มักจะทำกับข้าวแค่ 2 อย่าง ก็คือผัดผักอย่างหนึ่ง และก็ของที่เป็นเนื้อๆอีกอย่างหนึ่ง
- ผัดผักบุ้ง
- ผัดถั่วงอก ข้าวโพดอ่อน
- ผัดคะน้าหมูสับ คะน้าไก่
- เส้นหมี่ผัดซีอิ๊ว
- ผัดดอกกะหล่ำ / ผัดกะหล่ำ
- ลาบหมู
- ไข่เจียวหมูสับ / ไก่สับ / ไส้กรอก
- แกงจืดหมูสับ
- ผัดพริกหมู ผัดพริกไก่
- หมูสับหมักกับกระเทียมพริกไทย ปั้นเป็นก้อนๆ แล้วทอด
- สุกี้แห้ง /น้ำ
หมูสับบดปนมัน โลละ 80 x 2 โล = 160
สะโพกไก่ โลละ 80
ถั่วงอก 1 โล = 15 บาท
คะน้าครึ่งโล = 20 บาท
เส้นหมี่ 1 ห่อ = (จำราคาไม่ได้ แต่ไม่เกิน 20 บาท เป็นเส้นหมี่สด สามารถนำมาปรุงอาหารได้เลย)
กะหล่ำ 1 หัว = 20-25 บาท
ข้าวโพดอ่อน 1 ถุงเล็ก = 15 บาท
ต้นหอม+ผักชี = 10 บาท
มะนาว 10 ลูก = 35-40 บาท
ไข่ไก่เบอร์ 0 - 30 ฟอง = 120 บาท
พริกแดง 1 ขีด = ประมาณ 15 บาท
ผักบุ้ง 1 กำ = 40 บาท
ไส้กรอกเซเว่น 1 ห่อ = 35 บาท
ดอกกะหล่ำนิดหน่อย = 15 บาท
รวมๆแล้วประมาณ 600 บาท น่าจะอยู่ได้ประมาณ 4-5 วันแบบไม่ลำบากมากนัก
เมนูก็จะวนไปเรื่อยๆครับ คิดอะไรออก ก็จับมาโยนๆลงกระทะเลย มักจะทำกับข้าวแค่ 2 อย่าง ก็คือผัดผักอย่างหนึ่ง และก็ของที่เป็นเนื้อๆอีกอย่างหนึ่ง
- ผัดผักบุ้ง
- ผัดถั่วงอก ข้าวโพดอ่อน
- ผัดคะน้าหมูสับ คะน้าไก่
- เส้นหมี่ผัดซีอิ๊ว
- ผัดดอกกะหล่ำ / ผัดกะหล่ำ
- ลาบหมู
- ไข่เจียวหมูสับ / ไก่สับ / ไส้กรอก
- แกงจืดหมูสับ
- ผัดพริกหมู ผัดพริกไก่
- หมูสับหมักกับกระเทียมพริกไทย ปั้นเป็นก้อนๆ แล้วทอด
- สุกี้แห้ง /น้ำ
แสดงความคิดเห็น
ควรซื้อวัตถุดิบอะไร มาทำเมนูอาหารทาน ภายใน1อาทิตย์
2) อยู่ใกล้ตลาดไม่เกิน 1 กม (อยู่ในชุมชนเมือง)
3) งบประมาณไม่เกิน1,000บาท/สัปดาห์
4) มีตู้เย็น 7Q หม้อใบใหญ่ ซึ้งนึ่ง ข้าวสาร หม้อหุงข้าว เตาแก๊ส กะทะ ไม่มีไมโครเวฟ
5) ไม่กินเผ็ด
ทาน 3 มื้อ ทุกวัน บางมื้อจะไปซื้อข้างนอกก็ได้
ช่วยคิดกันหน่อยว่าควรซื้ออะไรบ้าง ควรไปจ่ายตลาดกี่ครั้ง ทำเมนูอะไรดี
ขอบคุณทุกข้อมูล