ทำทงคัตสึได้แล้ว (
http://ppantip.com/topic/31233941)
ครั้งนี้ก็พัฒนามาทำ Katsudon ข้าวหน้าทงคัตสึราดซอสไข่เยิ้ม (สุกดิบ)
อาหารจานนี้ตามตำนานเกิดจาก มีคนมาสั่งร้านอาหารให้ทำทงคัตสึเยอะแต่มายกเลิก ทำให้ทางร้านมีหมูทอดทงคัตสึอยู่เยอะแยะ เจ้าของร้านก็เกิดแนวคิด เอาหมูทอดมาทำข้าวหน้าหมูทอดแบบเดียวกับ Oyakodon ข้าวหน้าไก่และไข่เยิ้ม ซื่งเป็นอาหารดนบุรียอดนิยมของชาวญี่ปุ่น โดยเปลี่ยนเนื้อไก่เป็นทงคัตสึ ราดน้ำซอสดนบุรีแล้วไส่ไข่ไก่พอให้ไข่สุกๆ ดีบๆ ราดหน้าข้าว กลายเป็นอาหารดังขึ้นมาอีกรายการ
ทำ Katsudon ครั้งแรก พลาดไปนิด ดูไม่สวยงาม เพราะน้ำซอสดนบุรีสีเข้มเกินไปเพราะว่าดันไปใส่โชยุมากเกินไป
Katsudon
ทำทงคัตสึ ใช้หมูสามชั้น ที่เลาะหนังหมูออกไปก่อน
ซอสสำหรับ Katsudon เป็นน้ำซอสแบบเดียวกับ ข้าวหน้าไก่ (Oyakodon)
ส่วนผสม
- น้ำซุปดาชิ (น้ำซุปปลาโอแห้ง) 1 ถ้วย
- โชยุ 3 ช้อนโต๊ะ
- มิริน 1/3 ถ้วย
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสที่ทำสีเข้าเกินไปเพราะเผลอใส่โชยุมากเกินไป
จัดการหั่นหมูทงคัตสึให้มีชิ้นขนาด 1 ซ.ม.
ตักข้าวร้อนๆ ใส่ถ้วยไว้ ครั้งนี้ใช้ข้าวหอมมะลิ ไว้ครั้งหน้าจะใช้ข้าวญี่ปุ่น
ตั้งกระทะใบเล็ก (15 ซ.ม.) ใส่หอมใหญ่ซอยและซอส 1/4 ถ้วย ลงไป พอเดือดใส่หมูทอดที่หั่นไว้ลงไป
จัดการตีไขไก่ 2 ฟอง ตีพอให้เข้ากันเท่านั้น พอซอสเดือด เทไข่ลงไป 2/3 ส่วน รอให้ไข่สุกประมาณ 30 วินาที ดับไฟ เติมไข่ที่เหลือลงไป เพราะว่า Katsudon นี้เราต้องการให้ไข่สุก-ดิบ ถ้าเทไข่ลงไปพร้อมกันทั้งหมด ไข่จะสุกมากไป
เทหมูทอดกับน้ำซอสลงบนหน้าข้าวในถ้วย ต้องฝึกปรือนิดหน่อย หมูทอดจะเรียงตัวได้สวยงาม
พอดีมีคนเอาเส้นบะหมี่ไข่อย่างดีจากร้านทำเส้นบะหมี่ย่านวรจักรมาให้ เป็นบะหมี่เส้นไหมเหนียวนุ่ม เลยลวกบะหมี่ แล้วเอาทงคัตสึวางหน้า ราดด้วยน้ำซอสทงคัตสึ อร่อยไปอีกแบบ
ผลออกมา ท่านผู้ใหญ่ทั้งหลายชอบ วัยรุ่นชอบมาก
ครั้งหน้าต้องใช้ข้าวญี่ปุ่น และจะทำน้ำซอสให้มีสีสวยงาม
สวัสดี
Katsudon ข้าวหน้าทงคัตสึราดซอสไข่เยิ้ม
ครั้งนี้ก็พัฒนามาทำ Katsudon ข้าวหน้าทงคัตสึราดซอสไข่เยิ้ม (สุกดิบ)
อาหารจานนี้ตามตำนานเกิดจาก มีคนมาสั่งร้านอาหารให้ทำทงคัตสึเยอะแต่มายกเลิก ทำให้ทางร้านมีหมูทอดทงคัตสึอยู่เยอะแยะ เจ้าของร้านก็เกิดแนวคิด เอาหมูทอดมาทำข้าวหน้าหมูทอดแบบเดียวกับ Oyakodon ข้าวหน้าไก่และไข่เยิ้ม ซื่งเป็นอาหารดนบุรียอดนิยมของชาวญี่ปุ่น โดยเปลี่ยนเนื้อไก่เป็นทงคัตสึ ราดน้ำซอสดนบุรีแล้วไส่ไข่ไก่พอให้ไข่สุกๆ ดีบๆ ราดหน้าข้าว กลายเป็นอาหารดังขึ้นมาอีกรายการ
ทำ Katsudon ครั้งแรก พลาดไปนิด ดูไม่สวยงาม เพราะน้ำซอสดนบุรีสีเข้มเกินไปเพราะว่าดันไปใส่โชยุมากเกินไป
Katsudon
ทำทงคัตสึ ใช้หมูสามชั้น ที่เลาะหนังหมูออกไปก่อน
ซอสสำหรับ Katsudon เป็นน้ำซอสแบบเดียวกับ ข้าวหน้าไก่ (Oyakodon)
ส่วนผสม
- น้ำซุปดาชิ (น้ำซุปปลาโอแห้ง) 1 ถ้วย
- โชยุ 3 ช้อนโต๊ะ
- มิริน 1/3 ถ้วย
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสที่ทำสีเข้าเกินไปเพราะเผลอใส่โชยุมากเกินไป
จัดการหั่นหมูทงคัตสึให้มีชิ้นขนาด 1 ซ.ม.
ตักข้าวร้อนๆ ใส่ถ้วยไว้ ครั้งนี้ใช้ข้าวหอมมะลิ ไว้ครั้งหน้าจะใช้ข้าวญี่ปุ่น
ตั้งกระทะใบเล็ก (15 ซ.ม.) ใส่หอมใหญ่ซอยและซอส 1/4 ถ้วย ลงไป พอเดือดใส่หมูทอดที่หั่นไว้ลงไป
จัดการตีไขไก่ 2 ฟอง ตีพอให้เข้ากันเท่านั้น พอซอสเดือด เทไข่ลงไป 2/3 ส่วน รอให้ไข่สุกประมาณ 30 วินาที ดับไฟ เติมไข่ที่เหลือลงไป เพราะว่า Katsudon นี้เราต้องการให้ไข่สุก-ดิบ ถ้าเทไข่ลงไปพร้อมกันทั้งหมด ไข่จะสุกมากไป
เทหมูทอดกับน้ำซอสลงบนหน้าข้าวในถ้วย ต้องฝึกปรือนิดหน่อย หมูทอดจะเรียงตัวได้สวยงาม
พอดีมีคนเอาเส้นบะหมี่ไข่อย่างดีจากร้านทำเส้นบะหมี่ย่านวรจักรมาให้ เป็นบะหมี่เส้นไหมเหนียวนุ่ม เลยลวกบะหมี่ แล้วเอาทงคัตสึวางหน้า ราดด้วยน้ำซอสทงคัตสึ อร่อยไปอีกแบบ
ผลออกมา ท่านผู้ใหญ่ทั้งหลายชอบ วัยรุ่นชอบมาก
ครั้งหน้าต้องใช้ข้าวญี่ปุ่น และจะทำน้ำซอสให้มีสีสวยงาม
สวัสดี