Katsudon ข้าวหน้าทงคัตสึราดซอสไข่เยิ้ม

ทำทงคัตสึได้แล้ว (http://ppantip.com/topic/31233941)  

ครั้งนี้ก็พัฒนามาทำ Katsudon  ข้าวหน้าทงคัตสึราดซอสไข่เยิ้ม (สุกดิบ)

อาหารจานนี้ตามตำนานเกิดจาก มีคนมาสั่งร้านอาหารให้ทำทงคัตสึเยอะแต่มายกเลิก ทำให้ทางร้านมีหมูทอดทงคัตสึอยู่เยอะแยะ เจ้าของร้านก็เกิดแนวคิด เอาหมูทอดมาทำข้าวหน้าหมูทอดแบบเดียวกับ Oyakodon ข้าวหน้าไก่และไข่เยิ้ม ซื่งเป็นอาหารดนบุรียอดนิยมของชาวญี่ปุ่น  โดยเปลี่ยนเนื้อไก่เป็นทงคัตสึ ราดน้ำซอสดนบุรีแล้วไส่ไข่ไก่พอให้ไข่สุกๆ ดีบๆ ราดหน้าข้าว กลายเป็นอาหารดังขึ้นมาอีกรายการ

ทำ Katsudon ครั้งแรก พลาดไปนิด ดูไม่สวยงาม เพราะน้ำซอสดนบุรีสีเข้มเกินไปเพราะว่าดันไปใส่โชยุมากเกินไป

Katsudon


ทำทงคัตสึ ใช้หมูสามชั้น ที่เลาะหนังหมูออกไปก่อน


ซอสสำหรับ Katsudon เป็นน้ำซอสแบบเดียวกับ ข้าวหน้าไก่ (Oyakodon)
ส่วนผสม
- น้ำซุปดาชิ (น้ำซุปปลาโอแห้ง)  1 ถ้วย
- โชยุ 3 ช้อนโต๊ะ
- มิริน 1/3 ถ้วย
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

ซอสที่ทำสีเข้าเกินไปเพราะเผลอใส่โชยุมากเกินไป


จัดการหั่นหมูทงคัตสึให้มีชิ้นขนาด 1 ซ.ม.


ตักข้าวร้อนๆ ใส่ถ้วยไว้ ครั้งนี้ใช้ข้าวหอมมะลิ ไว้ครั้งหน้าจะใช้ข้าวญี่ปุ่น


ตั้งกระทะใบเล็ก (15 ซ.ม.) ใส่หอมใหญ่ซอยและซอส 1/4 ถ้วย ลงไป  พอเดือดใส่หมูทอดที่หั่นไว้ลงไป


จัดการตีไขไก่ 2 ฟอง ตีพอให้เข้ากันเท่านั้น พอซอสเดือด เทไข่ลงไป 2/3 ส่วน  รอให้ไข่สุกประมาณ 30 วินาที  ดับไฟ เติมไข่ที่เหลือลงไป  เพราะว่า Katsudon นี้เราต้องการให้ไข่สุก-ดิบ ถ้าเทไข่ลงไปพร้อมกันทั้งหมด ไข่จะสุกมากไป




เทหมูทอดกับน้ำซอสลงบนหน้าข้าวในถ้วย ต้องฝึกปรือนิดหน่อย หมูทอดจะเรียงตัวได้สวยงาม




พอดีมีคนเอาเส้นบะหมี่ไข่อย่างดีจากร้านทำเส้นบะหมี่ย่านวรจักรมาให้ เป็นบะหมี่เส้นไหมเหนียวนุ่ม เลยลวกบะหมี่ แล้วเอาทงคัตสึวางหน้า ราดด้วยน้ำซอสทงคัตสึ อร่อยไปอีกแบบ




ผลออกมา ท่านผู้ใหญ่ทั้งหลายชอบ  วัยรุ่นชอบมาก

ครั้งหน้าต้องใช้ข้าวญี่ปุ่น และจะทำน้ำซอสให้มีสีสวยงาม

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่