[CR] แกงพริกกระดูกหมู..เมนูปักษ์ใต้

แกงพริกกระดูกหมู..เมนูปักษ์ใต้   ทำเองก็ไม่ยากสักนิดค่ะ  นานได้มารีวิวสักทีค่ะ  


เครื่องปรุง: มีกระดูกหมูใช้กระดูกอ่อนจะอร่อยกว่า หรือจะใช้สันในหมูก็ได้แล้วแต่ชอบ, น้ำพริกแกงเผ็ดใต้ ซื้อสำเร็จมาแล้วเอามาเพิ่มพริกไทย หอมแดง แล้วก็กะปิ ถ้าใครขยันก็ตำเอาก็ได้ค่ะ เครื่องปรุงก็มี ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม พริกไทยเม็ด กะปิ พริกขี้หนู ขมิ้นผง เกลือเม็ด แค่นี้เอง เอามาตำให้ละเอียดๆ หน่อย  แล้วก็มีใบยี่หร่าหรือใบมะกรูด



วิธีทำ:
& ตั้งน้ำร้อนให้เดือดกะแค่พอท่วมกระดูกหมู ใส่กระดูกหมู ต้มให้เดือด
& เอาน้ำพริกที่ตำลงไป คนให้เข้ากัน
& ตั้งให้เดือดสักพัก ก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ซุปก้อน ชิมรสให้ออกหวานหน่อยๆ เค็มนิดๆ หรือแล้วแต่ชอบค่ะ
& จากนั้นหรีไฟอ่อนๆ ตั้งทิ้งไว้เลยก็ได้ให้น้ำค่อยๆ แห้ง หมั่นคนเป็นพักๆ น้ำพริกจะได้ไม่ไหม้ติดหม้อ เคี่ยวเพื่อกระดูกหมูจะได้ไม่เหนียว
& จนเหลือน้ำขลุกขลิก ปิดไฟ ใส่ใบยี่หร่า แล้วคนให้ผักสลด ซึ่งจะหอมยั่วน้ำลายมากเลย ถ้าไม่มีใบยี่หร่าก็ใช้ใบมะกรูดแทนก็ใช้ได้ เป็นอันเสร็จสิ้นพิธีกรรม



ทานกับข้าวสวยร้อนๆ แล้วก็มีไข่เจียวด้วยสักหน่อย ...สุดยอด ถ้ามีผักสดๆ ก็เอามาทานด้วยก็จะช่วยไม่ให้เผ็ดร้อนจนเกินไป (เพราะเผ็ดร้อนทั้งเม็ดพริกไทย, พริกขี้หนู กะใบยี่หร่าอยู่แล้ว) .....มื้อนี้ข้าว 2 จานแหง๋มๆ ...

อิๆๆ เมนูที่ดูเหมือนยาก แต่ไม่ยากเลยใช่มั๊ยคะ
ชื่อสินค้า:   เมนูปักษ์ใต้
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่