สวัสดีครับ
เนื่องจากท่านแม่ได้เอาข้าวญี่ปุ่นมาฝาก ช่วงนี้เลยลงอาหารญี่ปุ่นเยอะหน่อยนะครับ
วันนี้มาทำ ข้าวหน้าหมู แบบง่ายๆกันครับ ไว้คราวหลังจะมาทำแบบเต็มๆ ให้ดูนะครับ
เชิญชมได้เลยครับ เริ่มจากหุงข้าวก่อนเลย
มาหุงข้าวกันก่อนครับข้าวที่ได้มานี้ รู้สึกว่าจะผลิตในไทยนะครับ
ซาวข้าวจนกว่าน้ำจะใสนะครับ ประมาณ 4-6 ครั้ง เวลาซาวก็นวดเบาๆนะครับ เดี๋ยวข้าวหัก[ผมไม่รู้ว่าทำไมต้องซาวจนน้ำใสนะ
]
ซาวเสร็จแล้วก็ทิ้งข้าวให้แช่น้ำไว้อย่างน้อย 30 นาทีครับ ผมไปทำธุระกลับมาก็เกือบ 2 ชั่วโมงแล้วครับ
ก่อนหุงก็เทน้ำที่แช่ข้าวออก เพื่อมาถ่ายรูปดูเม็ดข้าวครับ
จากนั้นก็เอาไปหุงปกติ ใส่น้ำประมาณ 1 : 1-1.2 นะครับ
มาทำข้าวหน้าหมูฉบับง่ายๆ ไม่วุ่นวายกันดีกว่าครับ
- สันคอหมู
- หอมใหญ่
- โชยุ
- มิริน
- สาเก
- ผงดาชิ ไม่มีก็ใช้รสดี ฯลฯ แทนเอาครับ หรือใครมีน้ำซุปอยู่แล้วก็ใช้ได้เลยครับ
- น้ำตาลทราย
- น้ำ
มาเริ่มทำกันเลยครับ วิธีทำอันนี้ไม่เหมือนบูตะด้งนะครับ ออกจะมั่วๆ
- ตั้งหม้อหรือกระทะ ใส่ โชยุ มิริน สาเก น้ำตาลทราย อัตราส่วน 2:1:1:0.5 ผงดาชิ ครึ่งช้อนชา น้ำ 80 ml ผสมลงไปในหม้อเลยครับ
- พอน้ำเดือดใส่หอมใหญ่หั่นไว้ลงไปครับ ใช้ไฟกลาง-อ่อนนะครับ
- ต้มไปสัก 3-5 นาที ก็ใส่สันคอหมูที่หั่นไว้ลงไปเลยครับ
- ต้มต่ออีก 4-5 นาที พอเนื้อหมูสุก ให้น้ำซึมเข้าเนื้อด้วยครับ แค่นี้ก็เสร็จแล้วครับ
@@@_มาทำ ข้าวหน้าหมู แบบกินกันตายกันครับ(= =!) มือใหม่หัดเข้าครัว(ใส่วิธีหุงข้าวญี่ปุ่นไปด้วย^^)_@@@
เนื่องจากท่านแม่ได้เอาข้าวญี่ปุ่นมาฝาก ช่วงนี้เลยลงอาหารญี่ปุ่นเยอะหน่อยนะครับ
วันนี้มาทำ ข้าวหน้าหมู แบบง่ายๆกันครับ ไว้คราวหลังจะมาทำแบบเต็มๆ ให้ดูนะครับ
เชิญชมได้เลยครับ เริ่มจากหุงข้าวก่อนเลย
มาหุงข้าวกันก่อนครับข้าวที่ได้มานี้ รู้สึกว่าจะผลิตในไทยนะครับ
ซาวข้าวจนกว่าน้ำจะใสนะครับ ประมาณ 4-6 ครั้ง เวลาซาวก็นวดเบาๆนะครับ เดี๋ยวข้าวหัก[ผมไม่รู้ว่าทำไมต้องซาวจนน้ำใสนะ]
ซาวเสร็จแล้วก็ทิ้งข้าวให้แช่น้ำไว้อย่างน้อย 30 นาทีครับ ผมไปทำธุระกลับมาก็เกือบ 2 ชั่วโมงแล้วครับ
ก่อนหุงก็เทน้ำที่แช่ข้าวออก เพื่อมาถ่ายรูปดูเม็ดข้าวครับ จากนั้นก็เอาไปหุงปกติ ใส่น้ำประมาณ 1 : 1-1.2 นะครับ
มาทำข้าวหน้าหมูฉบับง่ายๆ ไม่วุ่นวายกันดีกว่าครับ
- สันคอหมู
- หอมใหญ่
- โชยุ
- มิริน
- สาเก
- ผงดาชิ ไม่มีก็ใช้รสดี ฯลฯ แทนเอาครับ หรือใครมีน้ำซุปอยู่แล้วก็ใช้ได้เลยครับ
- น้ำตาลทราย
- น้ำ
มาเริ่มทำกันเลยครับ วิธีทำอันนี้ไม่เหมือนบูตะด้งนะครับ ออกจะมั่วๆ
- ตั้งหม้อหรือกระทะ ใส่ โชยุ มิริน สาเก น้ำตาลทราย อัตราส่วน 2:1:1:0.5 ผงดาชิ ครึ่งช้อนชา น้ำ 80 ml ผสมลงไปในหม้อเลยครับ
- พอน้ำเดือดใส่หอมใหญ่หั่นไว้ลงไปครับ ใช้ไฟกลาง-อ่อนนะครับ
- ต้มไปสัก 3-5 นาที ก็ใส่สันคอหมูที่หั่นไว้ลงไปเลยครับ
- ต้มต่ออีก 4-5 นาที พอเนื้อหมูสุก ให้น้ำซึมเข้าเนื้อด้วยครับ แค่นี้ก็เสร็จแล้วครับ
เสร็จแล้วครับ กับอาหารสิ้นคิด(?) ประมาณผัดกระเพราของไทยนั่นแหละครับ ฮ่าๆ ไม่รู้จะกินอะไรก็ข้าวหน้าหมูนี่แหละครับ
ขอบคุณที่เข้ามาชมกันนะครับ