ตำไทย ตำลาว ตำป่า สารพัดตำ...เมนูสุดซี๊ดของคนมือถือสาก ปากรอแซ่บ!!!

สวัสดีกันอีกครั้งค่ะพี่น้องผองเพื่อนชาวก้นครัว หลังจากที่เราได้ตั้งกระทู้เกี่ยวกับการทำอาหารไปเมื่อวันก่อน และวันก่อนๆนู้นนน กระแสตอบรับดีจนเราแปลกใจเลยล่ะ จริงๆเราเป็นคนที่เข้าครัวทำกับข้าวแทบทุกวัน บางวันมีเพิ่มรอบอีกตะหาก ถ่ายรูปอาหารไว้เยอะพอสมควร แต่ไม่ค่อยได้รีวิวบ่อยซักเท่าไหร่ เพราะคิดว่าอาหารบางจานก็เป็นเมนูธรรมด๊าธรรมดา ไม่ได้น่าสนใจอะไร แต่มองย้อนกลับไป เมนูของบ้านเราในหลายๆมื้อก็ได้แรงบันดาลใจมาจากห้องนี้ หลายๆข้อสงสัยในการทำอาหารก็ได้คำตอบจากที่นี่ และครั้งก่อนที่เราได้รีวิวไป ก็มีพี่น้องผองเพื่อนในห้องนี้ เข้ามาทักทาย พูดคุย และได้ประโยชน์จากกระทู้ของเราไป เป็นอันว่าpantip และห้องก้นครัว ทำให้เราเป็นทั้งผู้รับ และผู้ให้ (สุขใจจริงเอย)
เกริ่นมาซะยาว เวิ่นเว้อจนแทบหาทางลงไม่เจอเลยค่ะ งั้นมาเข้าเรื่องกันง่ายๆ แบบตรงไปตรงมาเลยดีกว่าเนอะ เมื่อวานนี้มะละกอข้างบ้าน พันธุ์ลำยอง(แม่ลูกดก) ลูกดกมากจนต้นเอียงแทบจะล้ม เป็นผลมาจากลูกดกแน่นเต็มคอ ทางเดียวที่จะช่วยได้ ก็คือเก็บลูกมา แล้วเอาไม้ค้ำยันไว้ และลูกที่เราเก็บมาก็อวบอ้วน เนื้อแน่น จนอดคิดถึง"ส้มตำ"ไม่ได้ ก็เป็นที่มาของเมนูสารพัดตำวันนี้นี่เอง ยิ่งพูดยิ่งเปรี้ยวปาก มาค่ะ มาแซ่บซี๊ดด้วยกันดีกว่า

นี่คือโฉมหน้ามะละกออวบอ้วนที่เราเก็บมา ปอกเปลือก ล้าง แล้วขูดเป็นเส้น ผสมกับแครอท เพื่อสีที่สวยงาม ใครถนัดสับก็สับนะคะ เมืองไทย เมืองเสรีอยู่แล้ว


แล้วมาคั่วถั่วลิสงกันต่อเลยค่ะ ถั่วคั่วสดใหม่ก็เป็นอีกเคล็ดลับนึงของส้มตำ ใช้ถั่วลิสงคั่วด้วยไฟปานกลาง คั่วไปมา อย่าปล่อยไว้ เพราะอาจทำให้ถั่วไหม้ และสุกไม่เสมอกัน คั่วจนกระทั่งเยื่อถั่วเริ่มไหม้ และร่อนออกมา นำถั่วมาพักในถาดรอจนถั่วเย็น แล้วทำการขยำ ขยี้ บี้ ให้เยื่อถั่วหลุดออกมา จากนั้นกำจัดเยื่อถั่วตามความถนัด จะใช้พลังลมธรรมชาติโดยการเป่า ใช้พัดลม หรือไดรเป่าผมก็ตามสะดวกเลยค่ะ


จากนั้นก็มาล้างผักที่จะใช้กันค่ะ พริก กระเทียม มะนาว ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ มะเขือเทศ หลดบัวหรือไหลบัว ผักกาดดองให้หั่นเป็นเส้นเล็กๆ ล้างน้ำสะอาดหลายๆน้ำ แล้วบีบให้แห้ง ส่วนหน่อไม้ให้หั่นเต๋า แล้วนำไปต้มจนเดือด แล้วล้างน้ำสะอาดอีกครั้งเป็นอันใช้ได้


นี่คือโฉมหน้าของวัตถุดิบทั้งหมดของเราวันนี้ค่ะ มะละกอ+แครอท ถั่วลิสงคั่ว มะเขือเปราะ มะเขือเทศ พริก กระเทียม มะนาว ถั่วฝักยาว หลดบัว ถั่วงอก ผักกาดดอง หน่อไม้ ปูเค็ม หอยดอง ไข่เค็ม กากหมูเจียว


ถ่ายรูปหมู่เป็นที่ระลึกก่อนโดนตำ!!!


ชิ้นส่วนครบแล้ว มาทำการประกอบร่างกันเลยค่ะ เริ่มด้วยตำพริกกับกระเทียมพอแหลก ใส่ถั่วลิสง และถั่วฝักยาวตามลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา และมะนาว บีบน้ำแล้วใส่เปลือกลงไปเลยนะคะ ส้มตำจะหอมกลิ่นมะนาว คลุกเคล้าให้เครื่องปรุงละลายเข้ากัน ใส่มะละกอ+แครอท กุ้งแห้ง หลดบัว ผักกาดดอง มะเขือเปราะ มะเขือเทศ ถั่วงอก หน่อไม้ ปูเค็ม หอยดอง ขนมจีนลงไป เคล้าเบาๆให้เข้ากัน


ตักใส่จาน แล้วโรยหน้าด้วยกากหมู แค่นี้ก็จะได้จานนี้ค่ะ ส้มตำป่าปู หอยดอง


จากจานแรกผ่านไป ก็ตามมาอีกหลายจานเลยค่ะ







แซ่บซี๊ดจนพุงกาง ขอตัวไปงีบเอาแรง คิดเมนูพรุ่งนี้ก่อนนะคะ สวัสดีค่าาาาา
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่