คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ง่ายมากครับ จริงๆ น้ำยำที่ราดมันก็คือซอสพื้นฐานของเกาหลีซึ่งก็มีอยู่ไม่กี่ชนิด
สิ่งที่ต้องมีคือ
- ซอสถั่วเหลืองเกาหลี (ภาษาเกาหลีคือ คันจัง) แต่ใช้โชยุแทนก็พอได้อยู่ แต่ถ้าใช้ซอสถั่วเหลืองในไทยอาจจะต้องผสมน้ำให้เจือจางหน่อยเพราะซอสของเกาหลีกับญี่ปุ่นรสชาติเค้าจะเบาๆ กว่า ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา ครึ่ง ถึง 1 ช้อนชา
- พริกป่นเกาหลี (พริกป่นของไทยจะเผ็ดเกินไป แล้วก็สีไม่จัดจ้านเท่าของเกาหลี แต่ก็ใช้แทนกันได้) 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายหรือคอร์นไซรัป 1-2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสพริกเกาหลี (โกชูจัง) 1-2 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ และใช้ซอสพริกแบบอื่นแทนไม่ได้ด้วย รสชาติจะเพี้ยนไปเลย)
- เมล็ดงาขาวคั่ว ตามชอบ (ถ้ามี)
วิธีทำคือเอาส่วนผสมทั้งหมดมารวมกัน (แค่นี้จริงๆนะ) แล้วปรับชิมรสตามชอบ แต่จะต้องไม่เค็มจัดหรือหวานจัด แต่ตัวผมจะเหยาะน้ำส้มสายชูหมักที่ทำจากผลเบอร์รี่ไปผสมด้วยเพราะรู้สึกว่ามันกลมกล่อมขึ้น (ไอ้เจ้าน้ำส้มที่ว่านี่ฟังดูหรูเนอะ แต่จริงๆ มันเป็นเครื่องปรุงบ้านๆ ของเกาหลีเค้าอะครับราคาไม่กี่บาทเอง) สัดส่วนที่ผมบอกมานี้สำหรับคลุกกับสลัดถ้วยเล็กๆ 1 ที่ อะครับ ขึ้นอยู่กับชนิดและปริมาณของผักด้วยส่วนเจ้าน้ำยำที่ว่านี้พอเอามาทำเป็นน้ำจิ้มของทอด ส่วนมากก็จะใส่โกชูจังเพิ่มเข้าไปเพื่อให้เข้มข้นขึ้นแล้วก็ซอยต้นหอมละเอียดๆ โรยหน้าลงไปอีกที เป็นอันเสร็จ
สูตรนี้อาจุมม่าเจ้าของบ้านเช่าที่ผมอยู่แกให้มาครับ เพราะแกชอบทำอาหารมาแจกลูกบ้านที่เช่าบ้านแกอยู่เป็นครั้งคราว วันนึงเลยบอกให้แกสอนทำพาจอนหน่อย แกเห็นผมเป็นต่างชาติคิดว่าอธิบายคงไม่ได้เรื่องเลยจัดทำกับข้าวโชว์ชุดใหญ่ให้ดูเลยครับ ฮามาก แล้วก็เลยรู้ว่าจริงๆ อาหารเกาหลีนี่มันทำง่ายกว่าที่คิดไว้นะ
ได้ผลยังไงก็มาบอกกันบ้างนะครับ
สิ่งที่ต้องมีคือ
- ซอสถั่วเหลืองเกาหลี (ภาษาเกาหลีคือ คันจัง) แต่ใช้โชยุแทนก็พอได้อยู่ แต่ถ้าใช้ซอสถั่วเหลืองในไทยอาจจะต้องผสมน้ำให้เจือจางหน่อยเพราะซอสของเกาหลีกับญี่ปุ่นรสชาติเค้าจะเบาๆ กว่า ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา ครึ่ง ถึง 1 ช้อนชา
- พริกป่นเกาหลี (พริกป่นของไทยจะเผ็ดเกินไป แล้วก็สีไม่จัดจ้านเท่าของเกาหลี แต่ก็ใช้แทนกันได้) 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายหรือคอร์นไซรัป 1-2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสพริกเกาหลี (โกชูจัง) 1-2 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ และใช้ซอสพริกแบบอื่นแทนไม่ได้ด้วย รสชาติจะเพี้ยนไปเลย)
- เมล็ดงาขาวคั่ว ตามชอบ (ถ้ามี)
วิธีทำคือเอาส่วนผสมทั้งหมดมารวมกัน (แค่นี้จริงๆนะ) แล้วปรับชิมรสตามชอบ แต่จะต้องไม่เค็มจัดหรือหวานจัด แต่ตัวผมจะเหยาะน้ำส้มสายชูหมักที่ทำจากผลเบอร์รี่ไปผสมด้วยเพราะรู้สึกว่ามันกลมกล่อมขึ้น (ไอ้เจ้าน้ำส้มที่ว่านี่ฟังดูหรูเนอะ แต่จริงๆ มันเป็นเครื่องปรุงบ้านๆ ของเกาหลีเค้าอะครับราคาไม่กี่บาทเอง) สัดส่วนที่ผมบอกมานี้สำหรับคลุกกับสลัดถ้วยเล็กๆ 1 ที่ อะครับ ขึ้นอยู่กับชนิดและปริมาณของผักด้วยส่วนเจ้าน้ำยำที่ว่านี้พอเอามาทำเป็นน้ำจิ้มของทอด ส่วนมากก็จะใส่โกชูจังเพิ่มเข้าไปเพื่อให้เข้มข้นขึ้นแล้วก็ซอยต้นหอมละเอียดๆ โรยหน้าลงไปอีกที เป็นอันเสร็จ
สูตรนี้อาจุมม่าเจ้าของบ้านเช่าที่ผมอยู่แกให้มาครับ เพราะแกชอบทำอาหารมาแจกลูกบ้านที่เช่าบ้านแกอยู่เป็นครั้งคราว วันนึงเลยบอกให้แกสอนทำพาจอนหน่อย แกเห็นผมเป็นต่างชาติคิดว่าอธิบายคงไม่ได้เรื่องเลยจัดทำกับข้าวโชว์ชุดใหญ่ให้ดูเลยครับ ฮามาก แล้วก็เลยรู้ว่าจริงๆ อาหารเกาหลีนี่มันทำง่ายกว่าที่คิดไว้นะ
ได้ผลยังไงก็มาบอกกันบ้างนะครับ
แสดงความคิดเห็น
มีใครทราบสูตรการทำยำผักเกาหลีบ้างมั้ยคะ :)
พอดีเวลาไปกินร้านอาหารเกาหลี จะชอบเมนูนี้มากๆ
จนอยากทำกินเองที่บ้าน มีใครพอทราบสูตรบ้างมั้ยคะ
เรารู้แค่ว่า ทำจากผักกวางตุ้ง แต่ไม่ทราบว่าน้ำยำนี่ทำยังไง
รบกวนหน่อยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ