เป็นคนชอบทานก๋วยเตี๋ยวเป็ด แต่หาร้านที่ถูกปากถูกใจยากมากค่ะ หลายๆร้านที่มีคนแนะนำมา ก็ไปลองมาแล้ว จริงๆแล้วอาจจะอร่อย แต่ไม่ถูกปากเราเองมั๊ง ชอบทานก๋วยเตี๋ยวเป็ดที่น้ำซุปรสชาดเค็มๆหวานๆ ส่วนใหญ่ที่เจอถ้าไม่หวานจนน้ำตาลขึ้น ก็จะเค็มจนไตแทบพัง ที่สำคัญไม่ชอบน้ำซุปที่มีกลิ่นเครื่องพะโล้แรงๆด้วยค่ะ เอาเป็นว่าถ้าข้อแม้เยอะขนาดนี้ ทำทานเอง น่าจะเป็นคำตอบสุดท้ายแล้วล่ะ ... มาค่ะ มาลองดูกันว่ามันง๊ายง่ายขนาดไหน
วันนี้ซื้อเป็ดพะโล้สำเร็จรูปมาเลย พร้อมเครื่องใน และเลือดเป็ดค่ะ เอามาเลาะกระดูก แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ หั่นเครื่องใน แล้วก็สับเลือดเป็ด แล้วใส่หม้ออุ่นพอร้อน
ล้างทำความสะอาดผัก แล้วหั่นเตรียมไว้ วันนี้ใช้ผักกาดหอม คะน้า และถั่วงอกค่ะ
ส่วนผักโรยใช้คื่นช่าย และต้นหอมค่ะ ล้างแล้วหั่นเป็นท่อนๆ
น้ำซุปที่จะใช้ก็คือน้ำซุปของเป็ดพะโล้ที่ซื้อมา เพียงแต่โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ดเพิ่มลงไป ใส่ข่าหั่นแว่น หัวไชเท้า และไม้ของเครื่องพะโล้ แต่ไม่ใส่ผงพะโล้นะคะ
ตั้งน้ำพะโล้ที่ได้มา เติมน้ำเปล่า และใส่เครื่องที่โขลกไว้ ข่า หัวไชเท้า ไม้พะโล้ และกระดูกเป็ดลงไป ปิดฝา เปิดไฟอ่อน ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
ระหว่างรอก็มาเจียวกระเทียมกันค่ะ ใช้กระเทียมกลีบเล็ก เปลือกบาง ล้างให้สะอาด โขลกให้ละเอียด แล้วนำมาเจียวด้วยไฟอ่อนๆ หมั่นคนไว้ จะได้ไม่ไหม้นะคะ
พริกน้ำส้มก็ง่ายๆ ใช้พริกเหลือง พริกแดง และกระเทียมโขลก แล้วเติมน้ำส้มสายชูลงไปค่ะ
ตอนนี้น้ำซุปที่เคี่ยวไว้ก็เดือดพอดี ลองชิมรสดู แล้วปรุงตามชอบค่ะ ของเราแค่เติมซีอิ๊วขาวก็ใช้ได้แล้ว ก่อนจะประกอบร่าง ถ้าใครชอบทานไข่ก็ต้มไข่เป็ด ต้มซัก 8 นาที ก็จะได้ไข่แบบนี้ค่ะ
วันนี้เรามีหลายเส้นให้เลือกค่ะ
พร้อมแล้วมาประกอบร่างกันเลยนะคะ
พร้อมเสริฟแล้วค่ะ เส้นหมี่เป็ด
บะหมี่เป็ด
ลากันด้วยภาพนี้ บะหมี่แห้ง
ก๋วยเตี๋ยวเป็ด ฉบับ easy cooking ง๊ายง่าย คุณก็ทำได้...
วันนี้ซื้อเป็ดพะโล้สำเร็จรูปมาเลย พร้อมเครื่องใน และเลือดเป็ดค่ะ เอามาเลาะกระดูก แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ หั่นเครื่องใน แล้วก็สับเลือดเป็ด แล้วใส่หม้ออุ่นพอร้อน
ล้างทำความสะอาดผัก แล้วหั่นเตรียมไว้ วันนี้ใช้ผักกาดหอม คะน้า และถั่วงอกค่ะ
ส่วนผักโรยใช้คื่นช่าย และต้นหอมค่ะ ล้างแล้วหั่นเป็นท่อนๆ
น้ำซุปที่จะใช้ก็คือน้ำซุปของเป็ดพะโล้ที่ซื้อมา เพียงแต่โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ดเพิ่มลงไป ใส่ข่าหั่นแว่น หัวไชเท้า และไม้ของเครื่องพะโล้ แต่ไม่ใส่ผงพะโล้นะคะ
ตั้งน้ำพะโล้ที่ได้มา เติมน้ำเปล่า และใส่เครื่องที่โขลกไว้ ข่า หัวไชเท้า ไม้พะโล้ และกระดูกเป็ดลงไป ปิดฝา เปิดไฟอ่อน ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
ระหว่างรอก็มาเจียวกระเทียมกันค่ะ ใช้กระเทียมกลีบเล็ก เปลือกบาง ล้างให้สะอาด โขลกให้ละเอียด แล้วนำมาเจียวด้วยไฟอ่อนๆ หมั่นคนไว้ จะได้ไม่ไหม้นะคะ
พริกน้ำส้มก็ง่ายๆ ใช้พริกเหลือง พริกแดง และกระเทียมโขลก แล้วเติมน้ำส้มสายชูลงไปค่ะ
ตอนนี้น้ำซุปที่เคี่ยวไว้ก็เดือดพอดี ลองชิมรสดู แล้วปรุงตามชอบค่ะ ของเราแค่เติมซีอิ๊วขาวก็ใช้ได้แล้ว ก่อนจะประกอบร่าง ถ้าใครชอบทานไข่ก็ต้มไข่เป็ด ต้มซัก 8 นาที ก็จะได้ไข่แบบนี้ค่ะ
วันนี้เรามีหลายเส้นให้เลือกค่ะ
พร้อมแล้วมาประกอบร่างกันเลยนะคะ
พร้อมเสริฟแล้วค่ะ เส้นหมี่เป็ด
บะหมี่เป็ด
ลากันด้วยภาพนี้ บะหมี่แห้ง