เมนูเปรี้ยวปาก...ปลาหมึกยัดไส้นึ่งมะนาว

เคยเป็นกันมั๊ยคะ กับการจ่ายตลาดแบบไร้จุดหมาย ไปตลาดโดยที่ยังไม่รู้ว่าจะทำเมนูอะไร ถามคนกิน(ที่ไม่ต้องทำ) คำตอบที่ชวนเซ็งสุดๆก็คือ "แล้วแต่" หรือ "อะไรก็ได้" วันนี้ก็เช่นกัน ก็เลยเดินจ่ายตลาดแบบเรื่อยเปื่อย สุดท้ายก็พบพระเอกของวันนี้ ปลาหมึกสดค่ะ แต่จะทำอะไรกินดี ผัดกะเพราก็เพิ่งผัดไป ต้มยำก็กินไปแล้ว งั้นลองเอามายัดไส้นึ่งมะนาวกันดีกว่าค่ะ...

เตรียมเครื่องปรุงกันง่ายๆตามนี้ค่ะ


นำปลาหมึกมาล้างทำความสะอาด แล้วใส่ตะแกรงผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วหมักหมูสับด้วยผงปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำมันหอย และซีอิ๊วขาว


ยัดไส้ปลาหมึกด้วยหมูสับที่หมักไว้ แล้วบั้งตัวปลาหมึก ไม่ต้องลึกมากนะคะ


ตั้งน้ำในหม้อซึ้งให้เดือด นำปลาหมึกที่ยัดไส้แล้วลงนึ่งจนสุก


ระหว่างรอปลาหมึก มาเตรียมน้ำยำสำหรับราดกันค่ะ...แบ่งพริกแดงมาส่วนหนึ่ง หั่นเป็นเส้นๆ และหั่นกระเทียมเป็นแผ่นๆ


ตำพริกและกระเทียม ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา และมะนาว ชิมรสที่ต้องการ แล้วใส่กระเทียมหั่นเป็นแผ่นลงไป


เมื่อปลาหมึกสุกดีแล้ว ตักลงใส่จานที่รองด้วยผักกาดขาวนึ่งพอสลด


ราดน้ำยำลงไปให้ทั่ว


สุดท้ายก็โรยหน้าด้วยต้นหอม คื่นช่าย และพริกแดงหั่นเป็นเส้น


ง่ายๆแค่นี้ก็จะได้อาหารไทยรสชาดจัดจ้าน กระตุ้นต่อมน้ำลาย และน้ำย่อยกันแล้วค่ะ จะทานเล่น ทานเป็นกับแกล้ม หรือจะทานกับข้าวสายร้อนๆสักจาน ก็อร่อยทั้งนั้นค่ะ ลองทำดูนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่