ข้าวเม่า เอิ่มเป็นอาหารว่าง มั้ง ขนมทานเล่นก็น่าจะใช่ ทำมาจากข้าวเหนียวห่าม
นำมานึ่งทั้งเปลือก แล้วมาตำแล้วฝัดเอากากออก
สีเขียวที่ได้ก็เป็นสีจากธรรมชาติที่ใส่ลงไปพร้อมการตำ คือใส่ใบเดือย หรือไม่ก็ใบอ้อยสักสองสามใบ
วิธีการทำยุ่งยากจุงเบย อธิบายไปก็เท่านั้น เพราะว่าได้แบบสำเร็จมาแล้ว ก็พร้อมลงมือทำเลยดีกว่า
วัตถุดิบก็ไม่มาก
มะพร้าวทึนทึก 1 ลูก แต่ไม่มีก็เอามาพร้าวแก่หงั๊ก ไปพลางๆก่อน
งาขาวคั่ว เล็กน้อย
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ ไม่ชอบหวาน
เกลือป่นนิดหน่อย
ข้าวเม่า
มาดูวิธืำตามภาพกันเลยครับ
ผ่าครึ่งมะพร้าว โดยใช้มีด สับๆ โดยรอบให้มะพร้าวร้าว หาชามมารองน้ำเก็บไว้ เพื่อเอาไปพรมข้าวให้นิ่ม
ใช้มือแมว ขูดเลย ให้เป็นเส้นๆ เรียกไม่ถูก กระต่ายก็ไม่ใช่ เรียกอะไรไม่รู้เอากลางๆ คือที่ขูดมะพร้าวละกัน ได้มาแบบนี้
ที่เหลือก็ทิ้งไป ไม่ได้ใช้แล้ว
เอาข้าวเม่าเข้าไมโครเวฟ สัก 1 นาที ให้พออุ่น พรมด้วย น้ำมะพร้าวผสมเกลือ แต่ภาพฟ้องว่าตักราด กิกิ
คลุกๆ ให้เข้ากัน ลองจับเม็ดข้าวดูเอาพอนิ่ม เป็นใช้ได้
ขั้นตอนต่อไปโรยด้วยมะพร้าวที่ขูดเตรียมเอาไว้
โรยด้วยน้ำตาลผสมงา คลุกอีกรอบ
เสร็จแล้ว แค่นี้ก็ได้ข้าวเม่าคลุกไว้ทานแล้ว ง่ายไหมคราบ
@@@___ มากินข้าวเม่าคลุก แบบมั่วๆกันเถอะ (พ่อครัวมือใหม่) ___@@@
นำมานึ่งทั้งเปลือก แล้วมาตำแล้วฝัดเอากากออก
สีเขียวที่ได้ก็เป็นสีจากธรรมชาติที่ใส่ลงไปพร้อมการตำ คือใส่ใบเดือย หรือไม่ก็ใบอ้อยสักสองสามใบ
วิธีการทำยุ่งยากจุงเบย อธิบายไปก็เท่านั้น เพราะว่าได้แบบสำเร็จมาแล้ว ก็พร้อมลงมือทำเลยดีกว่า
วัตถุดิบก็ไม่มาก
มะพร้าวทึนทึก 1 ลูก แต่ไม่มีก็เอามาพร้าวแก่หงั๊ก ไปพลางๆก่อน
งาขาวคั่ว เล็กน้อย
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ ไม่ชอบหวาน
เกลือป่นนิดหน่อย
ข้าวเม่า
มาดูวิธืำตามภาพกันเลยครับ