@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา....... "แกงฮังเล" @

สวัสดีค่ะ  หนุ่มสาวชาวก้นครัวที่รัก
ตั้งแต่หมดเทศกาลกินเจ หรือออกเจมา ป้าเน็ทยังไม่ได้กินเนื้อสัตว์อะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลยค่ะ
รู้สึกเบื่อๆ ชอบกล จนกระทั่งคนข้างตัวต่อว่าขึ้นมาเมื่อไรจะได้กินแกงซักที อิอิ..

วันนี้เลยจัดหนักค่ะ "แกงฮังเล" ป้าเน็ทเคยแกงไปหลายครั้งแล้วค่ะ แต่ไม่เบื่อ
ชอบแกงนี้ตรงที่รสชาติไม่เผ็ดจัด  มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวของเครื่องเทศ
ทำครั้งนึงก็ทานไปได้หลายวันทีเดียว  
ชวนมาดูกันค่ะ....




ใช้หมูสามชั้นล้วนๆ เลยค่ะ ไม่กลัวอ้วนกันแล้วค่ะ..





ที่เลือกทำแกงฮังเลวันนี้เพราะยังมีเครื่องเทศเหลืออยู่
มีคนใจดีส่งของแท้มาให้จากเหนือสุด  ขอบคุณไว้ตรงนี้ด้วยค่ะ...





เตรียมหมักหมูด้วย ซีอิ้วดำหวาน  ผงขมิ้น  ผงมะส่าหล่า




คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักทิ้งไว้สักครึ่ง ชม. หรือตำพริกเสร็จนั่นแหละค่ะ
อ้อ...ป้าเน็ทใส่ซ้อสหมักลงไปด้วยเล็กน้อยค่ะ จะได้ไม่ต้องเคี่ยวหมูนาน




ความลำบากของแกงฮังเล (แต่อร่อยนะ) ก็คือการต้องตำน้ำพริกแกงเองค่ะ
เตรียมเครื่องแกงดังนี้ค่ะ
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำ
- ตะไคร้
- ข่า
- หอม กระเทียม  กะปิ  เกลือ



วันนี้ขยันมากเลยใส่ลูกผักชีคั่วลงในพริกแกงด้วยค่ะ เพิ่มความหอม..



ส่งหลักฐานว่าตำน้ำพริกเองค่ะ



เตรียมเครื่องปรุงไว้ค่ะ
- หอมแดง
- กระเทียมดอง  2-3 หัว
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำตาลปี๊ป  เกลือ
- ขิงซอยคั้นน้ำเกลือแล้ว



เมื่อตำพริกเสร็จก็นำมาผสมกับหมูที่หมักไว้
แล้วตั้งหม้อผัดกันเลยค่ะ ผัดหมูกับพริกแกงให้หอม




แล้วเติมน้ำลงไปพอท่วมค่ะ ใครชอบน้ำมากก็ใส่มากนะคะ



เคี่ยวไปสักพักด้วยไฟปานกลาง
แล้วเติมเครื่องปรุงทั้งหมดลงไป  พร้อมเพิ่มผงมะส่าหล่าอีกหน่อย



ชิมรสได้ที่แล้วจึงใส่ขิงซอยค่ะ



แล้วนำแกงจากหม้อนั้นมาใส่ลงในหม้อตุ๋นไฟฟ้า
อ้า..ฮะ! ก็ป้าเน็ทขี้เกียจเฝ้าดูแกงนี่นา  ตั้งไฟแบบออร์โต้ไว้ สบายจัง อิอิ..



ไชโย้!! แกงสุกออกมาแล้ว เนื้อหมูเปื่อยกำลังดีเชียวหละ
แถมไม่ต้องเฝ้าหม้อแกง มีเวลาไปเล่นเน็ทอีกด้วย คนทันสมัยก็...งี้แหละค่า!!



แกงฮังเลต้องชิมแบบราดข้าวค่ะ  มาชิมด้วยกันนะค๊าาาา....



"สุขใดหรือจะเท่า  สุขที่เราได้กินของโปรด"
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ  อมยิ้ม17
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่