สวัสดีค่ะ หนุ่มสาวชาวก้นครัวที่รัก
ตั้งแต่หมดเทศกาลกินเจ หรือออกเจมา ป้าเน็ทยังไม่ได้กินเนื้อสัตว์อะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลยค่ะ
รู้สึกเบื่อๆ ชอบกล จนกระทั่งคนข้างตัวต่อว่าขึ้นมาเมื่อไรจะได้กินแกงซักที อิอิ..
วันนี้เลยจัดหนักค่ะ
"แกงฮังเล" ป้าเน็ทเคยแกงไปหลายครั้งแล้วค่ะ แต่ไม่เบื่อ
ชอบแกงนี้ตรงที่รสชาติไม่เผ็ดจัด มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวของเครื่องเทศ
ทำครั้งนึงก็ทานไปได้หลายวันทีเดียว
ชวนมาดูกันค่ะ....
ใช้หมูสามชั้นล้วนๆ เลยค่ะ ไม่กลัวอ้วนกันแล้วค่ะ..
ที่เลือกทำแกงฮังเลวันนี้เพราะยังมีเครื่องเทศเหลืออยู่
มีคนใจดีส่งของแท้มาให้จากเหนือสุด ขอบคุณไว้ตรงนี้ด้วยค่ะ...
เตรียมหมักหมูด้วย ซีอิ้วดำหวาน ผงขมิ้น ผงมะส่าหล่า
คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักทิ้งไว้สักครึ่ง ชม. หรือตำพริกเสร็จนั่นแหละค่ะ
อ้อ...ป้าเน็ทใส่ซ้อสหมักลงไปด้วยเล็กน้อยค่ะ จะได้ไม่ต้องเคี่ยวหมูนาน
ความลำบากของแกงฮังเล (แต่อร่อยนะ) ก็คือการต้องตำน้ำพริกแกงเองค่ะ
เตรียมเครื่องแกงดังนี้ค่ะ
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำ
- ตะไคร้
- ข่า
- หอม กระเทียม กะปิ เกลือ
วันนี้ขยันมากเลยใส่ลูกผักชีคั่วลงในพริกแกงด้วยค่ะ เพิ่มความหอม..
ส่งหลักฐานว่าตำน้ำพริกเองค่ะ
เตรียมเครื่องปรุงไว้ค่ะ
- หอมแดง
- กระเทียมดอง 2-3 หัว
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำตาลปี๊ป เกลือ
- ขิงซอยคั้นน้ำเกลือแล้ว
เมื่อตำพริกเสร็จก็นำมาผสมกับหมูที่หมักไว้
แล้วตั้งหม้อผัดกันเลยค่ะ ผัดหมูกับพริกแกงให้หอม
แล้วเติมน้ำลงไปพอท่วมค่ะ ใครชอบน้ำมากก็ใส่มากนะคะ
เคี่ยวไปสักพักด้วยไฟปานกลาง
แล้วเติมเครื่องปรุงทั้งหมดลงไป พร้อมเพิ่มผงมะส่าหล่าอีกหน่อย
ชิมรสได้ที่แล้วจึงใส่ขิงซอยค่ะ
แล้วนำแกงจากหม้อนั้นมาใส่ลงในหม้อตุ๋นไฟฟ้า
อ้า..ฮะ! ก็ป้าเน็ทขี้เกียจเฝ้าดูแกงนี่นา ตั้งไฟแบบออร์โต้ไว้ สบายจัง อิอิ..
ไชโย้!! แกงสุกออกมาแล้ว เนื้อหมูเปื่อยกำลังดีเชียวหละ
แถมไม่ต้องเฝ้าหม้อแกง มีเวลาไปเล่นเน็ทอีกด้วย คนทันสมัยก็...งี้แหละค่า!!
แกงฮังเลต้องชิมแบบราดข้าวค่ะ มาชิมด้วยกันนะค๊าาาา....
"สุขใดหรือจะเท่า สุขที่เราได้กินของโปรด"
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ
@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา....... "แกงฮังเล" @
ตั้งแต่หมดเทศกาลกินเจ หรือออกเจมา ป้าเน็ทยังไม่ได้กินเนื้อสัตว์อะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลยค่ะ
รู้สึกเบื่อๆ ชอบกล จนกระทั่งคนข้างตัวต่อว่าขึ้นมาเมื่อไรจะได้กินแกงซักที อิอิ..
วันนี้เลยจัดหนักค่ะ "แกงฮังเล" ป้าเน็ทเคยแกงไปหลายครั้งแล้วค่ะ แต่ไม่เบื่อ
ชอบแกงนี้ตรงที่รสชาติไม่เผ็ดจัด มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวของเครื่องเทศ
ทำครั้งนึงก็ทานไปได้หลายวันทีเดียว
ชวนมาดูกันค่ะ....
มีคนใจดีส่งของแท้มาให้จากเหนือสุด ขอบคุณไว้ตรงนี้ด้วยค่ะ...
อ้อ...ป้าเน็ทใส่ซ้อสหมักลงไปด้วยเล็กน้อยค่ะ จะได้ไม่ต้องเคี่ยวหมูนาน
เตรียมเครื่องแกงดังนี้ค่ะ
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำ
- ตะไคร้
- ข่า
- หอม กระเทียม กะปิ เกลือ
- หอมแดง
- กระเทียมดอง 2-3 หัว
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำตาลปี๊ป เกลือ
- ขิงซอยคั้นน้ำเกลือแล้ว
แล้วตั้งหม้อผัดกันเลยค่ะ ผัดหมูกับพริกแกงให้หอม
แล้วเติมเครื่องปรุงทั้งหมดลงไป พร้อมเพิ่มผงมะส่าหล่าอีกหน่อย
อ้า..ฮะ! ก็ป้าเน็ทขี้เกียจเฝ้าดูแกงนี่นา ตั้งไฟแบบออร์โต้ไว้ สบายจัง อิอิ..
แถมไม่ต้องเฝ้าหม้อแกง มีเวลาไปเล่นเน็ทอีกด้วย คนทันสมัยก็...งี้แหละค่า!!
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ