หนังควายจี่แล้วนำไปต้มให้นิ่ม เอาไปทำแกงขี้เหล็กหนังควายใส่เนื้อปากหนามวัวไปด้วย
เป็นแกงที่ต้องใส่น้ำใบย่านางด้วย คล้ายๆ กับแกงหน่อไม้อีสาน
แกงขี้เหล็ก
ซื้อหนังควายแห้งมาจากเวียงจันทน์ นำไปปรุงแกงอ่อมไปแล้ว ครั้งนี้ก็ต้องมาทำแกงขี้เหล็ก เพราะถามหลายๆ ท่าน ว่าหนังควายนอกจากจี่แล้วนำมาทุบให้นิ่มทานแกล้มเหล้า แล้วไปปรุงอาหารอะไรดี ทุกคนจะตอบว่า นำไปทำแกงขี้เหล็กทั้งนั้น แสดงว่าแกงขี้เหล็กหนังควายนี้ต้องเป็นอาหารยอดนิยมของสาวกหนังควายแห้งทั้งหลาย
หนังควายแห้ง ต้องนำมาจี่ (เผา) ให้ขนไหม้ไปทั้งหมด แล้วทุบให้นิ่ม นำไปต้มจนเปื่อย
แกงขี้เหล็กแบบบอีสานนี้จะต้องใส่น้ำใบย่านางด้วย ไปซื้อใบย่านางมาจากตลาด นำมาล้างก่อน เอาใส่ Food Processor ปั่นให้แหลก แล้วคั้นเอาน้ำใบย่านางออกมา ง่ายดี
แกงใส่เนื้อปากหนามวัวด้วย นำไปต้มให้เปื่อย หั่นเป็นชิ้นเล็ก
ใบขี้เหล็ก ต้ม 2 น้ำก่อน เพื่อขจัดรสขม (ทั่วไปอาจจะต้มถึง 3 น้ำ แต่ชอมให้มีรสขมอยู่ด้วย เลยต้มเพียง 2 น้ำ)
ตั้งหม้อ ใส่น้ำใบย่านางลงไป 3 ถ้วย ตามด้วยใบขี้เหล็ก ตระใคร้บุบ 3 ต้น หอมแดง 10 หัว และ พริกแห้งตำ พอแกงเดือดใส่ปลาร้าลงไป
ตามด้วยหนังควายและเนื้อเปื่อย
ใส่ข้าวคั่วลงไป พร้อมกับปรุงรสเค็มด้วยน้ำปลา และใส่ใบแมงลัก
แกงขี้เหล็กสีเข้มเพราะน้ำใบย่านาง อร่อยมากๆ หนังควายกรุบๆ
สวัสดี
แกงขี้เหล็กหนังควายและเนื้อปากหนามวัว (แกงอีสาน)
เป็นแกงที่ต้องใส่น้ำใบย่านางด้วย คล้ายๆ กับแกงหน่อไม้อีสาน
แกงขี้เหล็ก
ซื้อหนังควายแห้งมาจากเวียงจันทน์ นำไปปรุงแกงอ่อมไปแล้ว ครั้งนี้ก็ต้องมาทำแกงขี้เหล็ก เพราะถามหลายๆ ท่าน ว่าหนังควายนอกจากจี่แล้วนำมาทุบให้นิ่มทานแกล้มเหล้า แล้วไปปรุงอาหารอะไรดี ทุกคนจะตอบว่า นำไปทำแกงขี้เหล็กทั้งนั้น แสดงว่าแกงขี้เหล็กหนังควายนี้ต้องเป็นอาหารยอดนิยมของสาวกหนังควายแห้งทั้งหลาย
หนังควายแห้ง ต้องนำมาจี่ (เผา) ให้ขนไหม้ไปทั้งหมด แล้วทุบให้นิ่ม นำไปต้มจนเปื่อย
แกงขี้เหล็กแบบบอีสานนี้จะต้องใส่น้ำใบย่านางด้วย ไปซื้อใบย่านางมาจากตลาด นำมาล้างก่อน เอาใส่ Food Processor ปั่นให้แหลก แล้วคั้นเอาน้ำใบย่านางออกมา ง่ายดี
แกงใส่เนื้อปากหนามวัวด้วย นำไปต้มให้เปื่อย หั่นเป็นชิ้นเล็ก
ใบขี้เหล็ก ต้ม 2 น้ำก่อน เพื่อขจัดรสขม (ทั่วไปอาจจะต้มถึง 3 น้ำ แต่ชอมให้มีรสขมอยู่ด้วย เลยต้มเพียง 2 น้ำ)
ตั้งหม้อ ใส่น้ำใบย่านางลงไป 3 ถ้วย ตามด้วยใบขี้เหล็ก ตระใคร้บุบ 3 ต้น หอมแดง 10 หัว และ พริกแห้งตำ พอแกงเดือดใส่ปลาร้าลงไป
ตามด้วยหนังควายและเนื้อเปื่อย
ใส่ข้าวคั่วลงไป พร้อมกับปรุงรสเค็มด้วยน้ำปลา และใส่ใบแมงลัก
แกงขี้เหล็กสีเข้มเพราะน้ำใบย่านาง อร่อยมากๆ หนังควายกรุบๆ
สวัสดี