ด้วยอยู่ในอำเภอเล็กๆเกิดอยากทาน ยำแมงกะพรุน
ปัญหาก็บังเกิด คือ หาแมงกะพรุนไม่ได้ ทั้งที่ตลาดสด
ห้างสรรพสินค้า โลตัส แบบที่ทำสำเร็จแล้วราคาก็แสนจะเกินเอื้อม
เลยตัดสินใน ทำเลียนแบบมันซะเลย
เครื่องปรุง
สิ่งนี้ขาดไม่ได้นั่นคือ เห็ดขาว จับเอามาแช่น้ำจนนิ่ม
แล้วเอาไปลงน้ำเดิอด สัก ๑๐วินาที แล้วค่อยสเด็ดน้ำให้แห้ง
ส่วนน้ำยำก็มี
น้ำมันงา ๖ซ้อนชา
น้ำพริกเผา ๒ซ้อนชา
เกลือนิดหนึ่ง ๑/๔ซ้อนชา
เหล้าจีน ๑/๒ช้อนชา
ผงปรุงรส ๑/๘ช้อนชา
งาขาวคั่ว ตามชอบ
แอบเติมพริกปาปริกาผงลงไปหน่อยหนึ่ง
เอามาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
เห้ดขาวสเด็ดน้ำดีแล้วก็จัดการนำมาคลุกเคล้ากับน้ำยำแล้วลงจาน
แสร้งว่ายำแมงกะพรุนจานนี้พอแก้ขัดไปได้อีกครา
แสร้งว่า ยำแมงกะพรุน
ปัญหาก็บังเกิด คือ หาแมงกะพรุนไม่ได้ ทั้งที่ตลาดสด
ห้างสรรพสินค้า โลตัส แบบที่ทำสำเร็จแล้วราคาก็แสนจะเกินเอื้อม
เลยตัดสินใน ทำเลียนแบบมันซะเลย
เครื่องปรุง
สิ่งนี้ขาดไม่ได้นั่นคือ เห็ดขาว จับเอามาแช่น้ำจนนิ่ม
แล้วเอาไปลงน้ำเดิอด สัก ๑๐วินาที แล้วค่อยสเด็ดน้ำให้แห้ง
ส่วนน้ำยำก็มี
น้ำมันงา ๖ซ้อนชา
น้ำพริกเผา ๒ซ้อนชา
เกลือนิดหนึ่ง ๑/๔ซ้อนชา
เหล้าจีน ๑/๒ช้อนชา
ผงปรุงรส ๑/๘ช้อนชา
งาขาวคั่ว ตามชอบ
แอบเติมพริกปาปริกาผงลงไปหน่อยหนึ่ง
เอามาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
เห้ดขาวสเด็ดน้ำดีแล้วก็จัดการนำมาคลุกเคล้ากับน้ำยำแล้วลงจาน
แสร้งว่ายำแมงกะพรุนจานนี้พอแก้ขัดไปได้อีกครา