นักกินแถวนี้ มีใครกินปลาดิบแล้วรู้สึกว่ามันย่อยยาก เหมือนกับเรามั๊ยคะ?

โดยส่วนตัวชอบกินปลามาก ปกติกินซูชิ 1ครั้ง เฉลี่ย ประมาณ 7-10คำค่ะ

ปัญหามันอยู่ที่ตอนหลังกินทุกครั้งรู้สึกปลาดิบมันย่อยยากมาก เหมือนมีปลาตกค้าง เวียนว่ายอยู่ในกระเพาะ และ จะคาวในคอ และเหมือนกรดไหลย้อนบ่อยๆ เป็นอยู่ ประมาณ 4-5ชม อะค่ะ หลังจากนั้นมันคงไหลลงลำไส้ไปไกลแล้วมันเลยไม่มีอาการ  ( ปกติกินอาหารอย่างอื่นไม่เคยมีอาการกรดไหลย้อนนะคะ)

ปล. ปลาที่กินก็สด ไม่ได้เป็นปลาเก่าเก็บอะค่ะแต่ เป็นหลังกินทุกครั้ง

มีใครเป็นแบบเราบ้างไหมคะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 7
กระเพาะคน ต่างกับกระเพาะสุนัขนะคะ เอามาเทียบกันได้ยังไง
หรืออยากจะเป็นสุนัขกันล่ะเนี่ย
ถ้ารูปแบบน้ำย่อยและกระเพาะอาหารเหมือนกันหมดสัตว์ทุกชนิดบนโลกคงกินอาหารเหมือนกันหมดแล้วล่ะ

เคยดูรายการดิสคัสเวอรี่
กระเพาะกับน้ำย่อยสุนัขถูกออกแบบมาให้เหมาะกับการกินเนื้อดิบ และจะได้วิตามินจากการกินเนื้อดิบด้วย ถ้ากินเนื้อสุกกระเพาะจะดูดซึมวิตามินได้น้อยลงหน่อยค่ะ(เพราะวิตามินหายไปกับความร้อน)
ดังนั้นสัตว์กินเนื้อจึงไม่จำเป็นต้องกินพืชผัก ผลไม้ก็ได้รับวิตามมินอยู่แล้วจากเนื้อสัตว์

ดังนั้นสุนัขที่กินเนื้อเป็นประจำจึงได้รับวิตามินเพียงพออยู่แล้ว ไม่ต้องเสริมด้วยผัก (จำได้ว่ากระเพาะสุนัขย่อยผักยากผิดกับกระเพาะคน)
ถ้าอยากเสริมวิตามิน ก็เสริมเป็นอาหารเม็ดดีกว่า

ส่วนร่างกายมนุษย์ น้ำย่อยเราไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับย่อยเนื้อดิบ
เนื้อสัตว์เป็นแหล่งโปรตีนก็จริงแต่โปรตีนดิบที่ไม่ได้ผ่านความร้อนย่อยยาก
เพราะน้ำย่อยเราไม่สามารถเข้าไปย่อยได้ ลักษณะของโปรตีนดิบนั้นมีลักษณะโมเลกุลเป็นก้อนกลม
เมื่อถูกความร้อนก็จะคลายออกเป็นเส้นตรง ทำให้น้ำย่อยสามารถเข้าไปย่อยตัดโปรตีนออกเป็นกรดอะมิโนย่อยๆ ได้ง่ายกว่า

คนญี่ปุ่นเองยังกินปลาดิบแบบพอหอมปากหอมคอ ไม่ได้กินเอาอิ่ม
เคยอ่านจากไดอารี่ในเฟซของเพื่อนที่ไปเรียนญี่ปุ่น เขียนไว้ว่า คนญี่ปุ่นกินปลาดิบและซูชิเล็กๆน้อยๆ ไม่กินเอาอิ่ม และกินเสร็จก็จะไปต่อที่มื้อหนักเช่นราเม็งต่อ
คนญี่ปุ่นจะประหลาดใจทุกครั้งที่เจอคนไทยในร้านซูชิกินเอาๆ กินจนอิ่ม
เพื่อนเขียนถึงร้านที่ขายแต่ซูชิ แบบทำทีละคำเสริฟ ไม่ได้เขียนถึงร้านซูชิสายพาน ดังนั้นไม่รู้เหมือนกันว่าจะต่างกันมั๊ย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่