ขนมตระกูลทองทั้งหลาย มีเยอะมากเลยครับ
แต่วันนี้ผมขอนำเสนอการทำ ขนมเม็ดขนุน
เสน่ของมันก็คือไส้ถั่วที่หอมหวานมัน ที่เกิดจากการเคี่ยวๆไปเรื่อย
แล้วนำมาอบเทียนให้หอมๆ
และที่สำคัญคือหาซื้อทานไม่ได้เมื่อยู่ไกลบ้านครับ
ขนมชนิดนี้ค่อนข้างใช้เวลานานพอสมควรเลยครับ
เวลาที่ผมให้ไปทั้งสิ้น เกือบๆ 5 ชม. เลย
ขนมที่ผมทำออกมา สีอาจจะไม่สวยเหมือนที่ตามร้านค้า เพราะผมใช้สีธรรมชาติจากไข่เลยครับ
ว่าแล้ว ก็มาเริ่มต้นกันเลยน่ะครับ ที่ส่วนผสมและขั้นตอนการทำครับ
ส่วนผสม:
1.ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 2 ถ้วย (แช่น้ำ 1 คืน)
2.หัวกะทิ 600 มล.
3.น้ำตาลทราย 500 กรัม (สำหรับลอยขนม) + 500 กรัม (สำหรับพักขนม) + 1 1/2ถ้วย (สำหรับไส้ขนม)
4.ไข่แดงไก่ 6 ฟอง
5.น้ำเปล่า 600 มล. + 600 มล.
6.ใบเตย 1 ใบ
7.เทียบอบ
8.กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ:
ขั้นตอนที่1 : นำถั่วที่แช่ค้างคืนแล้วไปนึ่งจนสุก แล้วนำไปบดเลยครับ ของผมไม่มีเครื่องปั่น ก็ตำให้ละเอียดเลยครับ
เสร็จแล้วเราก็จะได้ส่วนผสมที่ครบสมบูรณ์
ขั้นตอนที่2 : นำถั่วที่เราบดแล้ว ไปตั้งไฟอ่อนในกระทะครับ เติมกะทิ และน้ำตาลลงไป เคี่ยวไปเรื่อยๆครับ ขอย้ำว่า ต้องไฟอ่อนน่ะครับ
โดยผมใช้เวลากวนถั่วไปทั้งหมดแล้ว 2ชม. ถึงกับเหงื่อไหลกันเลยทีเดียว ขนมไทย รีบไม่ได้จริงๆครับ
ขั้นตอนที่3 : นำถั่วที่กวนจนเหนียวแล้ว ขึ้นมาพักไว้ให้คลายร้อนครับ
ขั้นตอนที่4 : นำถั่วมาปั้น ให้ได้ขนาดพอดีคำครับ แล้วนำไปเรียงใส่ภาชนะเพื่ออบด้วยเทียบอบขนมครับ
ขั้นตอนนี้สำคัญมากครับ ขนมจะหอมอรอย ก็เพราะจุดนี้เลย ผมยืนยัน ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที
ขั้นตอนที่5: หลังจากอบเทียนแล้ว ก็ ตั้งน้ำเชื่อมไว้ได้เลยครับ
โดยใช้น้ำตาล 500 กรัม กับน้ำ 600 มล. ต้มไว้หนึ่งชุด เคี่ยวประมาณ15 นาที แล้วยกลงพักให้เย็น
น้ำตาล อีก 500กรัม กับน้ำ 600 มล. กลิ่นมะลิ ใบเตย ต้มไว้อีกหนึ่งชุด ตั้งไปต่อไปเรื่อยๆ
นำถั่วที่อบเทียนแล้ว ไปชุบไข่แดงที่เราเตรียมไว้ครับ
ขั้นตอนที่6: ก่อนหยอดขนมลงในกระทะ ให้ปิดแก๊สเพื่อให้น้ำเชื่อมนิ่ง แล้วจึงค่อยหยอดขนมใส่ลงไปน่ะครับ ทำไปเรื่อยจนเต็มกระทะ
แล้วจึงเปิดไฟอีกครั้ง กลับขนมไปมาให้สุกทั้งสองด้าน
ขั้นตอนที่7: ตักขนมขึ้นมาพักใส่น้ำเชื่อมที่เราเตรียมไว้ ทิ้งไว้ให้เย็นครับ
ขั้นตอนที่8 : ก็แค่นำขึ้นมาจัดใส่จาน ก็พร้อมเสริฟแล้วครับ >.<
ลองทำทานกันดูครับ จะว่าง่ายก็ไม่ง่าย จะยากก็ไม่ยากเกินไป เพียงแต่ต้องใช้เวลา และใจเย็นมากครับ
แต่ล่ะขั้นตอน ไม่สามารถเร่งรัดหรือรีบได้เลยครับ
หวังว่าเพื่อนๆทุกท่านจะชอบน่ะครับ
เมนูก่อนหน้านี้ครับ:
1.สาคูไส้หมู ฉบับแดนไกล
http://ppantip.com/topic/31028572
2.น้ำตกหมู-แซลมอลรมควัน
http://ppantip.com/topic/31036860
3.ขนมกล้วย(หอม)
http://ppantip.com/topic/31045766
4.ขนมฝอยทอง
http://ppantip.com/topic/31064370
ขนมเม็ดขนุน ฉบับแดนไกล
แต่วันนี้ผมขอนำเสนอการทำ ขนมเม็ดขนุน
เสน่ของมันก็คือไส้ถั่วที่หอมหวานมัน ที่เกิดจากการเคี่ยวๆไปเรื่อย
แล้วนำมาอบเทียนให้หอมๆ
และที่สำคัญคือหาซื้อทานไม่ได้เมื่อยู่ไกลบ้านครับ
ขนมชนิดนี้ค่อนข้างใช้เวลานานพอสมควรเลยครับ
เวลาที่ผมให้ไปทั้งสิ้น เกือบๆ 5 ชม. เลย
ขนมที่ผมทำออกมา สีอาจจะไม่สวยเหมือนที่ตามร้านค้า เพราะผมใช้สีธรรมชาติจากไข่เลยครับ
ว่าแล้ว ก็มาเริ่มต้นกันเลยน่ะครับ ที่ส่วนผสมและขั้นตอนการทำครับ
ส่วนผสม:
1.ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 2 ถ้วย (แช่น้ำ 1 คืน)
2.หัวกะทิ 600 มล.
3.น้ำตาลทราย 500 กรัม (สำหรับลอยขนม) + 500 กรัม (สำหรับพักขนม) + 1 1/2ถ้วย (สำหรับไส้ขนม)
4.ไข่แดงไก่ 6 ฟอง
5.น้ำเปล่า 600 มล. + 600 มล.
6.ใบเตย 1 ใบ
7.เทียบอบ
8.กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ:
ขั้นตอนที่1 : นำถั่วที่แช่ค้างคืนแล้วไปนึ่งจนสุก แล้วนำไปบดเลยครับ ของผมไม่มีเครื่องปั่น ก็ตำให้ละเอียดเลยครับ
เสร็จแล้วเราก็จะได้ส่วนผสมที่ครบสมบูรณ์
ขั้นตอนที่2 : นำถั่วที่เราบดแล้ว ไปตั้งไฟอ่อนในกระทะครับ เติมกะทิ และน้ำตาลลงไป เคี่ยวไปเรื่อยๆครับ ขอย้ำว่า ต้องไฟอ่อนน่ะครับ
โดยผมใช้เวลากวนถั่วไปทั้งหมดแล้ว 2ชม. ถึงกับเหงื่อไหลกันเลยทีเดียว ขนมไทย รีบไม่ได้จริงๆครับ
ขั้นตอนที่3 : นำถั่วที่กวนจนเหนียวแล้ว ขึ้นมาพักไว้ให้คลายร้อนครับ
ขั้นตอนที่4 : นำถั่วมาปั้น ให้ได้ขนาดพอดีคำครับ แล้วนำไปเรียงใส่ภาชนะเพื่ออบด้วยเทียบอบขนมครับ
ขั้นตอนนี้สำคัญมากครับ ขนมจะหอมอรอย ก็เพราะจุดนี้เลย ผมยืนยัน ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที
ขั้นตอนที่5: หลังจากอบเทียนแล้ว ก็ ตั้งน้ำเชื่อมไว้ได้เลยครับ
โดยใช้น้ำตาล 500 กรัม กับน้ำ 600 มล. ต้มไว้หนึ่งชุด เคี่ยวประมาณ15 นาที แล้วยกลงพักให้เย็น
น้ำตาล อีก 500กรัม กับน้ำ 600 มล. กลิ่นมะลิ ใบเตย ต้มไว้อีกหนึ่งชุด ตั้งไปต่อไปเรื่อยๆ
นำถั่วที่อบเทียนแล้ว ไปชุบไข่แดงที่เราเตรียมไว้ครับ
ขั้นตอนที่6: ก่อนหยอดขนมลงในกระทะ ให้ปิดแก๊สเพื่อให้น้ำเชื่อมนิ่ง แล้วจึงค่อยหยอดขนมใส่ลงไปน่ะครับ ทำไปเรื่อยจนเต็มกระทะ
แล้วจึงเปิดไฟอีกครั้ง กลับขนมไปมาให้สุกทั้งสองด้าน
ขั้นตอนที่7: ตักขนมขึ้นมาพักใส่น้ำเชื่อมที่เราเตรียมไว้ ทิ้งไว้ให้เย็นครับ
ขั้นตอนที่8 : ก็แค่นำขึ้นมาจัดใส่จาน ก็พร้อมเสริฟแล้วครับ >.<
แต่ล่ะขั้นตอน ไม่สามารถเร่งรัดหรือรีบได้เลยครับ
หวังว่าเพื่อนๆทุกท่านจะชอบน่ะครับ
เมนูก่อนหน้านี้ครับ:
1.สาคูไส้หมู ฉบับแดนไกล http://ppantip.com/topic/31028572
2.น้ำตกหมู-แซลมอลรมควัน http://ppantip.com/topic/31036860
3.ขนมกล้วย(หอม) http://ppantip.com/topic/31045766
4.ขนมฝอยทอง http://ppantip.com/topic/31064370