Tempeh ถั่วเหลืองหมักจากอินโดนีเซีย นำมาทำ Tempeh ผัดกะเพรา และ Tempeh ผัดถั่วงอก

กระทู้สนทนา
เทมเปะห์ (Tempeh) เป็นถั่วเหลืองหมัก รูปร่างเป็นก้อน เป็นอาหารของชาวเกาะชวา ประเทศอินโดน๊เซีย
Tempeh เพื่อนซื้อมาฝากจากอินโดนีเซีย
ได้มาแล้ว ก็ต้องคิดว่ามาปรุงอาหารอะไรทานดี
เอาแบบง่ายๆ แล้วกัน เพราะ เทมเปะห์ น่าจะคล้ายๆ กับเต้าหู้

ครั้งแรกก็มาทำผัดกะเพราทานก่อน  ต่อมาก็เอามาผัดกับถั่วงอกใส่ไข่แบบเดียวกับผัดขนมผักกาด
สิ่งที่น่าสังเกตุคือ เทมเปะห์ พอเก็บไว้รสชาติจะดีขึ้น ตอนที่ได้มาใหม่ๆ นำมาผัดกะเพราะรสของเทมเปะห์ค่อนข้างจะชืด  พอเก็บไว้ 3 วัน ต้องรีบเอามาทำอาหารทานเพราะไปดูที่สลากปรากฎว่าเป็ฯวันสุดท้าย  เลยนำเทมเปะห์มาทอดให้หมด  ลองชิมดีปรากฎว่ารสชาติอร่อยขึ้นอีกมาก คงเป็นเพราะกระบวนการหมักต้องการเวลา  และเทมเปะห์นี้น่าจะมีเวลาอย่างน้อยกี่วัน รสชาติถึงจะดีที่สุด

เทมเปะห์ ผัดถั่วงอกแบบผัดขนมผักกาด


เทมเปะห์ ผัดกะเพรา


เทมเปะห์ ห่อในถุงพลาสติก มีวันหมดอายุ  


เป็นวันหมดอายุของเทมเปะห์พอดี ต้องเอามาทำให้สุกก่อน

จัดการหั่นเทมเปะห์เป็นชิ้นเล็ก


นำไปทอด (Deep Fry)  แบ่งมาปรุงอาหารส่วนหนึ่งก่อน ที่เหลือเก็บเข้าตู้เย็นไว้ปรุงอาหารอื่นๆ


เทมเปะห์รสชาติคล้ายๆ เต้าหู้ แต่เนื้อคล้ายๆ กับขนมผักกาดที่แข็งๆ
ลองเอาเทมเปะห์ไปผัดแบบผัดขนมผักกาด  


ผลออกมาใช้ได้ อร่อยมาก

ส่วนเทมเปะห์ที่นำไปผัดกะเพรานั้น เป็นเทมเปะห์ที่เพิ่งได้มา รสชาติเลยชืดๆ ไปหน่อย


สรุป เทมเปะห์ รสชาติใช้ได้ อร่อยดี ตอนนี้เริ่มรู้จักมากขึ้น  ครั้งหน้าได้เทมเปะห์มา คงได้มาปรุงอาหารอื่นๆ ได้อีกหลายเมนู

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่