เป็นรีวิวครั้งแรกนะครับ ผิดพลาดอย่างไรขออภัย ปกติแล้วผมเป็นคนชอบกินอาหารญี่ปุ่นมาก ร้านที่ชอบไปกินก็ joshitsu (ตอนลด 50 เปอร์เซ็นเท่านั้น) , uomasa , nobu (ตรงทองหล่อ) เมนูที่ชอบสั่งเลยก็คือ ข้าวหน้าปลาแซลมอน ราคาตกอยู่ที่ 300-600 แล้วแต่ร้านและช่วงเวลา ช่วงหลังๆก็เลยรู้สึกว่าแพงไปนะ ลองทำเองดีกว่า ปรากฎว่าเราก็ทำได้นิหน่า
มาเริ่มทำกันเลย !
นี่คือวัตถุดิบ ทั้งหลายนะครับ ซื้อได้ตาม supermarket ทั่วไปครับ
ข้าวญี่ปุ่น 1 กก ราคา 70 บาท
วันนี้ผมหุงข้าว 1.5 กระป๋องครับ ใช้น้ำ 1 กระป๋อง วิธีทำก็คือ ซาวก่อน 1 ครั้ง ทิ้งไว้ 30 นาที ซาวอีกซัก 3 ครั้ง แล้วก็หุงได้เลย !
ระหว่างรอก็มาเตรียมปลาแซลมอนครับ ซื้อได้ตาม supermarket ทั่วไป ครั้งแรกผมซื้อจากท็อป โลละ 1000 ซื้อมา 2 ขีด ค่อนข้างแพง และรสชาติออกเฉยๆสำหรับผม ครั้งนี้เลยซื้อจาก Makro มา 2 ขีด แค่ 97 บาทเท่านั้น แต่ต้องแล่เอง ไม่เป็นปัญหาเท้าไร เลาะหนังออก และก็แล่ตามขนาดที่อยากกินเลยครับ ขออภัยหากมันไม่ค่อยสวยเท่าไร
วันนี้หน้าของเราจะเป็นแค่ แซลมอน ปูอัด และก็ไข่กุ้ง ซึ่งสองอย่างหลังมีเหลือในตู้เย็นอยู่แล้ว ตามนี้เลยครับ
พอข้าวสุก ก็รีบเอามาเทใส่ชาม และใส่น้ำส้มหมักลงไป หาที่ได้ตามท็อปส์ครับ ผมไม่รู้ว่าตัวเองมีติดบ้านอยู่ก็เลยซื้อมา ขวดซ้ายตกประมาณ 200 กว่าบาทครับ แพงจริงๆ อยู่ได้แค่ปีเดียวด้วย
ปริมาณ ตามใจชอบครับ ผมใส่น้ำตาลเท่าน้ำส้มหมัก พร้อมเกลือนิดหน่อย จริงๆใส่มากกว่าในรูปหน่อย
หลังจา่กนั้นผมเอาแซลมอน แช่ไว้ช่องฟรีซซัก 20 นาที ส่วนข้าว ผมชอบเย็นๆหน่อยก็ เอาเข้าตู้เย็นไป 30 นาที ออกมาก็พร้อมทาน
หน้าก็ตกแต่งตามใจชอบครับ ผมมีสาหร่ายแถมฟรีมา ก็โรยไปด้วย บีบ มายองเนสนิดหน่อยเป็นอันเสร็จ แซลมอนที่ผมใส่นี่ 1/4 ของทั้งหมดนะครับ มีแตงกว่าญี่ปุ่นเหลืออยู่ก็หั่นใส่ไปหน่อย ข้าวก็ประมาณ 1/4 ของทั้งหมดครับ
ต้นทุนต่อชามจริงๆแล้วก็ไม่ค่อยแพงเท่าไร ค่อนข้างถูกเลยหละ หาของที่เหลือในตู้เย็น มาใส่ก็ได้ ประยุกนิดหน่อย ประหยัดเงินไปได้เยอะเลยครับ ถ้าคิดจะทำ แนะว่าควรมีคนกินด้วยซัก 2-3 คน หรือจะทำคนเดียวแล้วเก็บไว้เหมือนผมก็ได้ เพราะ ถุงนึงน่าจะหุงได้เกือบ 10 กระป๋อง น้ำส้มหมักก็เป็น 10 ครั้ง จะกินแต่ละครั้งก็ซื้อแค่ของสดมา
ปลาแซลมอนแนะว่าสดจะดีครับ แช่แข็งรสชาติค่อนข้างต่าง
ตอนนี้ผมมีคำถามครับ คราวหน้าผมอยากกินปลากระพงบ้าง เลยอยากรู้ว่า เกรดที่ขายอยู่ตาม makro อะไรพวกนี้ กินสดได้ไหมครับ
เนี่ยละครับ ทั้งหมดที่รีวิวมาเพราะว่า ราคาอาหารช่วงหลังๆ ดีดตัวสูงอย่างน่ากลัว อาหารญี่ปุ่นแพงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เลยหาทางคิดสำหรับคนอยากประหยัด เพราะ มันไม่ได้ยากและนานเลย หวังว่าจะเป็นประโยชน์ครับ ^^
[CR] รีวิว มาทำข้าวหน้าปลาดิบกันเถอะ (Tekka Don)
มาเริ่มทำกันเลย !
นี่คือวัตถุดิบ ทั้งหลายนะครับ ซื้อได้ตาม supermarket ทั่วไปครับ
ข้าวญี่ปุ่น 1 กก ราคา 70 บาท
วันนี้ผมหุงข้าว 1.5 กระป๋องครับ ใช้น้ำ 1 กระป๋อง วิธีทำก็คือ ซาวก่อน 1 ครั้ง ทิ้งไว้ 30 นาที ซาวอีกซัก 3 ครั้ง แล้วก็หุงได้เลย !
ระหว่างรอก็มาเตรียมปลาแซลมอนครับ ซื้อได้ตาม supermarket ทั่วไป ครั้งแรกผมซื้อจากท็อป โลละ 1000 ซื้อมา 2 ขีด ค่อนข้างแพง และรสชาติออกเฉยๆสำหรับผม ครั้งนี้เลยซื้อจาก Makro มา 2 ขีด แค่ 97 บาทเท่านั้น แต่ต้องแล่เอง ไม่เป็นปัญหาเท้าไร เลาะหนังออก และก็แล่ตามขนาดที่อยากกินเลยครับ ขออภัยหากมันไม่ค่อยสวยเท่าไร
วันนี้หน้าของเราจะเป็นแค่ แซลมอน ปูอัด และก็ไข่กุ้ง ซึ่งสองอย่างหลังมีเหลือในตู้เย็นอยู่แล้ว ตามนี้เลยครับ
พอข้าวสุก ก็รีบเอามาเทใส่ชาม และใส่น้ำส้มหมักลงไป หาที่ได้ตามท็อปส์ครับ ผมไม่รู้ว่าตัวเองมีติดบ้านอยู่ก็เลยซื้อมา ขวดซ้ายตกประมาณ 200 กว่าบาทครับ แพงจริงๆ อยู่ได้แค่ปีเดียวด้วย
ปริมาณ ตามใจชอบครับ ผมใส่น้ำตาลเท่าน้ำส้มหมัก พร้อมเกลือนิดหน่อย จริงๆใส่มากกว่าในรูปหน่อย
หลังจา่กนั้นผมเอาแซลมอน แช่ไว้ช่องฟรีซซัก 20 นาที ส่วนข้าว ผมชอบเย็นๆหน่อยก็ เอาเข้าตู้เย็นไป 30 นาที ออกมาก็พร้อมทาน
หน้าก็ตกแต่งตามใจชอบครับ ผมมีสาหร่ายแถมฟรีมา ก็โรยไปด้วย บีบ มายองเนสนิดหน่อยเป็นอันเสร็จ แซลมอนที่ผมใส่นี่ 1/4 ของทั้งหมดนะครับ มีแตงกว่าญี่ปุ่นเหลืออยู่ก็หั่นใส่ไปหน่อย ข้าวก็ประมาณ 1/4 ของทั้งหมดครับ
ต้นทุนต่อชามจริงๆแล้วก็ไม่ค่อยแพงเท่าไร ค่อนข้างถูกเลยหละ หาของที่เหลือในตู้เย็น มาใส่ก็ได้ ประยุกนิดหน่อย ประหยัดเงินไปได้เยอะเลยครับ ถ้าคิดจะทำ แนะว่าควรมีคนกินด้วยซัก 2-3 คน หรือจะทำคนเดียวแล้วเก็บไว้เหมือนผมก็ได้ เพราะ ถุงนึงน่าจะหุงได้เกือบ 10 กระป๋อง น้ำส้มหมักก็เป็น 10 ครั้ง จะกินแต่ละครั้งก็ซื้อแค่ของสดมา
ปลาแซลมอนแนะว่าสดจะดีครับ แช่แข็งรสชาติค่อนข้างต่าง
ตอนนี้ผมมีคำถามครับ คราวหน้าผมอยากกินปลากระพงบ้าง เลยอยากรู้ว่า เกรดที่ขายอยู่ตาม makro อะไรพวกนี้ กินสดได้ไหมครับ
เนี่ยละครับ ทั้งหมดที่รีวิวมาเพราะว่า ราคาอาหารช่วงหลังๆ ดีดตัวสูงอย่างน่ากลัว อาหารญี่ปุ่นแพงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เลยหาทางคิดสำหรับคนอยากประหยัด เพราะ มันไม่ได้ยากและนานเลย หวังว่าจะเป็นประโยชน์ครับ ^^