ปัญหาบริหารลูกน้องกับธุรกิจของกิน

เราทำร้านเบเกอรี่ค่ะ ขายทั่งขนมปัง เค้ก คุ้กกี้ ขายปลีกและส่ง มีลูกน้อง 7 คนเฉพาะที่ร้านขนม ลูกน้องพอทำเป็นก็ออก เป็นแบบนี้มาตลอด
ตอนนี้ท้อมากค่ะ ของขายดีแต่ไม่มีลูกน้องมันก็จะไม่ไหวเอาค่ะ
ปัญหาหลักที่เราพบสาเหตุการลาออกของลูกน้องคือ
1.งานเราค่อนข้างจะต้องพิถีพิถันค่ะ ทุกอย่างจะต้องดูดีและอร่อย ซึ่งจุดนี้ทำให้เราต้องจี้งานลูกน้อง แล้วส่วนใหญ่พอไปจี้มากๆก็ไม่ชอบ ต้องบอกก่อนค่ะว่าเราเปิดร้านอยู่ จ.ภาคใต้ ใครเคยมีลูกน้องเป็นคนใต้น่าจะรู้จัก Lifestyle คนใต้ คือ บอกไม่ได้พูดไม่ได้ เอะอะไรหน่อยไม่พอใจ
2.งานค่อนข้างหนักเนื่องจากออร์เดอร์เยอะ แล้วคนก็เข้าๆออกๆ จากที่เลิก 5 โมงเย็น ก็ต้องทำโอเพิ่ม หลายคนไม่ชอบ
3.งานค่อนข้างจุกจิก 1 คนจะต้องทำหลายหน้าที่ ส่วนใหญ่คนอยากทำหน้าที่เดียว เช่น ฝ่ายผลิตเค้กก็จะผสมเค้กอย่างเดียว จะให้ล้างด้วยกรูไม่เอาน่ะ แต่ในความเป็นจริงทุกคนจะต้องช่วยกัน องค์กรยังไม่ใหญ่ยังไม่สามารถแบ่งหน้าที่ชัดเจนได้

เราก็บริหารแบบงูๆปลาๆ แบ่งงานเป็น 2 ฝ่ายคือ ขนมปังกับเค้ก เพื่อทั้ง 2 ฝ่ายจะได้ทำงานขนานกันไปได้ แต่ถ้างานฝ่ายไหนโหลดมากอีกฝ่ายต้องมาช่วย
แต่ก็ยังมีปัญหาคือเกี่ยงงานกัน
คือตอนนี้เหนื่อยมากค่ะ จะทำยังไงให้ลูกน้องอยู่กีบเรานานๆค่ะ
อีกงานที่เราทำคือ ร้านกาแฟ ที่นี่ไม่เคยมีปัญหาพนักงานออกเลย เราก็บริหารร้านกาแฟแนวทางเดียวกับร้านขนม แต่ทำไมร้านกาแฟเด็กไม่ออกแต่ร้านขนมเด็กออกบ่อยมาก
ทุกวันนี้ขนมทำไม่ทันส่งออเดอร์ลูกค้า เครียดมากค่ะ รู้สึกแย่ที่ไม่มีขนมส่งให้ลูกค้า
ใครมีแนวทางบริหารลูกน้องแนะนำด้วยค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่