เราทำร้านเบเกอรี่ค่ะ ขายทั่งขนมปัง เค้ก คุ้กกี้ ขายปลีกและส่ง มีลูกน้อง 7 คนเฉพาะที่ร้านขนม ลูกน้องพอทำเป็นก็ออก เป็นแบบนี้มาตลอด
ตอนนี้ท้อมากค่ะ ของขายดีแต่ไม่มีลูกน้องมันก็จะไม่ไหวเอาค่ะ
ปัญหาหลักที่เราพบสาเหตุการลาออกของลูกน้องคือ
1.งานเราค่อนข้างจะต้องพิถีพิถันค่ะ ทุกอย่างจะต้องดูดีและอร่อย ซึ่งจุดนี้ทำให้เราต้องจี้งานลูกน้อง แล้วส่วนใหญ่พอไปจี้มากๆก็ไม่ชอบ ต้องบอกก่อนค่ะว่าเราเปิดร้านอยู่ จ.ภาคใต้ ใครเคยมีลูกน้องเป็นคนใต้น่าจะรู้จัก Lifestyle คนใต้ คือ บอกไม่ได้พูดไม่ได้ เอะอะไรหน่อยไม่พอใจ
2.งานค่อนข้างหนักเนื่องจากออร์เดอร์เยอะ แล้วคนก็เข้าๆออกๆ จากที่เลิก 5 โมงเย็น ก็ต้องทำโอเพิ่ม หลายคนไม่ชอบ
3.งานค่อนข้างจุกจิก 1 คนจะต้องทำหลายหน้าที่ ส่วนใหญ่คนอยากทำหน้าที่เดียว เช่น ฝ่ายผลิตเค้กก็จะผสมเค้กอย่างเดียว จะให้ล้างด้วยกรูไม่เอาน่ะ แต่ในความเป็นจริงทุกคนจะต้องช่วยกัน องค์กรยังไม่ใหญ่ยังไม่สามารถแบ่งหน้าที่ชัดเจนได้
เราก็บริหารแบบงูๆปลาๆ แบ่งงานเป็น 2 ฝ่ายคือ ขนมปังกับเค้ก เพื่อทั้ง 2 ฝ่ายจะได้ทำงานขนานกันไปได้ แต่ถ้างานฝ่ายไหนโหลดมากอีกฝ่ายต้องมาช่วย
แต่ก็ยังมีปัญหาคือเกี่ยงงานกัน
คือตอนนี้เหนื่อยมากค่ะ จะทำยังไงให้ลูกน้องอยู่กีบเรานานๆค่ะ
อีกงานที่เราทำคือ ร้านกาแฟ ที่นี่ไม่เคยมีปัญหาพนักงานออกเลย เราก็บริหารร้านกาแฟแนวทางเดียวกับร้านขนม แต่ทำไมร้านกาแฟเด็กไม่ออกแต่ร้านขนมเด็กออกบ่อยมาก
ทุกวันนี้ขนมทำไม่ทันส่งออเดอร์ลูกค้า เครียดมากค่ะ รู้สึกแย่ที่ไม่มีขนมส่งให้ลูกค้า
ใครมีแนวทางบริหารลูกน้องแนะนำด้วยค่ะ
ปัญหาบริหารลูกน้องกับธุรกิจของกิน
ตอนนี้ท้อมากค่ะ ของขายดีแต่ไม่มีลูกน้องมันก็จะไม่ไหวเอาค่ะ
ปัญหาหลักที่เราพบสาเหตุการลาออกของลูกน้องคือ
1.งานเราค่อนข้างจะต้องพิถีพิถันค่ะ ทุกอย่างจะต้องดูดีและอร่อย ซึ่งจุดนี้ทำให้เราต้องจี้งานลูกน้อง แล้วส่วนใหญ่พอไปจี้มากๆก็ไม่ชอบ ต้องบอกก่อนค่ะว่าเราเปิดร้านอยู่ จ.ภาคใต้ ใครเคยมีลูกน้องเป็นคนใต้น่าจะรู้จัก Lifestyle คนใต้ คือ บอกไม่ได้พูดไม่ได้ เอะอะไรหน่อยไม่พอใจ
2.งานค่อนข้างหนักเนื่องจากออร์เดอร์เยอะ แล้วคนก็เข้าๆออกๆ จากที่เลิก 5 โมงเย็น ก็ต้องทำโอเพิ่ม หลายคนไม่ชอบ
3.งานค่อนข้างจุกจิก 1 คนจะต้องทำหลายหน้าที่ ส่วนใหญ่คนอยากทำหน้าที่เดียว เช่น ฝ่ายผลิตเค้กก็จะผสมเค้กอย่างเดียว จะให้ล้างด้วยกรูไม่เอาน่ะ แต่ในความเป็นจริงทุกคนจะต้องช่วยกัน องค์กรยังไม่ใหญ่ยังไม่สามารถแบ่งหน้าที่ชัดเจนได้
เราก็บริหารแบบงูๆปลาๆ แบ่งงานเป็น 2 ฝ่ายคือ ขนมปังกับเค้ก เพื่อทั้ง 2 ฝ่ายจะได้ทำงานขนานกันไปได้ แต่ถ้างานฝ่ายไหนโหลดมากอีกฝ่ายต้องมาช่วย
แต่ก็ยังมีปัญหาคือเกี่ยงงานกัน
คือตอนนี้เหนื่อยมากค่ะ จะทำยังไงให้ลูกน้องอยู่กีบเรานานๆค่ะ
อีกงานที่เราทำคือ ร้านกาแฟ ที่นี่ไม่เคยมีปัญหาพนักงานออกเลย เราก็บริหารร้านกาแฟแนวทางเดียวกับร้านขนม แต่ทำไมร้านกาแฟเด็กไม่ออกแต่ร้านขนมเด็กออกบ่อยมาก
ทุกวันนี้ขนมทำไม่ทันส่งออเดอร์ลูกค้า เครียดมากค่ะ รู้สึกแย่ที่ไม่มีขนมส่งให้ลูกค้า
ใครมีแนวทางบริหารลูกน้องแนะนำด้วยค่ะ