@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา........"พล่ากุ้ง" (ตัวเล็กๆ) @

สวัสดีค่ะ หนุ่มสาวชาวก้นครัวที่รัก...

ถึงฤดูน้ำหลากมาอีกแล้วนะคะ ในตลาดมีปลาเต็มไปหมดกินจนเบื่อเลยค่ะ วันนี้เลยอยากกินกุ้งบ้าง
เข้าตลาดหากุ้งแม่น้ำแท้ๆ ไม่มีให้เห็นเลยค่ะ แม่ค้าบอกว่าน้องกุ้งจะไปอยู่ตามห้องอาหาร ร้านอาหารหมดค่ะ

วันนี้เลยต้องกินกุ้งตัวเล็กๆ ที่มาจากถิ่นอื่น เอ้า! ก็ยังดีเนอะ "พล่ากุ้ง" กันดีกว่าค่ะ
เดี๋ยวจะหาว่าป้าเน็ทกินอย่างอื่นไม่เป็นนอกจากปลา...


นี่ไงล่ะ  โฉมหน้าพล่ากุ้งเล็ก..






..


..เตรียมเครื่องพล่าค่ะ
  - ตะไคร้
  - ใบมะกรูด
  - ใบสระแหน่
  - ใบโหระพา
  - มะนาว  น้ำปลาดี  น้ำตาล
  - น้ำพริกเผา





ใบโหระพาปลูกเองค่ะ ใส่ให้สะใจไปเลย..





..ก่อนอื่นก็ล้างผักก่อนค่ะ  ป้าเน็ทยังติดโบราณอยู่ค่ะ ล้างผักด้วยด่างทับทิม





..เบื่อทำกุ้งจังค่ะ เป็นกุ้งใหญ่ (กุ้งแม่น้ำ) จะง่ายกว่านี้ค่ะ นี่ต้องเอาเส้นดำออก แกะเปลือก แกะหัว..





..ซอยเครื่องเตรียมไว้





..ปกติเราต้องใช้หอมเผา กระเทียมเผา วันนี้ใช้น้ำพริกเผาเลยสบายขึ้นอีกหน่อย





..จากนั้นก็เตรียมเผากุ้ง ใช้กระทะค่ะ เดี๋ยวนี้อะไรๆ ก็ง่ายไปซะทุกอย่าง รวมทั้งการทำอาหารด้วยนะคะ
ย่างทั้งเปลือกค่ะ





..เสร็จแล้วก็มาแกะเปลือกออกอีกทีค่ะ..





..เตรียมน้ำยำค่ะ ตามรูปกันเลยค่ะ ใครๆ ก็ยำเป็นเนอะ.





..ได้น้ำยำแล้วก็ พล่ากุ้งกันค่ะ นำเนื้อกุ้งคลุกสมุนไพร และน้ำยำค่ะ





..วันนี้รูปเยอะไปหน่อย อย่าเพิ่งเบื่อกันนะคะ  พล่ากุ้งเล็ก เสร็จแล้วค่ะ..





..ลองชิมซักตัว..





..ต้องมีผัก และ เครื่องเคียงซักหน่อยด้วยด้วยค่ะ





..ที่บ้านป้าเน็ทอยู่กันสองตายายทำกับข้าวไม่พิถีพิถันอะไรมากหรอกค่ะ แต่ก็ทำด้วยความตั้งใจ  เรื่องกินนี่เป็นเรื่องสำคัญ
จริงไหมคะ  เชื่อว่าไม่มีใครทำกินด้วยความส่งเดชแน่ๆ ส่วนจะหรูมาก หรูน้อย ก็แล้วแต่ครัวใคร ครัวมันค่ะ

"สุขใดหรือจะเท่า  สุขที่เราได้กินของโปรด"  ..ขอขอบคุณที่ติดตาม  สวัสดีค่ะ  อมยิ้ม17
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่