น้ำพริก + ผักลวก กินเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ "น้ำพริกบะเขือส้มจี่"

กระทู้สนทนา
กับข้าวเมืองมีเสน่ห์ในตัว ดูจากการทำเหมือนง่าย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกน้ำพริกต่าง ๆ
แต่เวลาเสร็จแล้วและได้กิน  มันกินเท่าไหร่ อย่างไร ก็ไม่มีวันเบื่อ

วันนี้ขอแนะนำ น้ำพริกบะเขือส้มจี่   (บะเขือส้ม = มะเขือเทศ)



น้ำพริกหนุ่ม  น้ำพริกฮ้า (ปลาร้า)  น้ำพริกบะเขือส้มจี่  มันกลายพันธุ์ไปหากันได้

อันดับแรกเตรียม





ทั้งหมดเข้าหม้ออบลมร้อน 20 นาที



สุกแต่ไม่หอมเท่าปิ้งย่างด้วยเตาถ่านนะครับ  ยอมทำใจตรงนี้ด้วย  



ตำน้ำพริกแบบนี้ทีไร  ผมจะไม่พลาดอย่างเด็ดขาด นั่นก็คือ ซี่โครงหมูทาเกลือปิ้ง
แต่วันนี้ไม่ปิ้งอีกแล้ว  เล่นอย่างง่าย ๆ



ทุกอย่างพร้อมที่จะแปลงร่างเป็นน้ำพริก





ปลาร้าห่อใบตองเผา  กลิ่นจะหอมกว่าปลาร้าดิบ น่าจะเกิน 10 เท่า



ตำหอมกับกระเทียมก่อน  ขั้นตอนนี้เอาให้ละเอียดเลย



แล้วเอาพริกลงบด ไม่ละเอียดมาก ให้มันเหลือเป็นเส้นเป็นใย  เวลากินมันจะให้อารมณ์มาก ๆ



เอาปลาร้าหมกลงบดเคล้าให้เข้ากัน



สีของน้ำพริกจะเปลี่ยนไปเล็กน้อย ตามสีของปลาร้าที่ผสมเข้าไป



ปิดท้ายด้วยพระเอกรสอูมามิ บดเคล้าให้เข้ากัน  ครกใบไม่น้อย เกือบเต็มเลยครับ



ถ้าใครไม่ถึงขั้นที่ว่าแค่ได้กลิ่นปลาร้าก็ไม่ได้แล้ว    งานนี้ไม่ผิดหวังครับ



ยิ่งมาเข้าคู่กับของถูกคู่



ตามด้วยไอ้นี่อีก  ข้าวนึ่งสัก 20 ก็ไม่เหลือละครับ



มื้อกลางวันพอดีผมมีต้มมะระ กันฝืดคออีก 1 รายการ



เป็นมื้อกลางวันที่ทำง่าย ๆ ต้นทุนไม่สูง  แต่ว่าเจริญอาหารได้ดีทีเดียวเชียวแหละ



วัตถุดิบหาได้ทั่วไป  ใครจะลองทำก็เชิญนะครับ แล้วท่านจะติดใจ

สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่