กับข้าวเมืองมีเสน่ห์ในตัว ดูจากการทำเหมือนง่าย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกน้ำพริกต่าง ๆ
แต่เวลาเสร็จแล้วและได้กิน มันกินเท่าไหร่ อย่างไร ก็ไม่มีวันเบื่อ
วันนี้ขอแนะนำ น้ำพริกบะเขือส้มจี่ (บะเขือส้ม = มะเขือเทศ)
น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกฮ้า (ปลาร้า) น้ำพริกบะเขือส้มจี่ มันกลายพันธุ์ไปหากันได้
อันดับแรกเตรียม
ทั้งหมดเข้าหม้ออบลมร้อน 20 นาที
สุกแต่ไม่หอมเท่าปิ้งย่างด้วยเตาถ่านนะครับ ยอมทำใจตรงนี้ด้วย
ตำน้ำพริกแบบนี้ทีไร ผมจะไม่พลาดอย่างเด็ดขาด นั่นก็คือ ซี่โครงหมูทาเกลือปิ้ง
แต่วันนี้ไม่ปิ้งอีกแล้ว เล่นอย่างง่าย ๆ
ทุกอย่างพร้อมที่จะแปลงร่างเป็นน้ำพริก
ปลาร้าห่อใบตองเผา กลิ่นจะหอมกว่าปลาร้าดิบ น่าจะเกิน 10 เท่า
ตำหอมกับกระเทียมก่อน ขั้นตอนนี้เอาให้ละเอียดเลย
แล้วเอาพริกลงบด ไม่ละเอียดมาก ให้มันเหลือเป็นเส้นเป็นใย เวลากินมันจะให้อารมณ์มาก ๆ
เอาปลาร้าหมกลงบดเคล้าให้เข้ากัน
สีของน้ำพริกจะเปลี่ยนไปเล็กน้อย ตามสีของปลาร้าที่ผสมเข้าไป
ปิดท้ายด้วยพระเอกรสอูมามิ บดเคล้าให้เข้ากัน ครกใบไม่น้อย เกือบเต็มเลยครับ
ถ้าใครไม่ถึงขั้นที่ว่าแค่ได้กลิ่นปลาร้าก็ไม่ได้แล้ว งานนี้ไม่ผิดหวังครับ
ยิ่งมาเข้าคู่กับของถูกคู่
ตามด้วยไอ้นี่อีก ข้าวนึ่งสัก 20 ก็ไม่เหลือละครับ
มื้อกลางวันพอดีผมมีต้มมะระ กันฝืดคออีก 1 รายการ
เป็นมื้อกลางวันที่ทำง่าย ๆ ต้นทุนไม่สูง แต่ว่าเจริญอาหารได้ดีทีเดียวเชียวแหละ
วัตถุดิบหาได้ทั่วไป ใครจะลองทำก็เชิญนะครับ แล้วท่านจะติดใจ
สวัสดีครับ
น้ำพริก + ผักลวก กินเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ "น้ำพริกบะเขือส้มจี่"
แต่เวลาเสร็จแล้วและได้กิน มันกินเท่าไหร่ อย่างไร ก็ไม่มีวันเบื่อ
วันนี้ขอแนะนำ น้ำพริกบะเขือส้มจี่ (บะเขือส้ม = มะเขือเทศ)
น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกฮ้า (ปลาร้า) น้ำพริกบะเขือส้มจี่ มันกลายพันธุ์ไปหากันได้
อันดับแรกเตรียม
ทั้งหมดเข้าหม้ออบลมร้อน 20 นาที
สุกแต่ไม่หอมเท่าปิ้งย่างด้วยเตาถ่านนะครับ ยอมทำใจตรงนี้ด้วย
ตำน้ำพริกแบบนี้ทีไร ผมจะไม่พลาดอย่างเด็ดขาด นั่นก็คือ ซี่โครงหมูทาเกลือปิ้ง
แต่วันนี้ไม่ปิ้งอีกแล้ว เล่นอย่างง่าย ๆ
ทุกอย่างพร้อมที่จะแปลงร่างเป็นน้ำพริก
ปลาร้าห่อใบตองเผา กลิ่นจะหอมกว่าปลาร้าดิบ น่าจะเกิน 10 เท่า
ตำหอมกับกระเทียมก่อน ขั้นตอนนี้เอาให้ละเอียดเลย
แล้วเอาพริกลงบด ไม่ละเอียดมาก ให้มันเหลือเป็นเส้นเป็นใย เวลากินมันจะให้อารมณ์มาก ๆ
เอาปลาร้าหมกลงบดเคล้าให้เข้ากัน
สีของน้ำพริกจะเปลี่ยนไปเล็กน้อย ตามสีของปลาร้าที่ผสมเข้าไป
ปิดท้ายด้วยพระเอกรสอูมามิ บดเคล้าให้เข้ากัน ครกใบไม่น้อย เกือบเต็มเลยครับ
ถ้าใครไม่ถึงขั้นที่ว่าแค่ได้กลิ่นปลาร้าก็ไม่ได้แล้ว งานนี้ไม่ผิดหวังครับ
ยิ่งมาเข้าคู่กับของถูกคู่
ตามด้วยไอ้นี่อีก ข้าวนึ่งสัก 20 ก็ไม่เหลือละครับ
มื้อกลางวันพอดีผมมีต้มมะระ กันฝืดคออีก 1 รายการ
เป็นมื้อกลางวันที่ทำง่าย ๆ ต้นทุนไม่สูง แต่ว่าเจริญอาหารได้ดีทีเดียวเชียวแหละ
วัตถุดิบหาได้ทั่วไป ใครจะลองทำก็เชิญนะครับ แล้วท่านจะติดใจ
สวัสดีครับ