โซเดียมไบคาร์บอเนตกับโซเดียมคาร์บอเนตงงๆอะ

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 8
โซเดียมคาร์บอเนต Na2CO3 กินได้นะครับ
เพราะถ้ามันละลายน้ำที่ไม่เป็นด่างมาก
คาร์บอเนต ก็จะไปดึงไฮโดรเจนมาจากน้ำกลายเป็น HCO3-
ก็คือเป็น NaHCO3 นั่นแหละ

แต่ที่มันเอาไปทำขนมที่ต้องฟู(เค้ก อะไรพวกนี้)ไม่ได้เป็นเพราะว่ามันไม่ได้มีไฮโดรเจนมาตั้งแต่ต้น
เลยไม่สลายตัวให้ก๊าซ CO2 ออกมาได้

เรื่องการดึงไฮโดรเจนจากน้ำสามารถตรวจสอบได้จากค่า pKa ของกรดคาร์บอนิค
ซึ่ง pKa1 อยู่ที่ 6.4 และ pKa2 อยู่ที่ 10.3
แสดงว่าถ้า pH ของน้ำอยู่ต่ำกว่า 10.3 ใส่ CO32- ลงไปมันก็จะไปดึงไฮโดรเจนคืนมาจากน้ำ 1 ตัวอยู่ดี

ตอบคำถาม(ตามความเข้าใจของผม)นะครับ

1. ใส่ในขนมสองชนิดที่ว่ามานั้นคือให้เป็นด่างครับ จะใส่ตัวไหนก็เหมือนกัน แต่ถ้าใส่โซเดียมคาร์บอเนตจะใส่น้อยกว่า (เป็นด่างแรงกว่า)
2. ตอบไปในข้อ 1 แล้ว
3. เข้าใจถูกแล้วครับ
3.1 อันนี้ไม่แน่ใจเหมือนกัน แต่คิดว่าคงใส่ไปเป็น buffer ปรับ pH ให้อยู่ในช่วงที่โอเคกับผิวน่ะครับ
4. ถูกแล้วครับ ผงฟูมาจากการที่ถ้าให้ความร้อนกับ NaHCO3 แล้วมันจะสลายตัวให้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาครับ
อันนี้โซเดียมคาร์บอเนตทำไม่ได้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่