เมื่อวานไปเดินกาดเสาร์ เจอไข่ปลาในใจบอกว่า ไม่ ไม่ ไม่นะ แต่ในที่สุดก็หิ้วกลับบ้านจนได้
ไข่ปลาสวาย โลละ 100 บาท ถือว่าไม่แพง จัดมาก้อนหนึ่ง 6 ขีด 60 บาท ไม่กล้าซื้อเยอะ
ถึงบ้านจัดการต้มยำให้มือ 3 ครึ่งหนึ่ง
ที่เหลือตั้งใจว่าจะทำแอ็บ แบบอาหารพื้นเมืองของเมืองเหนือ
ได้ฤกษ์เมื่อวานตอนเย็น
เตรียมน้ำพริก ซึ่งจะเน้นหนักที่ตะไคร้ หอมแดง ขมิ้น (หาขมิ้นสดไม่ทันจำเป็นใช้ขมิ้นผง)
เอาน้ำพริกลงคลุกกับไข่ที่ยีให้แตกแล้วให้เข้ากัน เว๊ปชิมเสียหน่อย เผื่อต้องปรับปรุง
เรื่องรสชาติ
รสชาติได้เลย แต่ว่าไข่ปลาแข็ง ร่วน ไปนิดหนึ่ง ไข่เป็ด น่าจะช่วยได้
ไม่อยากใส่แป้งมัน กลัวมันจะสูญเสียความเป็นพื้นเมืองไป ไข่อย่างเดียวก็พอ
พร้อม
เตรียมห่อ
ห่อเสร็จอย่างสุดฝีมือ
แบ่งไว้ยัดไส้พริกหยวก ได้ 2 เม็ด
กะย่างที่ไฟ 220 นาน 20 นาที เอาห่อย่างล่วงหน้าไปก่อน 10 นาที แล้วเอาพริกลงย่างร่วม
ครบกำหนดเวลา ผลเป็นอย่างนี้
อยากรู้ อยากเห็น อยากชิม รอไม่ได้แล้ว
นี่ไง แอ็บไข่ปลา ถ้าได้ใบขมิ้นอ่อนรองก้นห่อจะหอมมาก ๆ พอดีที่บ้านหาไม่ได้
ใช้ช้อนบี้ให้แตกเผื่อข้าวเหนียวจะได้จิ้มง่ายขึ้น โฉมหน้าเป็นอย่างนี้ครับ
เมนูแบบนี้ สว.กินมากไม่ดีนะครับ หมอคงไม่ปลื้มเท่าไหร่
สวัสดีครับ
เมนูไข่ปลา แบบว่าแอ๊บ ๆ "แอ็บไข่ปลา" แบบเหนือ
ไข่ปลาสวาย โลละ 100 บาท ถือว่าไม่แพง จัดมาก้อนหนึ่ง 6 ขีด 60 บาท ไม่กล้าซื้อเยอะ
ถึงบ้านจัดการต้มยำให้มือ 3 ครึ่งหนึ่ง
ที่เหลือตั้งใจว่าจะทำแอ็บ แบบอาหารพื้นเมืองของเมืองเหนือ
ได้ฤกษ์เมื่อวานตอนเย็น
เตรียมน้ำพริก ซึ่งจะเน้นหนักที่ตะไคร้ หอมแดง ขมิ้น (หาขมิ้นสดไม่ทันจำเป็นใช้ขมิ้นผง)
เอาน้ำพริกลงคลุกกับไข่ที่ยีให้แตกแล้วให้เข้ากัน เว๊ปชิมเสียหน่อย เผื่อต้องปรับปรุง
เรื่องรสชาติ
รสชาติได้เลย แต่ว่าไข่ปลาแข็ง ร่วน ไปนิดหนึ่ง ไข่เป็ด น่าจะช่วยได้
ไม่อยากใส่แป้งมัน กลัวมันจะสูญเสียความเป็นพื้นเมืองไป ไข่อย่างเดียวก็พอ
พร้อม
เตรียมห่อ
ห่อเสร็จอย่างสุดฝีมือ
แบ่งไว้ยัดไส้พริกหยวก ได้ 2 เม็ด
กะย่างที่ไฟ 220 นาน 20 นาที เอาห่อย่างล่วงหน้าไปก่อน 10 นาที แล้วเอาพริกลงย่างร่วม
ครบกำหนดเวลา ผลเป็นอย่างนี้
อยากรู้ อยากเห็น อยากชิม รอไม่ได้แล้ว
นี่ไง แอ็บไข่ปลา ถ้าได้ใบขมิ้นอ่อนรองก้นห่อจะหอมมาก ๆ พอดีที่บ้านหาไม่ได้
ใช้ช้อนบี้ให้แตกเผื่อข้าวเหนียวจะได้จิ้มง่ายขึ้น โฉมหน้าเป็นอย่างนี้ครับ
เมนูแบบนี้ สว.กินมากไม่ดีนะครับ หมอคงไม่ปลื้มเท่าไหร่ สวัสดีครับ