เมนูไข่ปลา แบบว่าแอ๊บ ๆ "แอ็บไข่ปลา" แบบเหนือ

กระทู้สนทนา
เมื่อวานไปเดินกาดเสาร์  เจอไข่ปลาในใจบอกว่า ไม่ ไม่ ไม่นะ  แต่ในที่สุดก็หิ้วกลับบ้านจนได้

ไข่ปลาสวาย โลละ 100 บาท  ถือว่าไม่แพง  จัดมาก้อนหนึ่ง 6 ขีด  60 บาท  ไม่กล้าซื้อเยอะ

ถึงบ้านจัดการต้มยำให้มือ 3 ครึ่งหนึ่ง





ที่เหลือตั้งใจว่าจะทำแอ็บ  แบบอาหารพื้นเมืองของเมืองเหนือ

ได้ฤกษ์เมื่อวานตอนเย็น



เตรียมน้ำพริก  ซึ่งจะเน้นหนักที่ตะไคร้  หอมแดง  ขมิ้น (หาขมิ้นสดไม่ทันจำเป็นใช้ขมิ้นผง)



เอาน้ำพริกลงคลุกกับไข่ที่ยีให้แตกแล้วให้เข้ากัน  เว๊ปชิมเสียหน่อย  เผื่อต้องปรับปรุง
เรื่องรสชาติ



รสชาติได้เลย  แต่ว่าไข่ปลาแข็ง ร่วน ไปนิดหนึ่ง  ไข่เป็ด น่าจะช่วยได้



ไม่อยากใส่แป้งมัน  กลัวมันจะสูญเสียความเป็นพื้นเมืองไป  ไข่อย่างเดียวก็พอ



พร้อม



เตรียมห่อ



ห่อเสร็จอย่างสุดฝีมือ



แบ่งไว้ยัดไส้พริกหยวก ได้ 2 เม็ด



กะย่างที่ไฟ 220 นาน 20 นาที  เอาห่อย่างล่วงหน้าไปก่อน 10 นาที  แล้วเอาพริกลงย่างร่วม



ครบกำหนดเวลา  ผลเป็นอย่างนี้







อยากรู้  อยากเห็น  อยากชิม  รอไม่ได้แล้ว



นี่ไง  แอ็บไข่ปลา  ถ้าได้ใบขมิ้นอ่อนรองก้นห่อจะหอมมาก ๆ  พอดีที่บ้านหาไม่ได้



ใช้ช้อนบี้ให้แตกเผื่อข้าวเหนียวจะได้จิ้มง่ายขึ้น  โฉมหน้าเป็นอย่างนี้ครับ



เมนูแบบนี้  สว.กินมากไม่ดีนะครับ  หมอคงไม่ปลื้มเท่าไหร่   สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่