มือใหม่ อยากหัดทำโยเกิร์ตค่ะ

เราเป็นคนชอบกินโยเกิร์ตมากๆๆ เมื่อก่อนถ่ายยาก
เลยหันมากินโยเกิร์ตเป็นประจำทุกวัน ก็ดีขึ้นมานิดหน่อย
แต่ด้วยความที่มันก็ราคาแพง กินทุกวันก็เปลืองใช่ย่อย
เลยอยากทำไว้กินเอง พอดีที่หอพักมีตู้เย็นค่ะ
อยากถามว่า ถ้าเราใช้นมสด 2 ลิตร ควรจะใส่โยเกิร์ตปริมาณเท่าไหร่คะ
อยากให้เนื้อโยเกิร์ตออกมาข้นๆแบบโยเกิร์ตบัลแกเลียน่ะค่ะ แล้วโยเกิร์ตที่ทำเก็บไว้ได้กี่วันคะ
รบกวนท่านผู้รู้ช่วยแนะนำทีนะคะ
ขอบคุณล่วงหน้ามากคร้าาา
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ช่วงนี้กำลังทำโยเกิร์ตกินเองอยู่ค่ะ

ง่ายๆคือ นมพาสเจอไรท์ ยี่ห้อไหนก็ได้ ถ้าลดความอ้วนก็เอาที่น้ำตาลน้อย ขาดมันเนย(คือไขมัน0เปอเซ็นต์) หรือถ้าชอบมันๆ ก็meiji gold ก็ได้ค่ะ โยเกิร์ตที่จะเป็นเชื้อก็ใช้โยเกิร์ตรสธรรมชาติค่ะชอบยี่ห้ออะไรก็ใช้อันนั้น ใช้บัลแกเรียก็ได้ค่ะ ส่วนตัวเราใช้แอคทีเวีย

ปริมาณโยเกิร์ตจะได้เท่ากับนมที่ทำค่ะ

อยากให้เหมือนกับบัลแกเรียโยเกิร์ต ก็หาภาชนะที่ใส่แล้วพร้อมกินได้เลย(เราใช้ถ้วยพลาสติกแบบที่เขาทำเต้าหู้นมสดขายค่ะ) พอทำออกมาแล้วมันจะsetตัวเหมือนกับยี่ห้อบัลแกเรีย เข้าใจว่าเนื้อแน่นไม่แน่นอยู่ที่เวลาในการบ่ม อยากให้แน่นก็บ่มนานหน่อย(แต่จะเปรี้ยว)

วิธีทำ
1 ล้าง+เช็ดภาชนะให้สะอาด
2 เทนมลงไป และใส่โยเกิร์ตลงไป1-2ช้อน
3 คนให้เข้ากัน ปิดฝา
4 ทำตอนกลางคืนก่อนนอน เช้าตื่นขึ้นมาก็setตัวแล้วค่ะ ตอนนี้ลองชิมดูก่อนพอใจหรือยัง ถ้าพอใจแล้วจับใส่ตู้เย็นเลยค่ะ ถ้ายังก็ต่ออีกสัก1-2ชั่วโมง
5 หากนมและโยเกิร์ตไม่ได้อยู่ในอุณภูมิห้องแต่แรก(เพิ่งออกมาจากตู้เย็น)อาจต้องใช้เวลานาน เราเคยทำแบบนั้นทำกลางคืนแล้วไปได้ที่ตอนกลางคืนของอีกวันค่ะ

ปล.เราไม่ต้องไปต้มก็ได้ ไม่ต้องใส่นมผงด้วยค่ะ การต้มต้องการแค่ฆ่าเชื้อโรคแต่นมพาสเจอไรท์มันฆ่ามาแล้ว ทำแบบนี้แหละค่ะง่ายดี แล้วก็เหลือไว้นิดหน่อยเป็นหัวเชื้อสำหรับครั้งต่อไปค่ะ ลงทุดนิดหน่อยแล้วคุณจะมีโยเกิร์ตราคาถูก+ถูกปากไว้ทานเองที่บ้าน ยิ้ม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่