สวัสดีค่ะทุกคน เราเพิ่งเป็นสมาชิกพันทิปแบบหมาดๆนี่เอง
เพื่อนๆมีอะไรที่ชอบกินกันมากจนเรียกได้ว่าบ้าคลั่ง คลุ้มคลั่งกันมั๊ยคะ
เรามีค่ะ และสิ่งนั้นก็คือน้ำแข็งไส
เราชอบกินน้ำแข็งไสมาก เรียกได้ว่าทุกประเภทและทุกชนิดเลยค่ะ ตอนอยู่ที่ไทยก็กินน้ำแข็งไส
ถ้าได้กินขนมหวานประเภทแตงไทยน้ำกระทิที่มีเกล็ดน้ำแข็งไขโปะจะปลื้มมากค่ะ
พอเรามาเรียนต่อที่ญี่ปุ่น ก็เลยพยายามหาน้ำแข็งไสกินค่ะ
แต่เรื่องน่าเศร้าก็คือที่ญี่ปุ่นโดยทั่วๆไปจะมีน้ำแข็งไสกินเฉพาะ ฤดูร้อนท่านั้น
ช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมาของญี่ปุ่น (ช่วงเดือนสิงหาคม) เราก็เลยเก็บเกี่ยวการกินน้ำแข็งไสอย่างหนำใจ
และเอามาให้เพื่อนๆดูกันค่ะ ฮี่ฮี่
เริ่มที่เบสิคก่อน น้ำแข็งไสชาเขียวถั่วแดงที่ร้านพวก family restaurant กันค่ะ
ตามมาด้วยน้ำแข็งไสในงานเทศกาล หรืองานฉลองต่างๆที่เป็นแผงลอยของญี่ปุ่น
อันนี้เลือกได้หลายรสเลย สีเขียวเป็นเมล่อน สีเหลืองเป็นสัปปะรด จริงๆ
อีกด้านมีสีชมพูรสสตอเบอร์รี่ด้วยค่ะ ราดนมข้นด้วย
ของเพื่อนที่ไปเที่ยวด้วยกัน เพื่อนทำปากน่ารักดีเลยเอามาลง ฮิฮิ
ของนางเป็นรส บลูโซดา กับสตอร์เบอรรี่ ค่ะ
อันนี้อัฟเลเวลมากินในห้างสรรพสินค้าบ้างค่ะ เป็นรสสตอเบอร์รี่มีไอศครีมบลูโซดาออนท็อป
(คือหน้าเราแอบตลก ขอโทษทีนะคะ
)
ต่อมา.......
ออกนอกสถานที่กันบ้างดีกว่า ไปเที่ยว
เกียวโตมาค่ะ ที่เมืองชาเขียว เมืองอุจิ
ชาเขียวอร่อยมว๊ากกกกก น้ำแข็งไสก็อร่อยค่ะ เป็นน้ำแข็งไสเปล่าๆ มีชาเขียว และน้ำตาลดำ
มาให้ราดเอง ครีเอทสุดๆ มีถั่วแดง ดังโกะ ออนท็อปด้วยไอครีมนม อร่อยเว่อร์ อยากกินอีก แผล่บๆ
อันนี้ราดแล้ว ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่เลย
ยังอยู่ที่
เกียวโตต่อ ค่ะ เป็นน้ำแข็งไสรสนม อร่อยมาก ปลื้มปริ่ม น้ำตาไหลริน
ยังมาออนท็อปด้วยไอติมชาเขียวอีก ฟินสุดๆเลย เพราะเกียวโตเขาเป็นเมืองชาเขียวอยุ่แล้ว
ไปต่อกันที่
โตเกียว เลย อันนี้เป็นน้ำแข็งไสที่หน้า
วัดอาซากุซะค่ะ จะบอกว่าอันนี้เป็นที่หนึ่งในดวงใจเลย
ฟินที่สุด คือเขาเอาสตอร์เบอร์รี่กะมะม่วงสด ไปแช่แข็งแล้วเอาก้อนผลไม้แช่แข็งมาเข้าเครื่องน้ำแข็งไส
ออกมาเป็นเกล็ดละมุนละไมอร่อยมากกกกกก หวานอมเปรี้ยวค่ะ
ยังอยู่ที่
โตเกียวนะคะ แต่มาที่ Disney Sea ค่ะ อันนี้เขาทำเลียนแบบว่าเรากะลังกินแตงโมอยุ่
อร่อยชื่นใจมากเลย สีชมพูเป็นรสแตงโม เขียวเมล่อน มีชอคโกแลตชิปโรป (ในรูปมองไม่เห็น)
แล้วออนท็อปด้วยไอศครีมนมค่ะ
กลับลงมาที่อีกเกาะบ้างนะคะ อันนี้เป็นน้ำแข็งไสที่
ฮิโรชิม่าค่ะ ทำเลียนแบบ ทีรามิสุ
ข้างล่างเป็นพุดดิ้งชอกโกแลต แล้วตัวน้ำแข็งไสเป็นรสวานิลาค่ะ มีกลิ่นเหล้ารัมนิดๆ โรยด้วยเกาลัด
และผงกาแฟผสมโกโก้ค่ะ ตอนแรกเรากินก็ฟินดีค่ะ แต่พอตอนใกล้หมดถ้วยน้ำแข็งมันละลายผสมพุดดิ้งชอคโกแลต
แล้วแอบเลี่ยน
จริงๆแล้วเราเรียนอยู่ที่จังหวัด
มิยาซากิทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่นค่ะ เป็นจังหวัดเล็กๆ ที่มีชายทะเลอันสวยงาม
และสงบสุข เลยเอารูปน้ำแข็งไสกะชายทะเลใกล้ๆบ้านเรามาให้ดู บรรยากาศก็ชิวๆค่ะ เป็นเมืองที่มีคนมาตากอากาศ
ฮันนีมูนในสมัยก่อนนะเธอ
ชายทะเลนี้คือหาดอาโอชิม่าค่ะ เป็นเกาะศักดิ์สิทธิ์ต้นกำเนิดเทพญี่ปุ่น
ทั้งหลายทั้งปวง อันนี้เป็นน้ำแข้งไสรสอาโอริงโกะ เป็นรสแอปเปิ้ล (มาจากอาโอชิม่าแอปเปิ้ล)
จริงๆเรารอไปกินน้ำแข็งไสที่เมืองสุดยอดแห่งน้ำแข้งไสที่ญี่ปุ่นอยุ่คือ
คาโกชิม่าค่ะ เรียกว่า ชิโร่คุมะ ค่ะ
เลยกินชิโร่คุมะในเซเวนอิเลเว่นไปพลางๆ รอเดือนหน้าเพื่อนชายพาไปก่อน
เราขอสรุปคร่าวๆนะคะ เนื่องด้วยเราเป็นคนชอบกิน และถ่ายรูปของกินมากกกกก
น้ำแข็งไสญี่ปุ่นอร่อยตรงที่เกล็ดน้ำแข็งของเขาฝอยมาก (แต่เจ้าที่ไม่ฝอยก็มีค่ะ)
กับความครีเอท ในเรื่องรสชาติและการตกแต่งค่ะ ส่วนตัวยังไงก็ยังเลิฟแบบของไทย
ที่ได้อารมณ์ แบบต้องมารอคนขายไสแกรกๆๆๆ และรอลุ้นว่าวันรุ่งขึ้นจะท้องเสียป่าว ฮิฮิ
ถ้ามีเวลาว่างจากการเรียน และงานพิเศษจะมารีวิวของกินในเมืองเกาะใต้ให้ดูนะคะ
(นี่เป็นการรีวิววครั้งแรกค่ะ ถ้าผิดพลาดขออภัยด้วย)
ปิดท้ายด้วยรุปไอติมชาเขียวที่เกียวโต ชาเขียวเต็มๆ แล้วยังมีน้ำชาเขียวรสเข้มข้นถ้วยจิ๋วมา
ให้ราดเพิ่มความเข้มอีกด้วยค่ะ ที่อุจิค่ะ (ร้านที่หน้าร้านมีคันจิเหมือนเครื่องหมาย บวก อยู่) เผื่อใครอยากไปเที่ยว
แล้วพบกันนะคะ
ぽんぽん
ปล.แก้ไขคำผิดค่ะ เพิ่งรู้ว่าพิมพ์ผิดเยอะมาก
มากินน้ำแข็งไสของญี่ปุ่นกันค่ะ
เพื่อนๆมีอะไรที่ชอบกินกันมากจนเรียกได้ว่าบ้าคลั่ง คลุ้มคลั่งกันมั๊ยคะ
เรามีค่ะ และสิ่งนั้นก็คือน้ำแข็งไส
เราชอบกินน้ำแข็งไสมาก เรียกได้ว่าทุกประเภทและทุกชนิดเลยค่ะ ตอนอยู่ที่ไทยก็กินน้ำแข็งไส
ถ้าได้กินขนมหวานประเภทแตงไทยน้ำกระทิที่มีเกล็ดน้ำแข็งไขโปะจะปลื้มมากค่ะ
พอเรามาเรียนต่อที่ญี่ปุ่น ก็เลยพยายามหาน้ำแข็งไสกินค่ะ
แต่เรื่องน่าเศร้าก็คือที่ญี่ปุ่นโดยทั่วๆไปจะมีน้ำแข็งไสกินเฉพาะ ฤดูร้อนท่านั้น
ช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมาของญี่ปุ่น (ช่วงเดือนสิงหาคม) เราก็เลยเก็บเกี่ยวการกินน้ำแข็งไสอย่างหนำใจ
และเอามาให้เพื่อนๆดูกันค่ะ ฮี่ฮี่
เริ่มที่เบสิคก่อน น้ำแข็งไสชาเขียวถั่วแดงที่ร้านพวก family restaurant กันค่ะ
ตามมาด้วยน้ำแข็งไสในงานเทศกาล หรืองานฉลองต่างๆที่เป็นแผงลอยของญี่ปุ่น
อันนี้เลือกได้หลายรสเลย สีเขียวเป็นเมล่อน สีเหลืองเป็นสัปปะรด จริงๆ
อีกด้านมีสีชมพูรสสตอเบอร์รี่ด้วยค่ะ ราดนมข้นด้วย
ของเพื่อนที่ไปเที่ยวด้วยกัน เพื่อนทำปากน่ารักดีเลยเอามาลง ฮิฮิ
ของนางเป็นรส บลูโซดา กับสตอร์เบอรรี่ ค่ะ
อันนี้อัฟเลเวลมากินในห้างสรรพสินค้าบ้างค่ะ เป็นรสสตอเบอร์รี่มีไอศครีมบลูโซดาออนท็อป
(คือหน้าเราแอบตลก ขอโทษทีนะคะ )
ต่อมา.......
ออกนอกสถานที่กันบ้างดีกว่า ไปเที่ยวเกียวโตมาค่ะ ที่เมืองชาเขียว เมืองอุจิ
ชาเขียวอร่อยมว๊ากกกกก น้ำแข็งไสก็อร่อยค่ะ เป็นน้ำแข็งไสเปล่าๆ มีชาเขียว และน้ำตาลดำ
มาให้ราดเอง ครีเอทสุดๆ มีถั่วแดง ดังโกะ ออนท็อปด้วยไอครีมนม อร่อยเว่อร์ อยากกินอีก แผล่บๆ
อันนี้ราดแล้ว ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่เลย
ยังอยู่ที่เกียวโตต่อ ค่ะ เป็นน้ำแข็งไสรสนม อร่อยมาก ปลื้มปริ่ม น้ำตาไหลริน
ยังมาออนท็อปด้วยไอติมชาเขียวอีก ฟินสุดๆเลย เพราะเกียวโตเขาเป็นเมืองชาเขียวอยุ่แล้ว
ไปต่อกันที่ โตเกียว เลย อันนี้เป็นน้ำแข็งไสที่หน้าวัดอาซากุซะค่ะ จะบอกว่าอันนี้เป็นที่หนึ่งในดวงใจเลย
ฟินที่สุด คือเขาเอาสตอร์เบอร์รี่กะมะม่วงสด ไปแช่แข็งแล้วเอาก้อนผลไม้แช่แข็งมาเข้าเครื่องน้ำแข็งไส
ออกมาเป็นเกล็ดละมุนละไมอร่อยมากกกกกก หวานอมเปรี้ยวค่ะ
ยังอยู่ที่โตเกียวนะคะ แต่มาที่ Disney Sea ค่ะ อันนี้เขาทำเลียนแบบว่าเรากะลังกินแตงโมอยุ่
อร่อยชื่นใจมากเลย สีชมพูเป็นรสแตงโม เขียวเมล่อน มีชอคโกแลตชิปโรป (ในรูปมองไม่เห็น)
แล้วออนท็อปด้วยไอศครีมนมค่ะ
กลับลงมาที่อีกเกาะบ้างนะคะ อันนี้เป็นน้ำแข็งไสที่ ฮิโรชิม่าค่ะ ทำเลียนแบบ ทีรามิสุ
ข้างล่างเป็นพุดดิ้งชอกโกแลต แล้วตัวน้ำแข็งไสเป็นรสวานิลาค่ะ มีกลิ่นเหล้ารัมนิดๆ โรยด้วยเกาลัด
และผงกาแฟผสมโกโก้ค่ะ ตอนแรกเรากินก็ฟินดีค่ะ แต่พอตอนใกล้หมดถ้วยน้ำแข็งมันละลายผสมพุดดิ้งชอคโกแลต
แล้วแอบเลี่ยน
จริงๆแล้วเราเรียนอยู่ที่จังหวัดมิยาซากิทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่นค่ะ เป็นจังหวัดเล็กๆ ที่มีชายทะเลอันสวยงาม
และสงบสุข เลยเอารูปน้ำแข็งไสกะชายทะเลใกล้ๆบ้านเรามาให้ดู บรรยากาศก็ชิวๆค่ะ เป็นเมืองที่มีคนมาตากอากาศ
ฮันนีมูนในสมัยก่อนนะเธอ ชายทะเลนี้คือหาดอาโอชิม่าค่ะ เป็นเกาะศักดิ์สิทธิ์ต้นกำเนิดเทพญี่ปุ่น
ทั้งหลายทั้งปวง อันนี้เป็นน้ำแข้งไสรสอาโอริงโกะ เป็นรสแอปเปิ้ล (มาจากอาโอชิม่าแอปเปิ้ล)
จริงๆเรารอไปกินน้ำแข็งไสที่เมืองสุดยอดแห่งน้ำแข้งไสที่ญี่ปุ่นอยุ่คือ คาโกชิม่าค่ะ เรียกว่า ชิโร่คุมะ ค่ะ
เลยกินชิโร่คุมะในเซเวนอิเลเว่นไปพลางๆ รอเดือนหน้าเพื่อนชายพาไปก่อน
เราขอสรุปคร่าวๆนะคะ เนื่องด้วยเราเป็นคนชอบกิน และถ่ายรูปของกินมากกกกก
น้ำแข็งไสญี่ปุ่นอร่อยตรงที่เกล็ดน้ำแข็งของเขาฝอยมาก (แต่เจ้าที่ไม่ฝอยก็มีค่ะ)
กับความครีเอท ในเรื่องรสชาติและการตกแต่งค่ะ ส่วนตัวยังไงก็ยังเลิฟแบบของไทย
ที่ได้อารมณ์ แบบต้องมารอคนขายไสแกรกๆๆๆ และรอลุ้นว่าวันรุ่งขึ้นจะท้องเสียป่าว ฮิฮิ
ถ้ามีเวลาว่างจากการเรียน และงานพิเศษจะมารีวิวของกินในเมืองเกาะใต้ให้ดูนะคะ
(นี่เป็นการรีวิววครั้งแรกค่ะ ถ้าผิดพลาดขออภัยด้วย)
ปิดท้ายด้วยรุปไอติมชาเขียวที่เกียวโต ชาเขียวเต็มๆ แล้วยังมีน้ำชาเขียวรสเข้มข้นถ้วยจิ๋วมา
ให้ราดเพิ่มความเข้มอีกด้วยค่ะ ที่อุจิค่ะ (ร้านที่หน้าร้านมีคันจิเหมือนเครื่องหมาย บวก อยู่) เผื่อใครอยากไปเที่ยว
แล้วพบกันนะคะ
ぽんぽん
ปล.แก้ไขคำผิดค่ะ เพิ่งรู้ว่าพิมพ์ผิดเยอะมาก