อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อผู้ชายทำยำ "ยำหัวปลี"

กระทู้สนทนา
มีปลีกล้วยน้ำว้าตัดมาจากสวนข้างบ้าน 1 หัว  เมื่อวานตอน 5 โมงเย็นเปิดตู้เย็น
กะว่าจะหากระดูกหมูมาต้ม  แกงปลีกล้วยแบบเมือง ๆ ซดน้ำร้อน ๆ ให้อร่อยซักหน่อย

มือหนึ่งถามเลย "ปลีกล้วยนี่เธอทำเป็นแต่แกงเท่านั้นเหรอ"  เราก็เอ๋อจับ จะมาไม้ไหนเนี่ย
อยากกินอะไรยังไงก็ไม่บอก

นึกถึงเมนูตอนที่ไปสังสรรค์ส.ว. เมื่อเดือนก่อน  สั่งยำปลีกล้วยมากินกัน  ก็อร่อยถูกปากดี







ทำไมเราไม่ลองทำบ้าง  พยายามนึกภาพหน้าตาว่ามีอะไรบ้าง  แล้วก็มาเตรียมตามมีตามเกิด

จัดการรวนหมูสับ  กุ้งแห้ง  กุ้งสด  อร่อยไม่อร่อยว่ากันทีหลัง  กะเอาเครื่องประกอบตุ้ม ๆ ข่มขวัญไว้ก่อน



ทอดเม็ดมะม่วง  เจียวหอม  ทอดพริกแห้ง หั่นปลีกล้วยแช่น้ำเตรียมไว้เรียบร้อย  ไม่ได้ถ่ายรูป

น้ำยำตามสภาพที่มี  กะทิหาไม่ได้เย็นแล้ว  ขอใช้นมสดแทน





เอาปลีกล้วยซอยลงคลุก



ตามด้วย  นี่เลยครับจัดอย่างหนัก



คลุกเคล้าให้เข้ากัน  ชิมจนได้ตามชอบ เปรี้ยว ๆ หวาน ๆ  น่าเสียดายหากะทิไม่ได้
แต่ก็ดีไปอย่าง ส.ว.กันแล้ว เลี่ยงได้ก็เลี่ยง



จัดใส่จาน  เสริมสวยแต่งหน้านิดหน่อย  เสียดายถ้าหอมเจียวไม่นิโกรไปหน่อย คงดูดีกว่านี้











1 จาน นั่งกินเล่น ๆ 2 คน แทนข้าวมื้อเย็นรอดไป 1 มื้อ  

เล่าสู่กันฟัง ยำอย่างง่าย ๆ  งานนี้ผมอาฆาตไว้แล้วว่าต้องมีการล้างตาแน่นอน  ถ้าหาเครื่อง
ได้ครบน่าจะอร่อยกว่านี้

สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่