สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
ตัวเลขเท่าไร ผมไม่รู้
สิ่งที่รู้คือ
กาแฟสด ใช้เมล็ดกาแฟพันธ์ Arabica
กาแฟผง ใช้เมล็ดพันธ์ Robusta
Arabica มีกลิ่นหอม-เป็นพิเศษ แต่มีเปอร์เซนต์คาเฟอีน=ต่ำ
Robusta มีเปอร์เซนต์คาเฟอีน=สูง
มีช่วงหนึ่งที่เกิดโรคสนิมเหล็กระบาดที่บราซิล ทำให้กาแฟในตลาดโลกขาดแคลน
ราคาเมล็ดกาแฟพุ่งขึ้นๆ จนถึงระดับประมาณ 147 บาทต่อกก.
พ่อตาผมปลูกกาแฟ(ทางใต้) พันธ์ Robusta ก็ตุนเมล็ดกาแฟเอาไว้รอขาย พอดีกาแฟฤดูใหม่ออกมา ราคาก็ตกฮวบ
ผมเอากาแฟที่ตุนไว้มาหัดคั่วกินเอง ตอนแรก ผมใช้วิธี "ค่อยๆคั่ว" ได้ผลดีที่สีมันสวย แต่(จูบ)ไม่หอม ได้แต่สีสวย
ค้นหาข้อมูลได้ความรู้จากพี่ๆใน KU บางเขน ว่ากาแฟอีน มันจะระเหยที่ประมาณ 130 C
ถ้าค่อยๆคั่วไฟอ่อนๆ ระยะเวลาที่มันร้อนในระดับ 130 C จะอยู่นาน aromatic oil กลิ่นมันก็ระเหยได้นาน กลิ่นหอมก็หายหมด
ทางแก้ง่ายนิดเดียว คั่วเร็วๆ ไฟแรง เท่านั้นยังไม่พอ พอ Aromatic Oil มันโดนเผา มันจะมี "ควัน-ขาว" พุ่งออกมาชัดเจน
(ตรงนี้ขอบคุณ พี่คณะพืชสวน ที่ชี้ให้ผมดู)
พอเห็นอย่างนี้ เราก็เอาเมล็ดกาแฟมาจัดการ Cool down อย่างรวดเร็ว
ง่ายๆ ใช้พัดลมเป่าระบายความร้อน เป็นการกักเก็บ กลิ่นหอมเอาไว้ได้
พอรู้หลักการผมก็คั่วกาแฟ Arabica บ้าง เมล็ดพันธ์นี้มันมีกลิ่นหอมเป็นพิเศษ แถมยังมี "กาเฟอีนต่ำ" นี่แหละที่เขาเอามาทำกาแฟสด
คุณย่าผมอายุ 80กว่าปี (ขณะนั้น) ปกติท่านเซนซิตีบกะกาแฟอีนมาก ต้องกินกาแฟแบบ none Caffeine ไม่งั้นจะนอนไม่หลับ
แต่ท่านขอชิม กาแฟสด ของผม ..... ท่านดื่มก่อนนอน ก็นอนหลับดี ครับ
แสดงว่า
กาแฟสด มีกาเฟอีน=ต่ำ ต่ำกว่ากาแฟผง (instant coffee) ครับ
สิ่งที่รู้คือ
กาแฟสด ใช้เมล็ดกาแฟพันธ์ Arabica
กาแฟผง ใช้เมล็ดพันธ์ Robusta
Arabica มีกลิ่นหอม-เป็นพิเศษ แต่มีเปอร์เซนต์คาเฟอีน=ต่ำ
Robusta มีเปอร์เซนต์คาเฟอีน=สูง
มีช่วงหนึ่งที่เกิดโรคสนิมเหล็กระบาดที่บราซิล ทำให้กาแฟในตลาดโลกขาดแคลน
ราคาเมล็ดกาแฟพุ่งขึ้นๆ จนถึงระดับประมาณ 147 บาทต่อกก.
พ่อตาผมปลูกกาแฟ(ทางใต้) พันธ์ Robusta ก็ตุนเมล็ดกาแฟเอาไว้รอขาย พอดีกาแฟฤดูใหม่ออกมา ราคาก็ตกฮวบ
ผมเอากาแฟที่ตุนไว้มาหัดคั่วกินเอง ตอนแรก ผมใช้วิธี "ค่อยๆคั่ว" ได้ผลดีที่สีมันสวย แต่(จูบ)ไม่หอม ได้แต่สีสวย
ค้นหาข้อมูลได้ความรู้จากพี่ๆใน KU บางเขน ว่ากาแฟอีน มันจะระเหยที่ประมาณ 130 C
ถ้าค่อยๆคั่วไฟอ่อนๆ ระยะเวลาที่มันร้อนในระดับ 130 C จะอยู่นาน aromatic oil กลิ่นมันก็ระเหยได้นาน กลิ่นหอมก็หายหมด
ทางแก้ง่ายนิดเดียว คั่วเร็วๆ ไฟแรง เท่านั้นยังไม่พอ พอ Aromatic Oil มันโดนเผา มันจะมี "ควัน-ขาว" พุ่งออกมาชัดเจน
(ตรงนี้ขอบคุณ พี่คณะพืชสวน ที่ชี้ให้ผมดู)
พอเห็นอย่างนี้ เราก็เอาเมล็ดกาแฟมาจัดการ Cool down อย่างรวดเร็ว
ง่ายๆ ใช้พัดลมเป่าระบายความร้อน เป็นการกักเก็บ กลิ่นหอมเอาไว้ได้
พอรู้หลักการผมก็คั่วกาแฟ Arabica บ้าง เมล็ดพันธ์นี้มันมีกลิ่นหอมเป็นพิเศษ แถมยังมี "กาเฟอีนต่ำ" นี่แหละที่เขาเอามาทำกาแฟสด
คุณย่าผมอายุ 80กว่าปี (ขณะนั้น) ปกติท่านเซนซิตีบกะกาแฟอีนมาก ต้องกินกาแฟแบบ none Caffeine ไม่งั้นจะนอนไม่หลับ
แต่ท่านขอชิม กาแฟสด ของผม ..... ท่านดื่มก่อนนอน ก็นอนหลับดี ครับ
แสดงว่า
กาแฟสด มีกาเฟอีน=ต่ำ ต่ำกว่ากาแฟผง (instant coffee) ครับ
แสดงความคิดเห็น
ปกติแล้วในกาแฟสำเร็จรูปแบบผงที่ขายทั่วไปตามท้องตลาดมีคาเฟอีนเยอะขนาดไหนครับ?