ทำไมทานโซเดียม(เกลือ ของเค็ม)มากๆแล้วทำให้ความดันโลหิตสูงคะ?

กระทู้คำถาม
คือพอจะทราบว่าทานโซเดียม(เกลือ น้ำปลา ผงชูรส)เยอะๆจะทำให้เซลล์เก็บกักน้ำมากขึ้นเพื่อให้ความเข้มข้นของน้ำในเซลล์เป็นปกติ (เป็นสาเหตุให้บวมน้ำ ตัวบวม)
แต่ก็ยังไม่เข้าใจกลไกว่าทำไมถึงทำให้ความดันโลหิตสูงอ่ะค่ะ

อันนี้ตามความเข้าใจนะ แต่ไม่รู้ว่าถูกเปล่า
คือพอเซลล์เก็บน้ำมากๆ ทำให้ปริมาตรเลือดน้อยลง(รึเปล่า) พอปริมาตรเลือดน้อยลงก็ทำให้หัวใจต้องออกแรงสูบฉีดมากขึ้น ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น แบบนี้ใช่รึเปล่าคะ?
สงสัยมานานแล้ว ใครพอจะให้ความกระจ่างได้บ้างคะ
ขอบคุณค่ะ^^
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่