อาหารหลากสี ใน Daily Produce24 มีประโยชน์หลากหลาย
สีสันของอาหารประเภทพืชผักผลไม้ที่เรามองเห็นนั้นมาจากเม็ดสีที่พืชสร้างขึ้นเอง เช่น สีเขียว เป็นสีที่มาจากเม็ดสีของคลอโรฟิลล์ ส่วนสีเหลืองและสีส้ม มาจากสีของแคโรทีนอยด์ และสีแดง ม่วง น้ำเงิน ส่วนใหญ่เป็นสีของแอนโทไซยานินที่อยู่ในสภาวะกรด-ด่างที่ต่างกันนั่นเอง รายละเอียดเกี่ยวกับสีของพืชผักผลไม้จะเรากล่าวถึงอีกครั้งในตอนต่อไป อาหารหลากสีมีประโยชน์หลากหลายอย่างไร
ปัจจุบันหลายๆ คนจึงหันมาใส่ใจสุขภาพและอาหารการกินกันมากขึ้น อาหารที่ดีมีประโยชน์ นอกจากจะทำให้สุขภาพแข็งแรง สดใสห่างไกลโรคจากต่างๆแล้ว ยังทำให้หน้าตาผิวพรรณดูอ่อนกว่าวัยอีกด้วย อาหารหลากสีสันนั้น มีทั้งวิตามิน แร่ธาตุหลากชนิดที่เป็นประโยชน์กับกลไกต่าง ๆ ในร่างกาย ในผักผลไม้ยังมีสารพิเศษ ซึ่งช่วยป้องกันโรคบางชนิด เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจหลอดเลือด ทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทาน ชะลอความแก่ชรา ทำให้ร่างกายสวยงามสมส่วนและแข็งแรง
สารพิเศษที่มีในผักผลไม้นั้น เราเรียกรวมๆ ว่า ไฟโตเคมิคอล (Phytochemicals) ซึ่งคำว่า ไฟโต มาจากภาษากรีก แปลว่า พืช ส่วนคำว่า เคมิคอล แปลว่า สารเคมี เรียกรวมกันง่ายๆ ว่า “อินทรียสารจากพืช” ล่าสุดคำๆ นี้ได้ถูกเรียกใหม่เป็น ไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytonutrients) และคำว่า นิวเทรียนท์ นี้เอง แปลว่า สารอาหาร ไฟโตเคมิคอล หรือ ไฟโตนิวเทรียนท์ เป็นสารประกอบตามธรรมชาติที่พืชสร้างขึ้น สารพวกนี้เป็นสารประกอบที่ร่างกายคนเราไม่สามารถสร้างได้เอง ต้องได้รับจากพืชเท่านั้น สารกลุ่มนี้ทำให้พืชมีสี กลิ่น และรส เป็นลักษณะเฉพาะตัว นี้ ตัวอย่างเช่น แคโรทีนอยด์ (carotenoid) ที่พบในแครอท สารแคโรทีนในแครอทเป็นสารก่อวิตามินเอ (pro-vitamin A) ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอในร่างกายได้ ส่วนสารกลุ่มฟลาโวนอยด์ (flavonoids) จากพืชหลายๆ ชนิดมีฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่น ต้านอักเสบ และต้านมะเร็งได้
ในยุคนี้นักวิทยาศาสตร์หลายแขนงได้ให้ความสำคัญต่อการศึกษาเรื่องคุณประโยชน์ของสารอาหารจากพืชต่อ ระบบการทำงานของร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการลดการสร้างอนุมูลอิสระ ลดอันตรายจากอนุมูลอิสระ (อนุมูลอิสระในที่นี้คือสารที่มีพิษที่มีในธรรมชาติ เช่น รังสียูวีจากแสงอาทิตย์ ควันพิษในอากาศพิษ เป็นต้น) ที่เป็นต้นเหตุของความแก่ชรา ลดการทำลายดีเอ็นเอซึ่งเป็นกลไกหนึ่งในการยับยั้งการอักเสบและการเกิดมะเร็ง ผลการวิจัยจากนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกต่างมีความเห็นตรงกันว่าพืชหลายๆ ชนิดมีสารอาหารที่สามารถนำมาใช้ในการดูแลสุขภาพของคนเราได้ ดังนั้นถ้ากินผัก และผลไม้ให้หลากหลาย เราก็จะได้รับประโยชน์ที่หลากหลาย
เพื่อไม่ให้เกิดปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ต่อการเจ็บป่วย การเลือกกินผักผลไม้หลากหลายสีสันเพื่อให้ได้ไฟโตนิวเทรียนท์ครบถ้วน จึงมีความสำคัญต่อสุขภาพอย่างมาก เพราะผักผลไม้แต่ละสีจะให้ไฟโตนิวเทรียนท์ต่างชนิดกัน เพราะฉะนั้น นอกเหนือจากการกินผักผลไม้ให้ได้มากเท่าที่องค์การอนามัยโลกกำหนดแล้ว ยังต้องกินผักผลไม้ให้ครบทั้ง 5 สีหลักคือ 1. สีแดง ผักผลไม้ในกลุ่มนี้ ได้แก่ มะเขือเทศ ทับทิม อะเซโรลา เชอร์รี สตรอเบอรี แอปเปิ้ลแดง 2. สีเหลือง/ส้ม ได้แก่ ส้ม มะนาว แครอท 3. สีเขียว ได้แก่ บร็อคโคลี คะน้า กะหล่ำปลี ผักโขม วอเตอร์เครส 4. สีม่วง/น้ำเงิน ได้แก่ กะหล่ำปลีม่วง ดอกอัญชัน บลูเบอร์รี องุ่นม่วง 5. สีขาว ได้แก่ กระเทียม ลูกแพร์ หอมใหญ่ ฯลฯ
“การเลือกกินผักผลไม้หลากสีสันทุกวัน จึงมีประโยชน์ต่อร่างกาย และช่วยให้ได้คุณประโยชน์ของไฟโตนิวเทรียนท์จากกลุ่มผักผลไม้แต่ละสีสูงสุด”
Daily produce 24 ผลิตจากผัก 12 ชนิด และ ผลไม้อีก 12 ชนิด โดยใช้เทคโนโลยีอันทันสมัย ชื่อ Flash glancing ซึ่งเป็นการสกัดโดยไม่ใช้ความร้อน และสารเคมีใดๆ เพื่อให้คุณมั่นใจว่าจะได้รับสารพฤกษเคมีครบทั้ง 5 กลุ่ม โดยปราศจากสารพิษ
[CR] Daily Produce24 มีประโยชน์หลากหลาย
อาหารหลากสี ใน Daily Produce24 มีประโยชน์หลากหลาย
สีสันของอาหารประเภทพืชผักผลไม้ที่เรามองเห็นนั้นมาจากเม็ดสีที่พืชสร้างขึ้นเอง เช่น สีเขียว เป็นสีที่มาจากเม็ดสีของคลอโรฟิลล์ ส่วนสีเหลืองและสีส้ม มาจากสีของแคโรทีนอยด์ และสีแดง ม่วง น้ำเงิน ส่วนใหญ่เป็นสีของแอนโทไซยานินที่อยู่ในสภาวะกรด-ด่างที่ต่างกันนั่นเอง รายละเอียดเกี่ยวกับสีของพืชผักผลไม้จะเรากล่าวถึงอีกครั้งในตอนต่อไป อาหารหลากสีมีประโยชน์หลากหลายอย่างไร
ปัจจุบันหลายๆ คนจึงหันมาใส่ใจสุขภาพและอาหารการกินกันมากขึ้น อาหารที่ดีมีประโยชน์ นอกจากจะทำให้สุขภาพแข็งแรง สดใสห่างไกลโรคจากต่างๆแล้ว ยังทำให้หน้าตาผิวพรรณดูอ่อนกว่าวัยอีกด้วย อาหารหลากสีสันนั้น มีทั้งวิตามิน แร่ธาตุหลากชนิดที่เป็นประโยชน์กับกลไกต่าง ๆ ในร่างกาย ในผักผลไม้ยังมีสารพิเศษ ซึ่งช่วยป้องกันโรคบางชนิด เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจหลอดเลือด ทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทาน ชะลอความแก่ชรา ทำให้ร่างกายสวยงามสมส่วนและแข็งแรง
สารพิเศษที่มีในผักผลไม้นั้น เราเรียกรวมๆ ว่า ไฟโตเคมิคอล (Phytochemicals) ซึ่งคำว่า ไฟโต มาจากภาษากรีก แปลว่า พืช ส่วนคำว่า เคมิคอล แปลว่า สารเคมี เรียกรวมกันง่ายๆ ว่า “อินทรียสารจากพืช” ล่าสุดคำๆ นี้ได้ถูกเรียกใหม่เป็น ไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytonutrients) และคำว่า นิวเทรียนท์ นี้เอง แปลว่า สารอาหาร ไฟโตเคมิคอล หรือ ไฟโตนิวเทรียนท์ เป็นสารประกอบตามธรรมชาติที่พืชสร้างขึ้น สารพวกนี้เป็นสารประกอบที่ร่างกายคนเราไม่สามารถสร้างได้เอง ต้องได้รับจากพืชเท่านั้น สารกลุ่มนี้ทำให้พืชมีสี กลิ่น และรส เป็นลักษณะเฉพาะตัว นี้ ตัวอย่างเช่น แคโรทีนอยด์ (carotenoid) ที่พบในแครอท สารแคโรทีนในแครอทเป็นสารก่อวิตามินเอ (pro-vitamin A) ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอในร่างกายได้ ส่วนสารกลุ่มฟลาโวนอยด์ (flavonoids) จากพืชหลายๆ ชนิดมีฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่น ต้านอักเสบ และต้านมะเร็งได้
ในยุคนี้นักวิทยาศาสตร์หลายแขนงได้ให้ความสำคัญต่อการศึกษาเรื่องคุณประโยชน์ของสารอาหารจากพืชต่อ ระบบการทำงานของร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการลดการสร้างอนุมูลอิสระ ลดอันตรายจากอนุมูลอิสระ (อนุมูลอิสระในที่นี้คือสารที่มีพิษที่มีในธรรมชาติ เช่น รังสียูวีจากแสงอาทิตย์ ควันพิษในอากาศพิษ เป็นต้น) ที่เป็นต้นเหตุของความแก่ชรา ลดการทำลายดีเอ็นเอซึ่งเป็นกลไกหนึ่งในการยับยั้งการอักเสบและการเกิดมะเร็ง ผลการวิจัยจากนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกต่างมีความเห็นตรงกันว่าพืชหลายๆ ชนิดมีสารอาหารที่สามารถนำมาใช้ในการดูแลสุขภาพของคนเราได้ ดังนั้นถ้ากินผัก และผลไม้ให้หลากหลาย เราก็จะได้รับประโยชน์ที่หลากหลาย
เพื่อไม่ให้เกิดปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ต่อการเจ็บป่วย การเลือกกินผักผลไม้หลากหลายสีสันเพื่อให้ได้ไฟโตนิวเทรียนท์ครบถ้วน จึงมีความสำคัญต่อสุขภาพอย่างมาก เพราะผักผลไม้แต่ละสีจะให้ไฟโตนิวเทรียนท์ต่างชนิดกัน เพราะฉะนั้น นอกเหนือจากการกินผักผลไม้ให้ได้มากเท่าที่องค์การอนามัยโลกกำหนดแล้ว ยังต้องกินผักผลไม้ให้ครบทั้ง 5 สีหลักคือ 1. สีแดง ผักผลไม้ในกลุ่มนี้ ได้แก่ มะเขือเทศ ทับทิม อะเซโรลา เชอร์รี สตรอเบอรี แอปเปิ้ลแดง 2. สีเหลือง/ส้ม ได้แก่ ส้ม มะนาว แครอท 3. สีเขียว ได้แก่ บร็อคโคลี คะน้า กะหล่ำปลี ผักโขม วอเตอร์เครส 4. สีม่วง/น้ำเงิน ได้แก่ กะหล่ำปลีม่วง ดอกอัญชัน บลูเบอร์รี องุ่นม่วง 5. สีขาว ได้แก่ กระเทียม ลูกแพร์ หอมใหญ่ ฯลฯ
“การเลือกกินผักผลไม้หลากสีสันทุกวัน จึงมีประโยชน์ต่อร่างกาย และช่วยให้ได้คุณประโยชน์ของไฟโตนิวเทรียนท์จากกลุ่มผักผลไม้แต่ละสีสูงสุด”
Daily produce 24 ผลิตจากผัก 12 ชนิด และ ผลไม้อีก 12 ชนิด โดยใช้เทคโนโลยีอันทันสมัย ชื่อ Flash glancing ซึ่งเป็นการสกัดโดยไม่ใช้ความร้อน และสารเคมีใดๆ เพื่อให้คุณมั่นใจว่าจะได้รับสารพฤกษเคมีครบทั้ง 5 กลุ่ม โดยปราศจากสารพิษ