เมื่อเช้า ก่อนเที่ยงได้เข้าไปอ่านเมนูการทำลาบเหนือของสมาชิกท่านหนึ่ง ชื่อหนานอิน อ่านไปน้ำลายหกไป
กลืนแทบไม่ทัน ยังนึกในใจว่าจะจัดให้ตัวเองสักวันขอให้โอกาสเหมาะ ลาบคั่วกับข้าวเหนียวอุ่น ๆ เอาอะไร
มาแลกก็ไม่ยอมละครับ
ตกบ่ายไปงานศพคนรู้จักกัน เสมือนญาติ ช่วยนั่นช่วยนี่นิด ๆ หน่อย เจ้าภาพบอกให้อยู่กินข้าวมื้อเย็นด้วยกัน
แต่ด้วยภารกิจ ต้องกลับมาถึงบ้านก่อนห้าโมง เพื่อไปรับเจ้านาย อยู่กินข้าวที่งานไม่ได้
เจ้าภาพบอกไม่อยู่กินข้าวด้วยกัน งั้นเอานี่กลับไปกินมื้อเย็นที่บ้านก็แล้วกัน ดังที่บอกว่าความสนิทสนมคุ้นเคยเหมือนญาติ
ทำให้เราก็ไม่กล้าขัด
ก็เลยได้นี่กลับบ้านมาถุงหนึ่ง ลาบครับ ลาบเหนือ หรือลาบเมือง ที่นิยมทำเลี้ยงแขกมาช่วย มาร่วมงาน ของทางเหนือ
จนเป็นวัฒนธรรม เป็นเรื่องปกติธรรมดา ซึ่งผมเคยเล่าให้ฟังบ้างแล้ว
เขาตักมาให้ไม่น้อยเลยทีเดียว
จะกินอย่างนี้เลยก็ได้ เป็นเรื่องปกติ ผมไม่กล้าชี้ชัดว่าเป็นสิ่งผิดหรือถูก เพราะมันเป็นสิ่งปฏิบัติกันมายาวนานแล้ว
ในสังคมชนบททั่ว ๆ ของของทางเหนือ
สำหรับผมต้องทำให้สุก ซึ่งทางเหนือเรียกว่าคั่ว ลาบหมูหรือลาบเนื้อที่ทำให้สุกแล้ว เรียกลาบคั่ว
ช่วงนี้กำลังเมามันกระทะเหล็ก ผมรู้สึกว่าใช้ทำประเภทคั่วหรือผัด มันสะใจดีครับ ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย
กระเทียมทุบ ลงเจียว
อย่างด่วน เดี๋ยวกระทียมไหม้มากไปกว่านี้
ยืนผัดเป็นเชฟกระทะเหล็กเลย ไฟค่อนข้างแรง ให้ความรู้สึกได้ดี
เหยาะน้ำลงไปนิดหน่อย คั่วต่อจนน้ำแห้ง
การคั่วลาบแบบนี้ เรียกว่าคั่วแห้งหรือคั่วผง บางที่เขาก็นิยมคั่วให้มีน้ำขลุกขลิก ก็อร่อยไปอีกแบบ
ตักใส่จานสำหรับมื้อเย็น 1 จาน
ที่เหลือใส่กระป๋องเข้าตู้เย็น ไว้กินมื้อต่อไป ดูแล้วน่าจะเกิน 3 มื้อ สำหรับผม ถ้าเป็นลาบคั่ว
10 มื้อก็ไม่มีเบื่อ ความหวานของหมู บวกเผ็ดเค็มและความฉุนอ่อน ๆ ของกลิ่นเครื่องเทศ
ไม่เบื่อแน่นอนครับ ท้าได้เลย
กินลาบให้อร่อย ต้องหาตัวช่วย เดินไปหลังบ้าน เจอนี่ครับ
ผักไผ่
ใบโปร่งฟ้า
ผักชีฝรั่ง
ทางเหนือเรียก ใบเกี๋ยง กินกับลาบหมูเข้ากันได้ดีมาก ๆ
แล้วนี่ ไม่ต้องบอก คอลาบเมืองรู้จักกันดีมาก ใครช่วยบอกแทนหน่อยว่าคืออะไร
กินลาบให้อร่อยต้องมีผักเคียงด้วย ผักที่นำมาแนมเป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม ช่วยชูรส
ชูกลิ่น ให้เปลืองข้าวสุกเป็นอย่างยิ่ง
ยิ่งถ้าเป็นหน้านี้ ต้องนี่เลยครับ บะลิดไม้เผาแช่น้ำปลา ได้ทั้งลาบหมู ลาบควาย
วันนี้มาอย่างยาว ม้วนเดียวจบ เอาลาบคั่วเมืองเหนือมาแนะนำ และขอลาด้วยภาพ
ดอกกระเจียว ที่ไม่ใช่ดอกอาว ที่ต้มกินได้ เป็นประเภทสวยงามไป สวัสดีครับ
มื้อเย็นนี้ พบกับของดีสุดอร่อย "ลาบคั่วเมืองเหนือ"
กลืนแทบไม่ทัน ยังนึกในใจว่าจะจัดให้ตัวเองสักวันขอให้โอกาสเหมาะ ลาบคั่วกับข้าวเหนียวอุ่น ๆ เอาอะไร
มาแลกก็ไม่ยอมละครับ
ตกบ่ายไปงานศพคนรู้จักกัน เสมือนญาติ ช่วยนั่นช่วยนี่นิด ๆ หน่อย เจ้าภาพบอกให้อยู่กินข้าวมื้อเย็นด้วยกัน
แต่ด้วยภารกิจ ต้องกลับมาถึงบ้านก่อนห้าโมง เพื่อไปรับเจ้านาย อยู่กินข้าวที่งานไม่ได้
เจ้าภาพบอกไม่อยู่กินข้าวด้วยกัน งั้นเอานี่กลับไปกินมื้อเย็นที่บ้านก็แล้วกัน ดังที่บอกว่าความสนิทสนมคุ้นเคยเหมือนญาติ
ทำให้เราก็ไม่กล้าขัด
ก็เลยได้นี่กลับบ้านมาถุงหนึ่ง ลาบครับ ลาบเหนือ หรือลาบเมือง ที่นิยมทำเลี้ยงแขกมาช่วย มาร่วมงาน ของทางเหนือ
จนเป็นวัฒนธรรม เป็นเรื่องปกติธรรมดา ซึ่งผมเคยเล่าให้ฟังบ้างแล้ว
เขาตักมาให้ไม่น้อยเลยทีเดียว
จะกินอย่างนี้เลยก็ได้ เป็นเรื่องปกติ ผมไม่กล้าชี้ชัดว่าเป็นสิ่งผิดหรือถูก เพราะมันเป็นสิ่งปฏิบัติกันมายาวนานแล้ว
ในสังคมชนบททั่ว ๆ ของของทางเหนือ
สำหรับผมต้องทำให้สุก ซึ่งทางเหนือเรียกว่าคั่ว ลาบหมูหรือลาบเนื้อที่ทำให้สุกแล้ว เรียกลาบคั่ว
ช่วงนี้กำลังเมามันกระทะเหล็ก ผมรู้สึกว่าใช้ทำประเภทคั่วหรือผัด มันสะใจดีครับ ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย
กระเทียมทุบ ลงเจียว
อย่างด่วน เดี๋ยวกระทียมไหม้มากไปกว่านี้
ยืนผัดเป็นเชฟกระทะเหล็กเลย ไฟค่อนข้างแรง ให้ความรู้สึกได้ดี
เหยาะน้ำลงไปนิดหน่อย คั่วต่อจนน้ำแห้ง
การคั่วลาบแบบนี้ เรียกว่าคั่วแห้งหรือคั่วผง บางที่เขาก็นิยมคั่วให้มีน้ำขลุกขลิก ก็อร่อยไปอีกแบบ
ตักใส่จานสำหรับมื้อเย็น 1 จาน
ที่เหลือใส่กระป๋องเข้าตู้เย็น ไว้กินมื้อต่อไป ดูแล้วน่าจะเกิน 3 มื้อ สำหรับผม ถ้าเป็นลาบคั่ว
10 มื้อก็ไม่มีเบื่อ ความหวานของหมู บวกเผ็ดเค็มและความฉุนอ่อน ๆ ของกลิ่นเครื่องเทศ
ไม่เบื่อแน่นอนครับ ท้าได้เลย
กินลาบให้อร่อย ต้องหาตัวช่วย เดินไปหลังบ้าน เจอนี่ครับ
ผักไผ่
ใบโปร่งฟ้า
ผักชีฝรั่ง
ทางเหนือเรียก ใบเกี๋ยง กินกับลาบหมูเข้ากันได้ดีมาก ๆ
แล้วนี่ ไม่ต้องบอก คอลาบเมืองรู้จักกันดีมาก ใครช่วยบอกแทนหน่อยว่าคืออะไร
กินลาบให้อร่อยต้องมีผักเคียงด้วย ผักที่นำมาแนมเป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม ช่วยชูรส
ชูกลิ่น ให้เปลืองข้าวสุกเป็นอย่างยิ่ง
ยิ่งถ้าเป็นหน้านี้ ต้องนี่เลยครับ บะลิดไม้เผาแช่น้ำปลา ได้ทั้งลาบหมู ลาบควาย
วันนี้มาอย่างยาว ม้วนเดียวจบ เอาลาบคั่วเมืองเหนือมาแนะนำ และขอลาด้วยภาพ
ดอกกระเจียว ที่ไม่ใช่ดอกอาว ที่ต้มกินได้ เป็นประเภทสวยงามไป สวัสดีครับ