มื้อเย็นนี้ พบกับของดีสุดอร่อย "ลาบคั่วเมืองเหนือ"

กระทู้สนทนา
เมื่อเช้า ก่อนเที่ยงได้เข้าไปอ่านเมนูการทำลาบเหนือของสมาชิกท่านหนึ่ง ชื่อหนานอิน อ่านไปน้ำลายหกไป
กลืนแทบไม่ทัน  ยังนึกในใจว่าจะจัดให้ตัวเองสักวันขอให้โอกาสเหมาะ  ลาบคั่วกับข้าวเหนียวอุ่น ๆ เอาอะไร
มาแลกก็ไม่ยอมละครับ

ตกบ่ายไปงานศพคนรู้จักกัน เสมือนญาติ  ช่วยนั่นช่วยนี่นิด ๆ หน่อย  เจ้าภาพบอกให้อยู่กินข้าวมื้อเย็นด้วยกัน
แต่ด้วยภารกิจ  ต้องกลับมาถึงบ้านก่อนห้าโมง เพื่อไปรับเจ้านาย  อยู่กินข้าวที่งานไม่ได้

เจ้าภาพบอกไม่อยู่กินข้าวด้วยกัน งั้นเอานี่กลับไปกินมื้อเย็นที่บ้านก็แล้วกัน   ดังที่บอกว่าความสนิทสนมคุ้นเคยเหมือนญาติ
ทำให้เราก็ไม่กล้าขัด

ก็เลยได้นี่กลับบ้านมาถุงหนึ่ง  ลาบครับ  ลาบเหนือ หรือลาบเมือง  ที่นิยมทำเลี้ยงแขกมาช่วย มาร่วมงาน ของทางเหนือ
จนเป็นวัฒนธรรม  เป็นเรื่องปกติธรรมดา ซึ่งผมเคยเล่าให้ฟังบ้างแล้ว



เขาตักมาให้ไม่น้อยเลยทีเดียว  



จะกินอย่างนี้เลยก็ได้  เป็นเรื่องปกติ  ผมไม่กล้าชี้ชัดว่าเป็นสิ่งผิดหรือถูก เพราะมันเป็นสิ่งปฏิบัติกันมายาวนานแล้ว
ในสังคมชนบททั่ว ๆ ของของทางเหนือ



สำหรับผมต้องทำให้สุก ซึ่งทางเหนือเรียกว่าคั่ว  ลาบหมูหรือลาบเนื้อที่ทำให้สุกแล้ว  เรียกลาบคั่ว

ช่วงนี้กำลังเมามันกระทะเหล็ก  ผมรู้สึกว่าใช้ทำประเภทคั่วหรือผัด มันสะใจดีครับ  ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย



กระเทียมทุบ ลงเจียว



อย่างด่วน  เดี๋ยวกระทียมไหม้มากไปกว่านี้



ยืนผัดเป็นเชฟกระทะเหล็กเลย  ไฟค่อนข้างแรง  ให้ความรู้สึกได้ดี  



เหยาะน้ำลงไปนิดหน่อย  คั่วต่อจนน้ำแห้ง



การคั่วลาบแบบนี้  เรียกว่าคั่วแห้งหรือคั่วผง  บางที่เขาก็นิยมคั่วให้มีน้ำขลุกขลิก ก็อร่อยไปอีกแบบ



ตักใส่จานสำหรับมื้อเย็น 1 จาน



ที่เหลือใส่กระป๋องเข้าตู้เย็น  ไว้กินมื้อต่อไป  ดูแล้วน่าจะเกิน 3 มื้อ  สำหรับผม ถ้าเป็นลาบคั่ว
10 มื้อก็ไม่มีเบื่อ   ความหวานของหมู บวกเผ็ดเค็มและความฉุนอ่อน ๆ ของกลิ่นเครื่องเทศ
ไม่เบื่อแน่นอนครับ  ท้าได้เลย





กินลาบให้อร่อย  ต้องหาตัวช่วย  เดินไปหลังบ้าน  เจอนี่ครับ



ผักไผ่



ใบโปร่งฟ้า



ผักชีฝรั่ง



ทางเหนือเรียก ใบเกี๋ยง  กินกับลาบหมูเข้ากันได้ดีมาก ๆ



แล้วนี่ ไม่ต้องบอก  คอลาบเมืองรู้จักกันดีมาก  ใครช่วยบอกแทนหน่อยว่าคืออะไร



กินลาบให้อร่อยต้องมีผักเคียงด้วย  ผักที่นำมาแนมเป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม ช่วยชูรส
ชูกลิ่น  ให้เปลืองข้าวสุกเป็นอย่างยิ่ง



ยิ่งถ้าเป็นหน้านี้  ต้องนี่เลยครับ  บะลิดไม้เผาแช่น้ำปลา  ได้ทั้งลาบหมู ลาบควาย



วันนี้มาอย่างยาว  ม้วนเดียวจบ  เอาลาบคั่วเมืองเหนือมาแนะนำ  และขอลาด้วยภาพ
ดอกกระเจียว ที่ไม่ใช่ดอกอาว ที่ต้มกินได้  เป็นประเภทสวยงามไป   สวัสดีครับ



แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่