ซื้อหยกมาใหม่ๆแต่อยากทำให้มันวาววั๊บ!มีวิธียังไงมั่งครับ (ขอ tag เคมีด้วยนิดนึง)

กระทู้คำถาม
เพิ่งซื้อมาวันนี้แล้วก็ไปนั่งเทียบดูอันเก่า ปรากฎว่าอันใหม่สีแดงมันดูด้านๆ ส่วนสีขาวอันเก่าจะดูมันวาวกว่า เลยไปนั่งค้นหาวิธีที่จะทำให้มันดูแวววับวิ๊งๆ ก็ได้ความมาว่าให้ใช้น้ำผสมโซเดียมสีขาวเจือจางทาถูๆที่เนื้อหยกจะช่วยให้แวววาวขึ้น แต่!ก็ห้ามให้หยกสัมผัสความร้อนใดๆมิฉะนั้นโซเดียมที่เคลือบอยู่จะเกิดรอยด่างพร้อยน่าเกลียดขึ้นมาทันที....
ต่อไปนี้เป็นคำถามของผมคือ
ข้อแรกโซเดียมสีขาวมันคืออะไรครับ? แล้วผมจะหาซื้อมันได้ที่ไหนบ้าง
สอง น้ำผสมโซเดียมสีขาวลึกลับนั่น มันจำต้องมีอัตราส่วน และขั้นตอนวิธีทำที่แน่นอนรึเปล่าครับ?
สาม ในกรณีข้อควรระวังอย่างเช่นความร้อน  ต้องร้อนกี่องศาถึงจะทำให้มันเกิดเหตุการณ์อย่างที่กล่าวมาข้างต้นครับ? ถ้าผมแวะไปกินเนื้อปิ้งๆย่างๆแล้วเผลอเอาแขนไปใกล้ไออุ่นร้อนๆสดๆจากเตา มันจะเกิดเป็นลายแทงขุมทรัพย์ขึ้นมามั้ยครับ
สี่ นอกจากนี้แล้วยังมีข้อเสียอื่นๆอีกมั้ยครับสำหรับวิธีอย่างว่านี้
และสุดท้าย มีวิธีดีดีนอกเหนือจากที่ผมไปเจอมารึเปล่าครับ ขอบคุณครับ
http://s1240.photobucket.com/user/Miqlua/media/1004645_517158111688860_446594619_n_zpse32d5927.jpg.html
*ขออนุญาตลงเป็นลิ๊งนะครับ พอดีโพสภาพไม่ได้ครับ
** เพิ่ม Tag เคมีเข้าไปด้วยนะครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่