เคล็ดไม่ลับ ของการอบขนม

กระทู้สนทนา
วันนี้ที่บ้านฝนตกหนักทีวีก็ดูไม่ได้ไม่มีสัญญาน ไม่รู้จะทำอะไรก็เลยนึกขี้นได้ว่าเมื่อวานเปิดกระทู้ทำขนมปังไปวันนี้น่าจะเอาเกล็ดเล็าๆ น้อยๆ มาฝากเพื่อนๆ เผื่อจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆได้บ้าง แต่ถ้าเพื่อนคนไหนมีเกล็ดเคล็ดลับที่แตกต่างหรือเพิ่มเติมก็เอามาแชร์กันนะคะจะได้เป็นประโยชน์กับเพื่อนๆอีกหลายคนที่สนใจทำขนมอบ ( อย่าไปเรียนให้เสียตังค์เลยค่ะมันแพง เอาเงินมาซื้ออุปกรณ์เบเกอรี่ดีกว่า ยิ้ม )                                                                                                                                                  

          หัวใจสำคัญของขนมอบ ซึ่งแน่นอนก็คีอการอบนะคะถ้าเราอุตส่าห์ทำรูปร่างขนมให้สวยงามอย่างไร แต่ถ้าเราอบไม่ถูกวิธีขนมที่ออกมาก็ไม่ดี เพราะการอบจะมีผลกับปริมาตรของขนม เนี้อขนม  และสีผิว

         แต่วันนี้จะขอพูดถึงการอบขนมปังนะคะ ขนมปังโดยทั่วไปจะอบที่อุณหภูมิ 380 - 425 ฟ โดยจะต้องสัมพ้นธ์กับเวลาที่ใช้ด้วยทั้งอุณหภูมิและเวลาที่ใช้อบขี้นกับชนิดของเตาอบรวมทั้งชนิดและขนาดของขนมปัง ขนมปังที่อบสุขแล้วจะมีน้ำหนักลดลงกว่าก้อนแป้งก่อนนำเข้าอบเนื่องจากน้ำภายในละเหยออกไป น้ำหนักที่ลดนี้คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ได้ประมาณ 10% ดังนั้นถ้าเราต้องการขนมปังหนักเท่าใดก็ตาม ต้องตัดแบ่งก้อนแป้งให้หนักกว่าอีก 10%

        เตาอบที่ใช้มีทังแบบ ไฟฟ้า ก๊าซ และน้ำมัน โดยทั่วไปจะใช้แบบ ไฟฟ้าและก๊าซ ส่วนแบบน้ำมันจะใช้ในเฉพาะโรงงานอุตสาหกรรม เตาอบที่ดีต้องตั้งอุณหภูมิและเวลาได้ เพราะทั้งสองสิ่งนี้มีความสำคัญต่อขนมที่ได้เป็นอย่างยิ่ง ถ้าเตาอบใดไม่มีที่ควบคุมอุณหภูมิ หรืออุณหภูมิไม่คงที่ ควรใส่เทอร์โมมิเตอร์เข้าไปในเตาอบและควบคุมด้วยตนเอง แล้วอ่านอุณหภูมิภายใน และถึงแม้ว่าตู้อบจะมีเครื่องควบคุมอัตโนมัติ แต่มันจะร้อนกว่าปกติสำหรับการอบขนมปังชุดแรกหรือการอบหลังจากที่ตู้อบว่างอยู่เป็นเวลานาน ควรสังเกตุจากสีผิวขนม เตาอบเป็นเครื่องมีอที่สำคัญที่สุดในการทำขนมปังและขนมอบทุกชนิด จึงควรเลือกใช้ตู้อบที่เหมาะสมที่สุด

         สำหรับขนมชนิดเดียวกันที่ใหญ่กว่า จะใช้เวลาในการอบนานกว่าขนมปังขนาดเล็กเสมอ ฉะนั้นในการอบทุกครั้งไม่ควรอบขนมที่มีขนาดต่างกันในคราวเดียวกัน ควรแยกขนาดเดียวกันอบพร้อมกัน เพื่อเลี่ยงต่อการเกิดการใหม้ของขนม

         ขนมปังที่อบสุกแล้ว หลังนำออกจากเตาอบควรรีบนำออกจากถาดทันที วางทิ้งให้เย็นบนตระแกรง เพื่อไม่ให้ก้นขนมชื้น ซึ่งจะทำให้เสื่อมคุณภาพเร็ว และมีผลกับเวลาในการเก็บรักษา หลังจากขนมปังเย็นสนิทแล้ว ก็ทำการบรรจุหีบห่อ หรือในกล่องที่มิดชิดเพื่อเป็นการป้องกันการสูญเสียความชื้นของขนมปัง

           เกล็ดเล็กๆ น้อยๆนะคะ เป็นข้อมูลที่นำมาจาก UFM ผสมกับประสพการณ์ที่พอมีอยู่นิดหน่อยค่ะ ให้เพื่อนๆอ่านและทำความเข้าใจเรื่องการอบขนมเผื่อคราวหน้าทำขนมจะได้เสียหายน้อยลง และหัดทำบ่อยๆก็จะดีขึ้นเรื่อยๆค่ะ หวังว่าคงช่วยได้บ้างนะคะ ( พิมพ์เสร็จฝนหยุดตกพอดีเลย นี่เราพิมพ์นานหรือฝนตกน้อยกันนะ ) ยิ้มยิ้ม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่