ทำเค้กกล้วยหอมครั้งที่ 3 ค่ะ
วันนี้ลองสูตรใหม่จากหนังสือ May Made Vol.1 cake book โดยคุณ May แห่ง After You ค่ะ
สูตรนี้ทำไม่ยาก ใช้เวลาไม่นาน อุปกรณ์ไม่ยุ่งยากเป็นของพื้นฐานที่มีอยู่แล้วสำหรับทำขนม เหมาะสำหรับคนเพิ่งเริ่มต้นทำเบเกอรี่อย่างเรามากๆเลยค่ะ แถมออกมาประสบความสำเร็จเกินคาดค่ะ ^^
มาดูส่วนผสมกันก่อนค่ะ
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 150 g [ใช้ยี่ห้อ mom made ค่ะ]
- ผงฟู 1/2 tsp
- Baking soda 1/2 tsp
- เกลือ 1/2 tsp
- น้ำตาลทราย 160 g [เราใส่แค่ 150 g ค่ะ เป็นคนชอบขนมหวานแต่ไม่ชอบทานหวาน]
- เนยจืด[อุณหภูมิห้อง] 90 g
- กล้วยสุกมากบด 2 ลูก
- ไข่ 2 ฟอง
- โยเกิร์ตสูตรธรรมชาติ 50 g
How to...
1. วอร์มเตาที่ 180 ํC ทาเนยที่พิมพ์เตรียมไว้
2. บดกล้วยให้เละ พักไว้
3. ร่อนแป้ง ผงฟู Baking soda และเกลือใช้ชามตามด้วยน้ำตาลทรายลงไปแล้วผสมให้เข้ากัน
4. ตอกไข่ใส่ลงไป ตามด้วยโยเกิร์ตและกล้วยบด ตีให้เข้ากัน
5. ใส่เนยลงไป ตีให้เข้ากัน แล้วตักใส่พิมพ์แต่งด้วยเม็ดมะม่วง เข้าอบประมาณ 25-30 นาทีหรือจนเค้กสุก
(ถ้าเป็นพิมพ์กระดาษที่ขึ้นทรงเองไม่ได้เราใช้พิมพ์ซิลิโคนซ้อนอีกทีค่ะ)
6. นำออกจากเตา พักบนตะแกรงให้เย็น พร้อมทาน (ตามหนังสือบอกว่าถ้าทิ้งไว้ข้ามคืนรสชาติจะอร่อยกว่า)
เสร็จออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ ฮี่ๆ สีสวยและก็รสชาติเกินคาดหมายจริงๆด้วยค่ะ ที่สำคัญทำไม่ยาก ใช้เวลาไม่นานเลย
อันนี้เป็นสูตรน้ำตาลทรายแดงที่ทำไป 2 ครั้งแรกค่ะ สูตรนี้ทำตามคุณปุ๊ก dailydelicious จะหอมน้ำตาลทรายแดงค่ะอร่อยมากเหมือนกันค่ะ
Bon appétit ka
[CR] เค้กกล้วยหอมโยเกิร์ต หอมอร่อย ทำง่าย
สูตรนี้ทำไม่ยาก ใช้เวลาไม่นาน อุปกรณ์ไม่ยุ่งยากเป็นของพื้นฐานที่มีอยู่แล้วสำหรับทำขนม เหมาะสำหรับคนเพิ่งเริ่มต้นทำเบเกอรี่อย่างเรามากๆเลยค่ะ แถมออกมาประสบความสำเร็จเกินคาดค่ะ ^^
มาดูส่วนผสมกันก่อนค่ะ
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 150 g [ใช้ยี่ห้อ mom made ค่ะ]
- ผงฟู 1/2 tsp
- Baking soda 1/2 tsp
- เกลือ 1/2 tsp
- น้ำตาลทราย 160 g [เราใส่แค่ 150 g ค่ะ เป็นคนชอบขนมหวานแต่ไม่ชอบทานหวาน]
- เนยจืด[อุณหภูมิห้อง] 90 g
- กล้วยสุกมากบด 2 ลูก
- ไข่ 2 ฟอง
- โยเกิร์ตสูตรธรรมชาติ 50 g
How to...
1. วอร์มเตาที่ 180 ํC ทาเนยที่พิมพ์เตรียมไว้
2. บดกล้วยให้เละ พักไว้
3. ร่อนแป้ง ผงฟู Baking soda และเกลือใช้ชามตามด้วยน้ำตาลทรายลงไปแล้วผสมให้เข้ากัน
4. ตอกไข่ใส่ลงไป ตามด้วยโยเกิร์ตและกล้วยบด ตีให้เข้ากัน
5. ใส่เนยลงไป ตีให้เข้ากัน แล้วตักใส่พิมพ์แต่งด้วยเม็ดมะม่วง เข้าอบประมาณ 25-30 นาทีหรือจนเค้กสุก
(ถ้าเป็นพิมพ์กระดาษที่ขึ้นทรงเองไม่ได้เราใช้พิมพ์ซิลิโคนซ้อนอีกทีค่ะ)
6. นำออกจากเตา พักบนตะแกรงให้เย็น พร้อมทาน (ตามหนังสือบอกว่าถ้าทิ้งไว้ข้ามคืนรสชาติจะอร่อยกว่า)
เสร็จออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ ฮี่ๆ สีสวยและก็รสชาติเกินคาดหมายจริงๆด้วยค่ะ ที่สำคัญทำไม่ยาก ใช้เวลาไม่นานเลย
อันนี้เป็นสูตรน้ำตาลทรายแดงที่ทำไป 2 ครั้งแรกค่ะ สูตรนี้ทำตามคุณปุ๊ก dailydelicious จะหอมน้ำตาลทรายแดงค่ะอร่อยมากเหมือนกันค่ะ
Bon appétit ka