เรื่องมันมีอยู่ว่า เมื่อวานผมคุยกับเพื่อนสนิทคนนึงเรื่องน้ำแข็ง แล้วเพื่อนผมก็บอกว่ารู้มั๊ยว่าใน 7-11 มีน้ำแข็งที่ละลายช้ากว่าปกติอยู่ด้วย เรียกว่า rock ice
ผมเองก็ชักสงสัย เมื่อเพื่อนเล่าให้ฟังว่า เนี่ยถ้าเป็นน้ำแข็งปกติ เติมน้ำซัก2รอบ น้ำแข็งก็ละลายหมดแล้ว แต่ถ้าเป็น rock ice มันจะอยู่ได้นานกว่า
ผมก็เลยมาลองนึกๆดู ก็หาคำตอบให้ตัวเองไม่ได้
พอมาถามอากู๋ดู ก็เจอลิงค์
http://www.manager.co.th/iBizchannel/ViewNews.aspx?NewsID=9510000008407
"ด้วยคุณสมบัติภายนอกที่กล่าวมานั้น สืบเนื่องมาจากกระบวนการในการผลิตน้ำแข็งที่มีการควบคุมคุณภาพทั้งด้านฟิสิกส์, เคมี และจุลชีววิทยา ตามหลักมาตรฐานของระบบ GMP (Good Manufacturing Practice) ซึ่งในทางฟิสิกส์นั้น ถ้าน้ำมีความแข็งมากเท่าไหร่ก็จะทำให้น้ำแข็งมีความบริสุทธิ์มากเท่านั้น และความแข็งของร็อกไอซ์ก็มาจากควบคุมอุณภูมิในการผลิตที่ต่ำกว่าการผลิตน้ำแข็งทั่วไปถึง 3 เท่า"
อ่านวนไปมา 2-3 รอบ ผมก็ยังหาคำตอบให้ตัวเองไม่ได้อยู่ดี ว่าทำไมมันถึงละลายช้ากว่า ... ผมอาจจะมีความรู้น้อยไป เลยไม่เข้าใจถึงจุดนี้
ผมจึงขอรบกวนท่านผู้รู้ ช่วยตอบผมให้หายสงสัยหน่อยนะครับ จะเป็นพระคุณอย่างสูง ขอบคุณมากครับ
ทำไม rock ice ถึงละลายช้ากว่าน้ำแข็งธรรมดาครับ
ผมเองก็ชักสงสัย เมื่อเพื่อนเล่าให้ฟังว่า เนี่ยถ้าเป็นน้ำแข็งปกติ เติมน้ำซัก2รอบ น้ำแข็งก็ละลายหมดแล้ว แต่ถ้าเป็น rock ice มันจะอยู่ได้นานกว่า
ผมก็เลยมาลองนึกๆดู ก็หาคำตอบให้ตัวเองไม่ได้
พอมาถามอากู๋ดู ก็เจอลิงค์ http://www.manager.co.th/iBizchannel/ViewNews.aspx?NewsID=9510000008407
"ด้วยคุณสมบัติภายนอกที่กล่าวมานั้น สืบเนื่องมาจากกระบวนการในการผลิตน้ำแข็งที่มีการควบคุมคุณภาพทั้งด้านฟิสิกส์, เคมี และจุลชีววิทยา ตามหลักมาตรฐานของระบบ GMP (Good Manufacturing Practice) ซึ่งในทางฟิสิกส์นั้น ถ้าน้ำมีความแข็งมากเท่าไหร่ก็จะทำให้น้ำแข็งมีความบริสุทธิ์มากเท่านั้น และความแข็งของร็อกไอซ์ก็มาจากควบคุมอุณภูมิในการผลิตที่ต่ำกว่าการผลิตน้ำแข็งทั่วไปถึง 3 เท่า"
อ่านวนไปมา 2-3 รอบ ผมก็ยังหาคำตอบให้ตัวเองไม่ได้อยู่ดี ว่าทำไมมันถึงละลายช้ากว่า ... ผมอาจจะมีความรู้น้อยไป เลยไม่เข้าใจถึงจุดนี้
ผมจึงขอรบกวนท่านผู้รู้ ช่วยตอบผมให้หายสงสัยหน่อยนะครับ จะเป็นพระคุณอย่างสูง ขอบคุณมากครับ