มันเกิดจากการปนเปื้อนด้วยความชื้นบวกเชื้อโรค เชื้อราก่อนบรรจุ หรือมันเกิดจากถุงรั่วจากเหตุใด ๆ ก็ตามทำให้ความชื้นและเชื้อโรค เชื้อราเข้าไปทีหลัง
ที่แน่ ๆ ไม่ได้เกิดจากการเก็บข้าวนานในโกดังแน่นอน เพราะข้าวสารที่เก็บนานจะเก่า สีหม่น ขาดรสชาติ แต่ไม่เน่า ถ้าจัดเก็บตามมาตรฐาน
ผมเคยไปบ้านเพื่อนต่างชาติ เขาให้ผมทำข้าวผัดให้กินในบ้าน เขาเอาข้าวหอมมะลิไทยเก่าเก็บที่เขาเก็บไว้ในถังนานมาก สีมันหม่น หุงแล้วรสชาติหายไปหมด ไม่อร่อยเลย แต่ไม่เห็นมันจะเน่า
ข้าวเน่ายังเอามาเล่นกันได้แบบหน้ามืดตามัวว่าเกิดจากการจำนำข้าว ทั้ง ๆ ที่มันน่าจะเกิดจากถุงรั่ว หรือไม่ก็การบรรจุถุงที่ไม่สะอาดเกิดการหมักหมมเน่าภายหลัง ใครจะบ้าเอาข้าวเน่ามาบรรจุถุงขาย
.....
ส่วนเรื่อง methyl bromide ไว้มาคุยกันอีกกระทู้นะครับ เรื่องนี้น่าสนใจในประเด็นการยกเลิกใช้สารตัวนี้แล้วในหลายประเทศเพราะเรื่องการทำลายชั้น ozone ไม่ใช่เรื่องความเป็นพิษสะสมในข้าวหุงสุกแล้ว เพราะสารตัวนี้สลายได้ง่ายจากการซาวข้าวและการโดนความร้อน
ข้าวบรรจุถุงเน่าคาถุง มันเกิดจากการสี การเก็บรอบรรจุ การบรรจุ การขนส่ง หรืออะไรครับ?
ที่แน่ ๆ ไม่ได้เกิดจากการเก็บข้าวนานในโกดังแน่นอน เพราะข้าวสารที่เก็บนานจะเก่า สีหม่น ขาดรสชาติ แต่ไม่เน่า ถ้าจัดเก็บตามมาตรฐาน
ผมเคยไปบ้านเพื่อนต่างชาติ เขาให้ผมทำข้าวผัดให้กินในบ้าน เขาเอาข้าวหอมมะลิไทยเก่าเก็บที่เขาเก็บไว้ในถังนานมาก สีมันหม่น หุงแล้วรสชาติหายไปหมด ไม่อร่อยเลย แต่ไม่เห็นมันจะเน่า
ข้าวเน่ายังเอามาเล่นกันได้แบบหน้ามืดตามัวว่าเกิดจากการจำนำข้าว ทั้ง ๆ ที่มันน่าจะเกิดจากถุงรั่ว หรือไม่ก็การบรรจุถุงที่ไม่สะอาดเกิดการหมักหมมเน่าภายหลัง ใครจะบ้าเอาข้าวเน่ามาบรรจุถุงขาย
.....
ส่วนเรื่อง methyl bromide ไว้มาคุยกันอีกกระทู้นะครับ เรื่องนี้น่าสนใจในประเด็นการยกเลิกใช้สารตัวนี้แล้วในหลายประเทศเพราะเรื่องการทำลายชั้น ozone ไม่ใช่เรื่องความเป็นพิษสะสมในข้าวหุงสุกแล้ว เพราะสารตัวนี้สลายได้ง่ายจากการซาวข้าวและการโดนความร้อน