ซื้อมานานแล้วค่ะ แต่ไม่กล้าใช้ เพราะมันมีวิธีใช้แนบมาด้วย แล้วดูยุ่งเหลือเกิน นี่ค่ะใบที่แนบมา
1. วิธีทำให้อาหารไม่ติดกระทะ (ไม่ได้บอกว่าทุกครั้งหรือเปล่า เหมือนให้ทำจนกว่ากระทะจะชิน)
เปิดไฟกลางทิ้งไว้ 3 นาที ใส่น้ำมัน 1 ช้อน ร่อนให้ทั่ว รอสักพักแล้วทิ้งน้ำมันไป ใส่น้ำมันใหม่เพื่อเริ่มทำอาหาร
2. วิธีไม่ให้กระทะขึ้นสนิม
หลังทำอาหาร ขณะที่กระทะยังร้อน ให้ใส่น้ำร้อนลงไป แล้วใช้แปรงสีน้ำตาลขัด ห้ามใช้น้ำยาล้างจาน (เพราะน้ำยาจะขัดสารเคลือบกันสนิมออกไป) หลังล้าง ให้ตั้งไฟจนกว่ากระทะจะแห้ง
3. ถ้าไม่ใช้นานให้เคลือบด้วยน้ำมัน
ทีนี้มาถึงคำถามนะคะ
1. จากข้อ 1. ตกลงต้องทำทุกครั้งมั้ยคะ ถ้าทำจนกว่ากระทะจะชิน มันคือเมื่อไหร่ที่เราจะรู้ว่ากระทะชินคะ?
2. เราหาในเน็ตเจอแต่วิธีเผากระทะสีเงิน ให้เปลี่ยนเป็นสีดำ แล้วกระทะแบบนี้ จากข้อ 1 กับ 2 มันคือวิธีเผากระทะหรือเปล่าคะ?
3. จากข้อ 1 และ 2 มันต้องทำแบบนี้ทุกครั้งเลยเหรอคะ? คนที่ใช้กระทะเหล็ก ทำแบบนี้กันตลอดเลยหรือเปล่า?
4. จากข้อ 2 ที่ว่าให้ใส่น้ำร้อนลงไป ถ้าเป็นน้ำเย็นไม่ได้เลยจริงๆ เหรอคะ?
5. เห็นพูดถึงแต่วิธีใช้น้ำมัน แต่ถ้าเราอยากเอากระทะนี้ไปต้มยำ ทำแกง ทำได้มั้ยคะ หรือมันต้องเก็บไว้ผัดอย่างเดียว?
6. เราพยายามหาข้อมูลในเน็ตมาก่อนแล้ว แต่ไม่เคยเจอวิธีไรยุ่งยาก แบบใบที่แนบมาเลยค่ะ เลยต้องมารบกวนขอข้อมูล ใครใช้อยู่ มีวิธีไรแชร์ รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณทุกคนมากๆ ค่ะ
ช่วยดูกระทะเหล็กให้หน่อยค่ะ ว่านี่ใช่วิธีเผาและใช้ที่ถูกต้องหรือเปล่าคะ
1. วิธีทำให้อาหารไม่ติดกระทะ (ไม่ได้บอกว่าทุกครั้งหรือเปล่า เหมือนให้ทำจนกว่ากระทะจะชิน)
เปิดไฟกลางทิ้งไว้ 3 นาที ใส่น้ำมัน 1 ช้อน ร่อนให้ทั่ว รอสักพักแล้วทิ้งน้ำมันไป ใส่น้ำมันใหม่เพื่อเริ่มทำอาหาร
2. วิธีไม่ให้กระทะขึ้นสนิม
หลังทำอาหาร ขณะที่กระทะยังร้อน ให้ใส่น้ำร้อนลงไป แล้วใช้แปรงสีน้ำตาลขัด ห้ามใช้น้ำยาล้างจาน (เพราะน้ำยาจะขัดสารเคลือบกันสนิมออกไป) หลังล้าง ให้ตั้งไฟจนกว่ากระทะจะแห้ง
3. ถ้าไม่ใช้นานให้เคลือบด้วยน้ำมัน
ทีนี้มาถึงคำถามนะคะ
1. จากข้อ 1. ตกลงต้องทำทุกครั้งมั้ยคะ ถ้าทำจนกว่ากระทะจะชิน มันคือเมื่อไหร่ที่เราจะรู้ว่ากระทะชินคะ?
2. เราหาในเน็ตเจอแต่วิธีเผากระทะสีเงิน ให้เปลี่ยนเป็นสีดำ แล้วกระทะแบบนี้ จากข้อ 1 กับ 2 มันคือวิธีเผากระทะหรือเปล่าคะ?
3. จากข้อ 1 และ 2 มันต้องทำแบบนี้ทุกครั้งเลยเหรอคะ? คนที่ใช้กระทะเหล็ก ทำแบบนี้กันตลอดเลยหรือเปล่า?
4. จากข้อ 2 ที่ว่าให้ใส่น้ำร้อนลงไป ถ้าเป็นน้ำเย็นไม่ได้เลยจริงๆ เหรอคะ?
5. เห็นพูดถึงแต่วิธีใช้น้ำมัน แต่ถ้าเราอยากเอากระทะนี้ไปต้มยำ ทำแกง ทำได้มั้ยคะ หรือมันต้องเก็บไว้ผัดอย่างเดียว?
6. เราพยายามหาข้อมูลในเน็ตมาก่อนแล้ว แต่ไม่เคยเจอวิธีไรยุ่งยาก แบบใบที่แนบมาเลยค่ะ เลยต้องมารบกวนขอข้อมูล ใครใช้อยู่ มีวิธีไรแชร์ รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณทุกคนมากๆ ค่ะ