.....มาเด้อ หล่า....อ้ายสิพากินเป็ด.....แซ่บๆเผ็ดๆ...ตำบักหุ่งจานใหญ่....ปิ้งไก่ฮ้อนๆ....มันหอมหลายเด้....

กระทู้สนทนา


สวัสดีครับ พี่น้อง หมู่เฮา ชาวก้นครัว ทุกๆท่าน
หลายคนคงตกใจว่า เอ๊ะทำไมวันนี้ ตะโกมาแปลกๆ ก็ไม่ใช่อะไรหรอกครับ แค่เพียงนึกอยาก อาหารอีสาน รสแซ่บๆ
กรอปกับพี่ คนเมืองเลย เอากับข้าวมาฝาก ก็เลยเป็นเมนูในวันนี้ครับ

จะว่าไปแล้ว คำว่า "ลาบเป็ด"  อาหารของถิ่นอีสาน ที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ กว่าทุกๆภาค มีวิธีการทำ การปรุง ที่แตกต่างกันไป
โดยเราจะสังเกตุเห็นได้จากชื่อร้านอาหารอีสานต่างๆ เช่น ลาบเป็ดอุดร ลาบเป็ดอุบล ลาบเป็ดร้อยเอ็ด ลาบเป็ดยโส
และอีกหลายๆชื่อ ที่เราเคยเห็นผ่านตากันมา ล้วนแต่ แตกต่างกัน แทบทั้งสิ้น
บางร้าน ก็จะทำแบบ ใช้น้ำมันเอามาผัดรวนๆในเนื้อของเป็ด บางร้านก็ใส่ข่าสับ บางร้านก็ก็เอาเครื่องในไปทอดโรยหน้า
บางร้านก็ใส่กระเทียมดอง บางร้านก็ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยๆ ซึ่งที่ว่ามาทั้งหมดนั้น ตะโก ไม่ค่อยชอบทาน(ความเห็นส่วนตัว)
อาจเป็นเพราะ น้ำมันเยิ้มๆที่อยู่ในลาบมั้ง ทำให้ทานแล้วไม่รู้สึกว่ามันอร่อย หรือ อาจจะเป็นเพราะใบมะกรูดหั่นฝอย พอทานแล้วมัน
เหมือนสะดุดอะไร  ซึ่งเมนูนี้ ทำเอาตะโก ไม่ค่อยอยากที่จะสั่งตามร้านอาหารทั่วไป  ถ้ามีโอกาศ ทำกินเอง ดีที่สุด

การทำลาบเป็ด แล้วแต่เราจะเลือกใช้เป็ดอะไร แถบอีสาน มักจะใช้เป็ดเทศ เพราะเนื้อแยะดี ตัวใหญ่
เมื่อเชือดเป็ดได้ บางบ้านก็เอาเลือดเก็บไว้ใส่ในต้ม หัวเป็ดก็เอาไปทาดีแล้วย่าง
ส่วนที่เป็นกระดูกเช่นปีก ขา คอ และโครงก็นำไปต้ม ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำปลา มะนาว เหมือนๆต้มแซ่บ
บางบ้านก็ใช้มะขามเปียก  ยิ่งได้ซดน้ำร้อนๆ แซ่บๆในหน้าหนาว พร้อมกริ๊บเหล้าขาว พอเป็นกระสาย ทำให้เจริญอาหารดีนัก
เอ้า ใครอยู่อีสาน มาช่วยตะโก ยืนยันหน่อยเด้อ พี่น้อง

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่