ผมเคยมาตั้งกระทู้ลูกชิ้นหมูที่ทำแล้ว fail ตั้งแต่ 3 เดือนที่แล้ว จนตอนนี้ผมก็ยังไม่ได้แก้ตัวเลยครับ สักวันนึงผมจะกลับไป แต่วันนี้ผมแวะมาทำซาลาเปาครั้งแรกก่อน ผมได้รับความอนุเคราะห์จากอาจารย์พันทิป อาจารย์ youtube และเฮียกูเกิลอีกตามเคย ทำไปดูไป บางทีทำๆอยู่ไม่แน่ใจ อ้าวต้องมาเปิดคอมดู ไม่มีมือเพราะกำลังนวดแป้ง ผมก็ใช้เท้ากดคีย์บอร์ซะเลย
ในที่สุดก็ทำออกมาสำเร็จ แม้หน้าตาจะแย่มากครับ ฮ่าๆ
ตอนทำนี่เกิดความรู้สึกหลายอย่างมาก กลัวว่ามันจะเหลวแบบคราวก่อน ทำครัวเละ กาละมังบุบ แถมมีปัญหาไม่แน่ใจจนกลัวว่าต้องทิ้งแป้ง แต่ไม่ว่าด้วยเพราะอะไรก็ตามมันก็ออกมาเป็นแบบนี้ สำหรับรสชาติไส้นั้นผมพอใจครับ แต่ตลกนิดหน่อยคือทำ 3 batch ครั้งแรกทำแล้วลืมใส่ต้นหอม ฮ่าๆ พอนึกได้ก็ใส่ พร้อมใส่หัวหอมบดด้วย อันนี้ได้แรงบันดาลใจจากตอนไปญี่ปุ่นที่ได้กินซาลาเปาเจ้าดังของโอซาก้า (Horai 551) ที่อร่อยน้อยกว่าซาลาเปาบ้านเรา (และของผม 55) ของเจ้านี้จะใส่หัวหอม ซึ่งผมว่ามันเพิ่มมิติไปอีกแบบเลยลองใส่ดู ส่วน batch สุดท้ายเกิดจากการที่ไส้ไม่พอเลยรีบผสมมั่วๆครับ มั่วจริงๆ ขนาดซอสสุกี้ยากี้ญี่ปุ่นผมก็ใส่ ฮ่าๆ สรุปว่าไส้ผมว่าอร่อยพอสมควรครับ
แต่ที่ยังไม่พอใจคือแป้ง รู้สึกว่าแป้งแค่กินได้ แต่ไม่สุดยอด แล้วที่สำคัญคือวางไว้ในอุณหภูมิห้องจะแข็งเร็วมาก อันนี้มีคำแนะนำมั้ยครับ ผมอยากรู้จริงๆว่าจะต้องทำเช่นใด ตอนนี้ที่รู้มีข้อเดียวคือแป้งห้ามบางเกินไป เพราะมันจะใสๆแบบในรูป รู้เท่านี้จริงๆครับ
ปล. ตั้งใจว่าจะทำให้เก่งๆครับ เวลาไหว้อาม่าจะได้ทำเอง อยากทำลูกใหญ่ๆแบบที่ไม่เคยมีใครทำ ตอนนี้วางแผนว่าว่างๆจะฝึกทำแค่ 4-5 ลูก ใช้เครื่องชั่งดิจิตอลตวงสัดส่วนทำน้อยๆพอ อยากได้ความรู้ที่เป็นเคล็ดลับ โดยเฉพาะการทำแป้งครับ ขอบคุณครับ
ทำซาลาเปาครั้งแรก พอใจแต่ยังต้องปรับปรุง ^^
ตอนทำนี่เกิดความรู้สึกหลายอย่างมาก กลัวว่ามันจะเหลวแบบคราวก่อน ทำครัวเละ กาละมังบุบ แถมมีปัญหาไม่แน่ใจจนกลัวว่าต้องทิ้งแป้ง แต่ไม่ว่าด้วยเพราะอะไรก็ตามมันก็ออกมาเป็นแบบนี้ สำหรับรสชาติไส้นั้นผมพอใจครับ แต่ตลกนิดหน่อยคือทำ 3 batch ครั้งแรกทำแล้วลืมใส่ต้นหอม ฮ่าๆ พอนึกได้ก็ใส่ พร้อมใส่หัวหอมบดด้วย อันนี้ได้แรงบันดาลใจจากตอนไปญี่ปุ่นที่ได้กินซาลาเปาเจ้าดังของโอซาก้า (Horai 551) ที่อร่อยน้อยกว่าซาลาเปาบ้านเรา (และของผม 55) ของเจ้านี้จะใส่หัวหอม ซึ่งผมว่ามันเพิ่มมิติไปอีกแบบเลยลองใส่ดู ส่วน batch สุดท้ายเกิดจากการที่ไส้ไม่พอเลยรีบผสมมั่วๆครับ มั่วจริงๆ ขนาดซอสสุกี้ยากี้ญี่ปุ่นผมก็ใส่ ฮ่าๆ สรุปว่าไส้ผมว่าอร่อยพอสมควรครับ แต่ที่ยังไม่พอใจคือแป้ง รู้สึกว่าแป้งแค่กินได้ แต่ไม่สุดยอด แล้วที่สำคัญคือวางไว้ในอุณหภูมิห้องจะแข็งเร็วมาก อันนี้มีคำแนะนำมั้ยครับ ผมอยากรู้จริงๆว่าจะต้องทำเช่นใด ตอนนี้ที่รู้มีข้อเดียวคือแป้งห้ามบางเกินไป เพราะมันจะใสๆแบบในรูป รู้เท่านี้จริงๆครับ
ปล. ตั้งใจว่าจะทำให้เก่งๆครับ เวลาไหว้อาม่าจะได้ทำเอง อยากทำลูกใหญ่ๆแบบที่ไม่เคยมีใครทำ ตอนนี้วางแผนว่าว่างๆจะฝึกทำแค่ 4-5 ลูก ใช้เครื่องชั่งดิจิตอลตวงสัดส่วนทำน้อยๆพอ อยากได้ความรู้ที่เป็นเคล็ดลับ โดยเฉพาะการทำแป้งครับ ขอบคุณครับ