ชวนคุยเรื่องการหุงข้าวกล้อง และมีกับข้าวมาให้ชม 2-3 อย่าง

กระทู้สนทนา
ประโยชน์ของข้าวกล้อง มีมากมายอย่างไรท่านที่อยู่ในก้นครัวคงทราบกันดีอยู่แล้ว
ประเด็นที่ผมจะพูดถึงคืออยากแชร์ประสบการณ์เรื่องการหุงข้าวกล้อง  ซึ่งถ้าหาก
เราไม่เคยหุงมาก่อนถือว่าเป็นเรื่องยากพอสมควร  เพราะข้าวกล้องจะมีความแข็ง
มากกว่าข้าวขาวธรรมดา

ผมไม่เคยหุงข้าวกล้องโดยใช้ข้าวสารที่เป็นข้าวกล้องล้วน ๆ  ที่ทำประจำก็คือใช้ผสม
กับข้าวขาว  อัตราส่วน 3 ต่อ 1  4 ต่อ 1  ซึ่งเวลาข้าวหุงสุกแล้ว  จะไม่แข็งมากนัก
เท่าที่ผ่านมาเวลาหุงสุกแล้ว  ข้างจะแยกความแข็งความอ่อนอย่างชัดเจน  เคี้ยวรู้เลย

ข้าวกล้องหอมมะลิมันปู  มีคนฝากมาให้ 3 ลิตร  ดูแล้วน่าจะแข็งมาก ๆ  ผมยังนึกในใจ
จะหุงอย่างไรดี



เมื่อวานหุงไปทีหนึ่ง  ในอัตราส่วน ข้าวกล้อง 1 ข้าวขาว 3   โดยเอาข้าวกล้องแช่ในน้ำอุ่น
15 นาที  แล้วผสมกัน หุงโดยใส่น้ำมากกว่าปกตินิดหน่อย  ผลออกมา พอใจ 80 %
ข้าวกล้องยังติดแข็งอยู่บ้าง

วันนี้แก้ตัวอีกครั้ง  ใช้อัตราส่วน  กล้อง 1 ธรรมดา 2  แต่ใช้วิธีต้มน้ำเดือด  แล้วเอาข้าวกล้อง
ลงต้ม คน ๆ กะดูจนข้าวสารนิ่ม  แล้วเอาเทรวมลงหม้อข้าวธรรมดา  หุงใส่น้ำเหมือนเดิมคือ
มากกว่าปกติ  

ดูจากในหม้อ  ตอนข้าวสุกแล้ว



หุงแบบวันนี้  ทั้งข้าวกล้องและข้าวธรรมดา  ความนิ่มไม่แตกต่างกัน  กลมกลืนกันไปหมด  



จากการใส่ทั้งน้ำที่ต้มข้าว  ไปช่วยย้อมสีของข้าวขาวให้ดูสวยน่ากินมาก ๆ





เอาที่ใส่ขวดไวน์  สานด้วยไม้ไผ่  มาให้ชมครับ  เป็นฝีมือของพี่น้องบนดอย  เป็นงานที่
มาความละเอียด สวยงามมาก





ตั้งแต่เมื่อวานเย็นถึงวันนี้มีกับข้าวที่ทำง่าย มาให้ชม  

ภาพแรกใครจะผ่านอย่างรวดเร็วก็เชิญ  อ่อมแลน



ผัดกะเพรา เนื้อเปื่อยตุ๋นยาจีน



ของวันนี้
กะเพราหมูสับผัดแบบแห้ง ๆ  ฝนลงแล้ว กะเพราข้างบ้านแตกกิ่งแตกยอดมากมาย
ต่อไปนี้ เมนูกะเพราคงจะบ่อยขึ้น



แหนมทำเอง  โชว์หน่อย



แหนม 1  ไข่  2  ที่เหลือเก็บซ้ายเก็บขวา



อย่างง่ายไม่มีพิธีรีตรอง



สำเร็จรูป



ทำอย่างง่าย ๆ ก็กินอย่างง่าย ๆ รอดไป 1 มื้อ  (มื้อกลางวัน)



สวัสดีวันหยุด  วันเสาร์วันพักผ่อนน้อย  พรุ่งนี้วันอาทิตย์พักผ่อนใหญ่
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่