ประโยชน์ของข้าวกล้อง มีมากมายอย่างไรท่านที่อยู่ในก้นครัวคงทราบกันดีอยู่แล้ว
ประเด็นที่ผมจะพูดถึงคืออยากแชร์ประสบการณ์เรื่องการหุงข้าวกล้อง ซึ่งถ้าหาก
เราไม่เคยหุงมาก่อนถือว่าเป็นเรื่องยากพอสมควร เพราะข้าวกล้องจะมีความแข็ง
มากกว่าข้าวขาวธรรมดา
ผมไม่เคยหุงข้าวกล้องโดยใช้ข้าวสารที่เป็นข้าวกล้องล้วน ๆ ที่ทำประจำก็คือใช้ผสม
กับข้าวขาว อัตราส่วน 3 ต่อ 1 4 ต่อ 1 ซึ่งเวลาข้าวหุงสุกแล้ว จะไม่แข็งมากนัก
เท่าที่ผ่านมาเวลาหุงสุกแล้ว ข้างจะแยกความแข็งความอ่อนอย่างชัดเจน เคี้ยวรู้เลย
ข้าวกล้องหอมมะลิมันปู มีคนฝากมาให้ 3 ลิตร ดูแล้วน่าจะแข็งมาก ๆ ผมยังนึกในใจ
จะหุงอย่างไรดี
เมื่อวานหุงไปทีหนึ่ง ในอัตราส่วน ข้าวกล้อง 1 ข้าวขาว 3 โดยเอาข้าวกล้องแช่ในน้ำอุ่น
15 นาที แล้วผสมกัน หุงโดยใส่น้ำมากกว่าปกตินิดหน่อย ผลออกมา พอใจ 80 %
ข้าวกล้องยังติดแข็งอยู่บ้าง
วันนี้แก้ตัวอีกครั้ง ใช้อัตราส่วน กล้อง 1 ธรรมดา 2 แต่ใช้วิธีต้มน้ำเดือด แล้วเอาข้าวกล้อง
ลงต้ม คน ๆ กะดูจนข้าวสารนิ่ม แล้วเอาเทรวมลงหม้อข้าวธรรมดา หุงใส่น้ำเหมือนเดิมคือ
มากกว่าปกติ
ดูจากในหม้อ ตอนข้าวสุกแล้ว
หุงแบบวันนี้ ทั้งข้าวกล้องและข้าวธรรมดา ความนิ่มไม่แตกต่างกัน กลมกลืนกันไปหมด
จากการใส่ทั้งน้ำที่ต้มข้าว ไปช่วยย้อมสีของข้าวขาวให้ดูสวยน่ากินมาก ๆ
เอาที่ใส่ขวดไวน์ สานด้วยไม้ไผ่ มาให้ชมครับ เป็นฝีมือของพี่น้องบนดอย เป็นงานที่
มาความละเอียด สวยงามมาก
ตั้งแต่เมื่อวานเย็นถึงวันนี้มีกับข้าวที่ทำง่าย มาให้ชม
ภาพแรกใครจะผ่านอย่างรวดเร็วก็เชิญ อ่อมแลน
ผัดกะเพรา เนื้อเปื่อยตุ๋นยาจีน
ของวันนี้
กะเพราหมูสับผัดแบบแห้ง ๆ ฝนลงแล้ว กะเพราข้างบ้านแตกกิ่งแตกยอดมากมาย
ต่อไปนี้ เมนูกะเพราคงจะบ่อยขึ้น
แหนมทำเอง โชว์หน่อย
แหนม 1 ไข่ 2 ที่เหลือเก็บซ้ายเก็บขวา
อย่างง่ายไม่มีพิธีรีตรอง
สำเร็จรูป
ทำอย่างง่าย ๆ ก็กินอย่างง่าย ๆ รอดไป 1 มื้อ (มื้อกลางวัน)
สวัสดีวันหยุด วันเสาร์วันพักผ่อนน้อย พรุ่งนี้วันอาทิตย์พักผ่อนใหญ่
ชวนคุยเรื่องการหุงข้าวกล้อง และมีกับข้าวมาให้ชม 2-3 อย่าง
ประเด็นที่ผมจะพูดถึงคืออยากแชร์ประสบการณ์เรื่องการหุงข้าวกล้อง ซึ่งถ้าหาก
เราไม่เคยหุงมาก่อนถือว่าเป็นเรื่องยากพอสมควร เพราะข้าวกล้องจะมีความแข็ง
มากกว่าข้าวขาวธรรมดา
ผมไม่เคยหุงข้าวกล้องโดยใช้ข้าวสารที่เป็นข้าวกล้องล้วน ๆ ที่ทำประจำก็คือใช้ผสม
กับข้าวขาว อัตราส่วน 3 ต่อ 1 4 ต่อ 1 ซึ่งเวลาข้าวหุงสุกแล้ว จะไม่แข็งมากนัก
เท่าที่ผ่านมาเวลาหุงสุกแล้ว ข้างจะแยกความแข็งความอ่อนอย่างชัดเจน เคี้ยวรู้เลย
ข้าวกล้องหอมมะลิมันปู มีคนฝากมาให้ 3 ลิตร ดูแล้วน่าจะแข็งมาก ๆ ผมยังนึกในใจ
จะหุงอย่างไรดี
เมื่อวานหุงไปทีหนึ่ง ในอัตราส่วน ข้าวกล้อง 1 ข้าวขาว 3 โดยเอาข้าวกล้องแช่ในน้ำอุ่น
15 นาที แล้วผสมกัน หุงโดยใส่น้ำมากกว่าปกตินิดหน่อย ผลออกมา พอใจ 80 %
ข้าวกล้องยังติดแข็งอยู่บ้าง
วันนี้แก้ตัวอีกครั้ง ใช้อัตราส่วน กล้อง 1 ธรรมดา 2 แต่ใช้วิธีต้มน้ำเดือด แล้วเอาข้าวกล้อง
ลงต้ม คน ๆ กะดูจนข้าวสารนิ่ม แล้วเอาเทรวมลงหม้อข้าวธรรมดา หุงใส่น้ำเหมือนเดิมคือ
มากกว่าปกติ
ดูจากในหม้อ ตอนข้าวสุกแล้ว
หุงแบบวันนี้ ทั้งข้าวกล้องและข้าวธรรมดา ความนิ่มไม่แตกต่างกัน กลมกลืนกันไปหมด
จากการใส่ทั้งน้ำที่ต้มข้าว ไปช่วยย้อมสีของข้าวขาวให้ดูสวยน่ากินมาก ๆ
เอาที่ใส่ขวดไวน์ สานด้วยไม้ไผ่ มาให้ชมครับ เป็นฝีมือของพี่น้องบนดอย เป็นงานที่
มาความละเอียด สวยงามมาก
ตั้งแต่เมื่อวานเย็นถึงวันนี้มีกับข้าวที่ทำง่าย มาให้ชม
ภาพแรกใครจะผ่านอย่างรวดเร็วก็เชิญ อ่อมแลน
ผัดกะเพรา เนื้อเปื่อยตุ๋นยาจีน
ของวันนี้
กะเพราหมูสับผัดแบบแห้ง ๆ ฝนลงแล้ว กะเพราข้างบ้านแตกกิ่งแตกยอดมากมาย
ต่อไปนี้ เมนูกะเพราคงจะบ่อยขึ้น
แหนมทำเอง โชว์หน่อย
แหนม 1 ไข่ 2 ที่เหลือเก็บซ้ายเก็บขวา
อย่างง่ายไม่มีพิธีรีตรอง
สำเร็จรูป
ทำอย่างง่าย ๆ ก็กินอย่างง่าย ๆ รอดไป 1 มื้อ (มื้อกลางวัน)
สวัสดีวันหยุด วันเสาร์วันพักผ่อนน้อย พรุ่งนี้วันอาทิตย์พักผ่อนใหญ่