คือ สามีเราชอบกินข้าวหลามค่ะ อย่างว่าอยู่ไกลบ้านถ้าอาหาร ขนมอย่างไหนยากก็ต้องซื้อแบบแช่แข็งมาอุ่น เหมือนกินให้หายอยากกิน
เรื่องความอร่อยก็อาจจะครึ่งๆ คือความอร่อยหายไปเป็นครึ่งเทียบกับกินที่เมืองไทย
ทีนี้เรามีปัญหาเรื่องอุ่นข้าวหลามมากค่ะ ซื้อมามันเป็นกระบอกเล็กๆ ยาวประมาณไม้บรรทัด อยู่ในถุงอีกทีแช่แข็งไว้ เวลาอุ่นลำบากมาก
เพราะไมโครเวฟเล็กไม่สามารถใส่ไปทั้งกระบอกแล้วกดให้มันหมุนได้ คือใส่เข้าไปต้องเอียงกระบอกตั้งเฉียง แล้วอุ่น 3-4 นาทีก็ว่ากันไป
ครั้งแรกๆ เราเอาออกจากถุง ยัดเข้าไมโครเวฟ กดเวฟเลย 3 นาที อะเหม่ ข้าวเหนียวข้างใน พุ่งออกมาจากประบอกซะครึ่งนึง แต่ๆๆ อีก
ครึ่งข้างล่างยังเย็นอยู่เลยค่ะ ก็นะ กวาดใส่จาน ส่วนอีกครึ่งอุ่นต่อ พุ่งออกมาบ้างไม่ออกบ้าง บางครั้งรีบๆ ตั้งเวลาเยอะๆ พุ่งออกมาทั้ง
กระบอกก็มีค่ะ กลุ้มยากเย็นอะไรเช่นนี้
อย่างวันนี้มีกระบอกสุดท้ายแล้ว คิดๆๆๆ ว่าทำยังไงดีให้มันออกมาน่ากิน ว่าแล้วอย่ากระนั้นเลยเราฉีกถุง ดึงจุก ฉีกกระบอก เอาเนื้อๆ มาอุ่น
เลยแล้วกัน ง่ายดี .. พอฉีกเท่านั้น หัวๆ มันที่เป็นกะทิ กับข้าวเหนียวร่วงพรู ออกมาหมดเลย คือข้าวมันเป็นเม็ดๆ ไม่เป็นก้อน โมโหตัวเอง
สุดๆ (เกือบแช่งชั่งหักกระดูก) อารมณ์เสีย ไม่เคยได้กินดีดีเลยซักครั้ง รสชาติก็พอกินได้นะ และมีอยู่เจ้าเดียวด้วยในแอล เอ ทำไมน้า ไม่
ทำเป็นแท่งๆ เล็กๆ อุ่นง่ายๆ กินง่ายๆ แพงขึ้นนิด แต่คงมีคนซื้อเยอะขึ้นมาก เพราะมันไม่ยุ่งยากไง
ที่มาตั้งกระทู้นี่ คือ อยากถามว่า คุณอุ่นกันยังไงคะ มีเทคนิคกันยังไง ช่วยแนะนำทีค่ะ ขอบคุณค่ะ
เคยซื้อข้าวหลามแช่แข็งมาทานกันมั้ยคะ อุ่นกันยังไงคะ
เรื่องความอร่อยก็อาจจะครึ่งๆ คือความอร่อยหายไปเป็นครึ่งเทียบกับกินที่เมืองไทย
ทีนี้เรามีปัญหาเรื่องอุ่นข้าวหลามมากค่ะ ซื้อมามันเป็นกระบอกเล็กๆ ยาวประมาณไม้บรรทัด อยู่ในถุงอีกทีแช่แข็งไว้ เวลาอุ่นลำบากมาก
เพราะไมโครเวฟเล็กไม่สามารถใส่ไปทั้งกระบอกแล้วกดให้มันหมุนได้ คือใส่เข้าไปต้องเอียงกระบอกตั้งเฉียง แล้วอุ่น 3-4 นาทีก็ว่ากันไป
ครั้งแรกๆ เราเอาออกจากถุง ยัดเข้าไมโครเวฟ กดเวฟเลย 3 นาที อะเหม่ ข้าวเหนียวข้างใน พุ่งออกมาจากประบอกซะครึ่งนึง แต่ๆๆ อีก
ครึ่งข้างล่างยังเย็นอยู่เลยค่ะ ก็นะ กวาดใส่จาน ส่วนอีกครึ่งอุ่นต่อ พุ่งออกมาบ้างไม่ออกบ้าง บางครั้งรีบๆ ตั้งเวลาเยอะๆ พุ่งออกมาทั้ง
กระบอกก็มีค่ะ กลุ้มยากเย็นอะไรเช่นนี้
อย่างวันนี้มีกระบอกสุดท้ายแล้ว คิดๆๆๆ ว่าทำยังไงดีให้มันออกมาน่ากิน ว่าแล้วอย่ากระนั้นเลยเราฉีกถุง ดึงจุก ฉีกกระบอก เอาเนื้อๆ มาอุ่น
เลยแล้วกัน ง่ายดี .. พอฉีกเท่านั้น หัวๆ มันที่เป็นกะทิ กับข้าวเหนียวร่วงพรู ออกมาหมดเลย คือข้าวมันเป็นเม็ดๆ ไม่เป็นก้อน โมโหตัวเอง
สุดๆ (เกือบแช่งชั่งหักกระดูก) อารมณ์เสีย ไม่เคยได้กินดีดีเลยซักครั้ง รสชาติก็พอกินได้นะ และมีอยู่เจ้าเดียวด้วยในแอล เอ ทำไมน้า ไม่
ทำเป็นแท่งๆ เล็กๆ อุ่นง่ายๆ กินง่ายๆ แพงขึ้นนิด แต่คงมีคนซื้อเยอะขึ้นมาก เพราะมันไม่ยุ่งยากไง
ที่มาตั้งกระทู้นี่ คือ อยากถามว่า คุณอุ่นกันยังไงคะ มีเทคนิคกันยังไง ช่วยแนะนำทีค่ะ ขอบคุณค่ะ