สวัสดีค่ะ วันนี้เอาวิธีทำพะโล้ต้มโค้กมาฝากกัน
พะโล้สูตรนี้ใช้โค้กแทนน้ำตาลได้รสชาติหวานไปอีกแบบ
ใส่เครื่องเทศและพริกแห้งลงไป จะได้พะโล้ที่หอมเครื่องเทศมีรสเผ็ดที่ตัดความหวานและเค็มได้อย่างลงตัว
เอามาทำเป็นอาหารจานเดียวก็ดูน่ากินเนาะ
เมนูนี้เราแตกยอดมาจากตีนไก่ต้มโค้กที่เคยทำมาก่อน
ที่บ้านชอบรสชาติกัน ก็เลยเอามาดัดแปลงทำเป็นพะโล้
ตอนนี้เลยกลายเป็นพะโล้สูตรประจำบ้านไปแล้ว
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=narellan&month=03-2013&date=17&group=5&gblog=176
วิธีทำ
* ปีกไก่กลาง 8 ชิ้นล้างให้สะอาด
* เติมโค้กปริมาณ 1/2 ลิตร จะท่วมปีกไก่พอดี
* ไม่ต้องเติมเครื่องปรุงอะไร ปล่อยต้มไปเรื่อยๆ จนโค้กงวดจนเป็นคาราเมล
* ระหว่างที่ต้มจะมีฟองดำๆ ไม่ต้องตกใจ
* เติมน้ำเปล่า 3/4 ลิตร
* ใส่เครื่องเทศตามนี้
** รากผักชีรากใหญ่หน่อยบุบให้แตก 1 ราก
** กระเทียมบุบ 2-3 กลีบ
** ขิงฝานเป็นแผ่นบุบให้แตกนิดหน่อย 2 แผ่น
** แท่งอบเชย 1 ท่อนขนาดประมาณ 2 นิ้ว
** ลูกกระวาน 2-3 ลูก
** โปยกั๊ก 2 ดอก
** พริกไทยดำบด 1 ช้อนชา (ปรับมากน้อยได้ตามชอบ)
** ชวงเจียวบุบหยาบ 1 ช้อนชา (ปรับมากน้อยได้ตามชอบ)
** พริกขี้หนูแห้งหักครึ่งเคาะเม็ดออก 8 เม็ด (ปรับมากน้อยได้ตามชอบ)
ตั้งจนน้ำแกงเดือด ใส่ไข่ต้มตามลงไป
เปิดไฟกลาง ต้มจนปีกไก่นุ่มตามต้องการ
ถ้าต้องการน้ำแกงสีเข้มก็เติมซีอิ๊วดำ
ปรุงรสเค็มเพิ่มด้วยซีอิ๊วขาวเล็กน้อย รสชาติจะลงตัวพอดี
รสชาติพะโล้ชามนี้จะหวานนำตามด้วยเค็มเล็กน้อย
ราดน้ำแกงให้โชกหน่อย เวลาทานเคี้ยวโดนชวงเจียว พริกแห้ง จะเผ็ดซ่าๆ อร่อยดีค่ะ
คงถูกใจกันบ้างนะคะ
++พะโล้ปีกไก่ต้มโค้ก++ คนที่ชอบพะโล้ออกหวานและมีรสเผ็ดลองทำกันดูนะคะ
พะโล้สูตรนี้ใช้โค้กแทนน้ำตาลได้รสชาติหวานไปอีกแบบ
ใส่เครื่องเทศและพริกแห้งลงไป จะได้พะโล้ที่หอมเครื่องเทศมีรสเผ็ดที่ตัดความหวานและเค็มได้อย่างลงตัว
เอามาทำเป็นอาหารจานเดียวก็ดูน่ากินเนาะ
เมนูนี้เราแตกยอดมาจากตีนไก่ต้มโค้กที่เคยทำมาก่อน
ที่บ้านชอบรสชาติกัน ก็เลยเอามาดัดแปลงทำเป็นพะโล้
ตอนนี้เลยกลายเป็นพะโล้สูตรประจำบ้านไปแล้ว
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=narellan&month=03-2013&date=17&group=5&gblog=176
วิธีทำ
* ปีกไก่กลาง 8 ชิ้นล้างให้สะอาด
* เติมโค้กปริมาณ 1/2 ลิตร จะท่วมปีกไก่พอดี
* ไม่ต้องเติมเครื่องปรุงอะไร ปล่อยต้มไปเรื่อยๆ จนโค้กงวดจนเป็นคาราเมล
* ระหว่างที่ต้มจะมีฟองดำๆ ไม่ต้องตกใจ
* เติมน้ำเปล่า 3/4 ลิตร
* ใส่เครื่องเทศตามนี้
** รากผักชีรากใหญ่หน่อยบุบให้แตก 1 ราก
** กระเทียมบุบ 2-3 กลีบ
** ขิงฝานเป็นแผ่นบุบให้แตกนิดหน่อย 2 แผ่น
** แท่งอบเชย 1 ท่อนขนาดประมาณ 2 นิ้ว
** ลูกกระวาน 2-3 ลูก
** โปยกั๊ก 2 ดอก
** พริกไทยดำบด 1 ช้อนชา (ปรับมากน้อยได้ตามชอบ)
** ชวงเจียวบุบหยาบ 1 ช้อนชา (ปรับมากน้อยได้ตามชอบ)
** พริกขี้หนูแห้งหักครึ่งเคาะเม็ดออก 8 เม็ด (ปรับมากน้อยได้ตามชอบ)
ตั้งจนน้ำแกงเดือด ใส่ไข่ต้มตามลงไป
เปิดไฟกลาง ต้มจนปีกไก่นุ่มตามต้องการ
ถ้าต้องการน้ำแกงสีเข้มก็เติมซีอิ๊วดำ
ปรุงรสเค็มเพิ่มด้วยซีอิ๊วขาวเล็กน้อย รสชาติจะลงตัวพอดี
รสชาติพะโล้ชามนี้จะหวานนำตามด้วยเค็มเล็กน้อย
ราดน้ำแกงให้โชกหน่อย เวลาทานเคี้ยวโดนชวงเจียว พริกแห้ง จะเผ็ดซ่าๆ อร่อยดีค่ะ
คงถูกใจกันบ้างนะคะ