เตือน!!! กิน KitKat ระวังกันด้วย ฉีกฟรอยส์แล้วอย่างเพิ่งเอาใส่ปากล่ะ

กระทู้คำถาม
**** มีพี่จากบริษัท Nestle ติดต่อเข้ามาแล้ว และแจ้งอาการที่เกิดขึ้น
ก็คือ อาการ Fat bloom เหมือนทีี่ คห.3 ลงข้อมูลไว้
อาการนี้รับประทานได้ปกติ ไม่มีอันตรายใดๆ แต่หน้าตาไม่น่ากินแล้ว
พี่เขาเลยจะเข้ามาขอเก็บตัวอย่างเพื่อปรับปรุงคุณภาพการขนส่ง
และนำผลิตภัณฑ์มาเปลี่ยนให้ เดี๋ยวจะถ่ายรูปมาลงให้ดู

เป็นบริษัทที่ดีจริงๆ เห็นคุณค่าของทุกชิ้น ไม่เสียแรงที่ชอบกิน Kitkat
ซึ้งใจ


...................... ........
แกะมาตกใจเลย รีบดูวันหมดอายุก็ โน้น เดือน 12/2013

แกะอีกชิ้น ปกติ ไม่มีอะไร

จะส่งไปให้ Nestle  ดูอยู่

ปล. ความร้อนก็ไม่น่าจะทำให้เกิดแบบนี้ ร้านที่ซื้อติดแอร์ตลอดเวลา
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
fat bloom หรือเปล่าครับ
ผมซื้อช็อคโกแล็ตจากต่างประเทศถ้าไปเมืองหนาว โหลดใต้เครื่องที่ไรขึ้นแบบนั้นทุกทีเลย

ไปหามาเจอ

ช็อกโกเลตเปลี่ยนเป็นสีเทาได้เนื่องจากเกิดปรากฏการณ์ที่เรียกว่า sugar bloom หรือ fat bloom

Sugar bloom เกิดจากความชื้นที่บริเวณผิว ความชื้นนี้จะทำให้น้ำตาลในช็อกโกเลตละลาย และเมื่อความชื้นระเหยออกไป ผลึกของน้ำตาลจะยังคงอยู่ที่ผิวช็อกโกเลต ถ้าปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นซ้ำ ๆ ผลึกน้ำตาลจะติดแน่นและทำให้สีเปลี่ยนได้

Sugar bloom เกิดขึ้นบ่อยครั้งถ้าเก็บไว้ในบริเวณที่มีความชื้นสูง แต่ก็สามารถเกิดได้สำหรับช็อกโกเลตที่เก็บบริเวณที่อุณหภูมิต่ำ แต่ถูกนำออกมาสู่อากาศที่ร้อนอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดการควบแน่นเป็นหยดน้ำแล้วความชื้นที่ผิวก็จะสูง

Fat bloom จะคล้ายคลึงกับ sugar bloom เว้นแต่มันจะเกิดจากไขมันหรือเนยโกโก้ ซึ่งจะแยกตัวออกจากช็อกโกเลตและจับตัวกันอยู่ภายนอก โดยสาเหตุที่เกิดก็คล้ายคลึงกับ sugar bloom ซึ่งก็คือการเปลี่ยนอุณหภูมิอย่างรวดเร็วและการเก็บที่อุณหภูมิสูงเกินไป

สีเทาด้าน ๆ ที่เกิดขึ้นแม้จะดูไม่น่ารับประทานเท่าสีดำมันเงา แต่ว่าช็อกโกเลตที่เกิด sugar bloom ก็ยังสามารถทานได้ แม้ว่าที่ผิวจะเต็มไปด้วยเม็ดเล็ก ๆ ของน้ำตาล แต่รสชาติโดยรวมก็ยังดีอยู่ ทางป้องกันก็คือ เก็บรักษาในสภาวะที่เหมาะสม ทั้งช็อกโกเลตขาว ขนมปังช็อกโกเลต ช็อกโกเลตนม หรือแม้แต่ขนมที่มีส่วนผสมของช็อกโกเลต

นอกจากนี้ ช็อกโกเลตยังดูดกลิ่นจากอาหารหรือผลิตภัณฑ์ชนิดอื่นได้เป็นอย่างดี การเก็บที่ถูกวิธีคือห่อให้มิดชิด อยู่ห่างจากอาหารที่มีกลิ่นแรง ที่อุณหภูมิ 18-20 oC และความชื้นสัมพัทธ์ประมาณ 50-55 % สำหรับช็อกโกเลตขาวและช็อกโกเลตนมสามารถเก็บได้นานถึง 6 เดือนเลยทีเดียว แต่ช็อกโกเลตบางชนิดอาจเก็บได้ยาวนานกว่านั้น

Credit: http://vcharkarn.com/vnews/138864
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่