เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
อรุณสวัสดิ์ค่ะพ่อแม่พี่น้องชาวก้นครัว พบกันเช่นเคยกับอาหารและขนมบ้าน ๆ จากบ้านเนินน้ำนะคะ วันนี้เปลี่ยนบรรยากาศมาเป็นขนมบ้างค่ะ เป็นเค้กกล้วยหอมธรรมดาที่ไม่ธรรมดานะเออจะบอกให้ ปรกติเราชอบกินเค้กกล้วยหอม แต่ไม่ได้ทำและไม่ได้กินมานานแล้ว ทำซะหน่อยก็น่าจะดี กล้วยที่สุกกินไม่ทัน เราก็ปอกเปลือกใส่ถุงซิปล็อคแช่แข็งไว้ใช้ในโอกาสหน้า ที่เหลืออยู่ข้างนอกเราก็ปล่อยให้งอมมาก ๆ เหมาะกับการทำเค้กกล้วยหอมอย่างยิ่ง วันนี้เราจะทำเค้กกล้วยหอมตำรับแยกไข่แดงไข่ขาวนะคะ นาน ๆ ทำขนมอบซักที อิอิ..มีเรื่องขำตัวเองค่ะ ทำจนถึงขั้นตอนสุดท้ายก่อนจะพักแป้งตามสูตร มองผลงานตัวเอง ดูแปลก ๆ ทำไมเค้กเราเนียนจังว๊า.. เหมือนจะผิดพลาดอะไรสักอย่าง ฮ่า.. เพราะเราลืมใส่กล้วยหอมบดซะงั้น ลืมใส่กล้วยหอม แล้วจะเป็นเค้กกล้วยหอมได้ไงเนี่ย เลยต้องมาใส่ขั้นตอนสุดท้ายค่ะ ขอบพระคุณ อ.จรรยา ปิยะพิสุทธิ์ ที่ได้มอบตำราอาหารและขนมมาให้ค่ะ รวมทั้งเค้กสูตรนี้ด้วยค่ะ.. ส่วนผสมและวิธีทำ แป้งเค้ก 115 กรัม แป้งเอนกประสงค์ 115 กรัม ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ เบกิ้งโซดา 1 ช้อนชา เนยสด 150 กรัม น้ำตาล 150 กรัม เกลือ 1/4 ช้อนชา ไข่ไก่ 3 ฟอง นมสด 1/4 ถ้วย กล้วยบด 300 กรัม 1. กล้วยหอมบดไม่ต้องละเอียดมาก และแยกไข่แดงไข่ขาวเตรียมไว้ 2. ผสมแป้งเค้ก แป้งเอนกประสงค์ ผงฟู เบกิ้งโซดา ร่อนรวมกัน 2 ครั้งเตรียมไว้ 3. ตีเนย น้ำตาล และเกลือให้ฟูเนียน 4. ใส่ไข่แดงทีละฟอง ตามด้วยแป้งที่ร่อนไว้ ตามด้วยนมสด ผสมให้เข้ากัน ต้องใส่กล้วยหอมบดขั้นตอนนี้นะคะ แต่เราลืม อิอิ.. เสร็จขั้นตอนนี้แล้วพักไว้ก่อนค่ะ 5. ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูผสมกับส่วนที่พักไว้ในข้อ 4 นี่ไงที่เราบอกว่ามันแปลกเพราะมันเนียนจัง ก็เราลืมใส่กล้วยหอมน่ะสิ จึงมาใส่ขั้นตอนสุดท้ายนี้ค่ะ 6. นำเก็บในตู้เย็น 1 คืน นำออกมาสังเกตว่าเนื้อเค้กจะข้นขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย สูตรนี้ต้องพักแป้งในตู้เย็น เราคิดว่าน่าจะเป็นส่วนที่ทำให้ขนมมีความนุ่มเป็นพิเศษ 7. พักให้หายเย็น ตักใส่กระทงหรือพิมพ์ (ประมาณ 3/4 ของพิมพ์) 8. อบไฟ 200 องศาซี จนกระทั่งสุก (ตรงนี้แล้วแต่ไฟของแต่ละบ้านด้วยนะคะ) ชิมแล้วได้เนื้อเค้กที่นุ่มมาก ๆ ค่ะ การทำผิดขั้นตอนใส่กล้วยหอมสุดท้ายไม่มีผลใด ๆ กับเค้กค่ะ พร้อมตัดแจกแล้วค่ะ สักคนละชิ้นมั๊ยคะ ดูเนื้อซะก่อนนุ๊ม..นุ่มจริง ๆ น๊า เห็นเส้นใยกล้วยชัด ๆ น่าทานเนาะ ลาไปแล้วนะคะ ขอบคุณที่แวะมาชมมาชิมค่ะ แล้วพบกันใหม่กับเมนูต่อไปนะคะ
[CR] +**+ เค้กกล้วยหอมนุ๊ม...นุ่ม (ตำรับแยกไข่) ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา +**+
อรุณสวัสดิ์ค่ะพ่อแม่พี่น้องชาวก้นครัว พบกันเช่นเคยกับอาหารและขนมบ้าน ๆ จากบ้านเนินน้ำนะคะ
วันนี้เปลี่ยนบรรยากาศมาเป็นขนมบ้างค่ะ เป็นเค้กกล้วยหอมธรรมดาที่ไม่ธรรมดานะเออจะบอกให้
ปรกติเราชอบกินเค้กกล้วยหอม แต่ไม่ได้ทำและไม่ได้กินมานานแล้ว ทำซะหน่อยก็น่าจะดี
กล้วยที่สุกกินไม่ทัน เราก็ปอกเปลือกใส่ถุงซิปล็อคแช่แข็งไว้ใช้ในโอกาสหน้า
ที่เหลืออยู่ข้างนอกเราก็ปล่อยให้งอมมาก ๆ เหมาะกับการทำเค้กกล้วยหอมอย่างยิ่ง
วันนี้เราจะทำเค้กกล้วยหอมตำรับแยกไข่แดงไข่ขาวนะคะ นาน ๆ ทำขนมอบซักที
อิอิ..มีเรื่องขำตัวเองค่ะ ทำจนถึงขั้นตอนสุดท้ายก่อนจะพักแป้งตามสูตร
มองผลงานตัวเอง ดูแปลก ๆ ทำไมเค้กเราเนียนจังว๊า.. เหมือนจะผิดพลาดอะไรสักอย่าง
ฮ่า.. เพราะเราลืมใส่กล้วยหอมบดซะงั้น
ลืมใส่กล้วยหอม แล้วจะเป็นเค้กกล้วยหอมได้ไงเนี่ย เลยต้องมาใส่ขั้นตอนสุดท้ายค่ะ
ขอบพระคุณ อ.จรรยา ปิยะพิสุทธิ์ ที่ได้มอบตำราอาหารและขนมมาให้ค่ะ รวมทั้งเค้กสูตรนี้ด้วยค่ะ..
ส่วนผสมและวิธีทำ
แป้งเค้ก 115 กรัม
แป้งเอนกประสงค์ 115 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
เบกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
เนยสด 150 กรัม
น้ำตาล 150 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ไข่ไก่ 3 ฟอง
นมสด 1/4 ถ้วย
กล้วยบด 300 กรัม
1. กล้วยหอมบดไม่ต้องละเอียดมาก และแยกไข่แดงไข่ขาวเตรียมไว้
2. ผสมแป้งเค้ก แป้งเอนกประสงค์ ผงฟู เบกิ้งโซดา ร่อนรวมกัน 2 ครั้งเตรียมไว้
3. ตีเนย น้ำตาล และเกลือให้ฟูเนียน
4. ใส่ไข่แดงทีละฟอง ตามด้วยแป้งที่ร่อนไว้ ตามด้วยนมสด ผสมให้เข้ากัน
ต้องใส่กล้วยหอมบดขั้นตอนนี้นะคะ แต่เราลืม อิอิ.. เสร็จขั้นตอนนี้แล้วพักไว้ก่อนค่ะ
5. ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูผสมกับส่วนที่พักไว้ในข้อ 4 นี่ไงที่เราบอกว่ามันแปลกเพราะมันเนียนจัง
ก็เราลืมใส่กล้วยหอมน่ะสิ จึงมาใส่ขั้นตอนสุดท้ายนี้ค่ะ
6. นำเก็บในตู้เย็น 1 คืน นำออกมาสังเกตว่าเนื้อเค้กจะข้นขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย
สูตรนี้ต้องพักแป้งในตู้เย็น เราคิดว่าน่าจะเป็นส่วนที่ทำให้ขนมมีความนุ่มเป็นพิเศษ
7. พักให้หายเย็น ตักใส่กระทงหรือพิมพ์ (ประมาณ 3/4 ของพิมพ์)
8. อบไฟ 200 องศาซี จนกระทั่งสุก (ตรงนี้แล้วแต่ไฟของแต่ละบ้านด้วยนะคะ)
ชิมแล้วได้เนื้อเค้กที่นุ่มมาก ๆ ค่ะ การทำผิดขั้นตอนใส่กล้วยหอมสุดท้ายไม่มีผลใด ๆ กับเค้กค่ะ
พร้อมตัดแจกแล้วค่ะ สักคนละชิ้นมั๊ยคะ
ดูเนื้อซะก่อนนุ๊ม..นุ่มจริง ๆ น๊า เห็นเส้นใยกล้วยชัด ๆ น่าทานเนาะ
ลาไปแล้วนะคะ ขอบคุณที่แวะมาชมมาชิมค่ะ แล้วพบกันใหม่กับเมนูต่อไปนะคะ