[CR] +**+ เค้กกล้วยหอมนุ๊ม...นุ่ม (ตำรับแยกไข่) ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา +**+

อรุณสวัสดิ์ค่ะพ่อแม่พี่น้องชาวก้นครัว    พบกันเช่นเคยกับอาหารและขนมบ้าน ๆ จากบ้านเนินน้ำนะคะ
วันนี้เปลี่ยนบรรยากาศมาเป็นขนมบ้างค่ะ    เป็นเค้กกล้วยหอมธรรมดาที่ไม่ธรรมดานะเออจะบอกให้
ปรกติเราชอบกินเค้กกล้วยหอม  แต่ไม่ได้ทำและไม่ได้กินมานานแล้ว ทำซะหน่อยก็น่าจะดี
กล้วยที่สุกกินไม่ทัน เราก็ปอกเปลือกใส่ถุงซิปล็อคแช่แข็งไว้ใช้ในโอกาสหน้า
ที่เหลืออยู่ข้างนอกเราก็ปล่อยให้งอมมาก ๆ  เหมาะกับการทำเค้กกล้วยหอมอย่างยิ่ง


วันนี้เราจะทำเค้กกล้วยหอมตำรับแยกไข่แดงไข่ขาวนะคะ นาน ๆ ทำขนมอบซักที
อิอิ..มีเรื่องขำตัวเองค่ะ ทำจนถึงขั้นตอนสุดท้ายก่อนจะพักแป้งตามสูตร
มองผลงานตัวเอง   ดูแปลก ๆ ทำไมเค้กเราเนียนจังว๊า.. เหมือนจะผิดพลาดอะไรสักอย่าง
ฮ่า..  เพราะเราลืมใส่กล้วยหอมบดซะงั้น
ลืมใส่กล้วยหอม แล้วจะเป็นเค้กกล้วยหอมได้ไงเนี่ย  เลยต้องมาใส่ขั้นตอนสุดท้ายค่ะ


ขอบพระคุณ อ.จรรยา ปิยะพิสุทธิ์  ที่ได้มอบตำราอาหารและขนมมาให้ค่ะ  รวมทั้งเค้กสูตรนี้ด้วยค่ะ..











ส่วนผสมและวิธีทำ
แป้งเค้ก  115 กรัม
แป้งเอนกประสงค์   115 กรัม
ผงฟู  1 ช้อนโต๊ะ
เบกิ้งโซดา   1 ช้อนชา
เนยสด  150 กรัม
น้ำตาล  150 กรัม
เกลือ  1/4 ช้อนชา
ไข่ไก่ 3 ฟอง
นมสด  1/4 ถ้วย
กล้วยบด  300 กรัม





1. กล้วยหอมบดไม่ต้องละเอียดมาก   และแยกไข่แดงไข่ขาวเตรียมไว้
2. ผสมแป้งเค้ก แป้งเอนกประสงค์ ผงฟู เบกิ้งโซดา ร่อนรวมกัน 2 ครั้งเตรียมไว้








3. ตีเนย น้ำตาล และเกลือให้ฟูเนียน








4. ใส่ไข่แดงทีละฟอง ตามด้วยแป้งที่ร่อนไว้ ตามด้วยนมสด ผสมให้เข้ากัน
ต้องใส่กล้วยหอมบดขั้นตอนนี้นะคะ แต่เราลืม อิอิ..   เสร็จขั้นตอนนี้แล้วพักไว้ก่อนค่ะ








5. ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูผสมกับส่วนที่พักไว้ในข้อ 4   นี่ไงที่เราบอกว่ามันแปลกเพราะมันเนียนจัง
ก็เราลืมใส่กล้วยหอมน่ะสิ    จึงมาใส่ขั้นตอนสุดท้ายนี้ค่ะ








6. นำเก็บในตู้เย็น 1 คืน นำออกมาสังเกตว่าเนื้อเค้กจะข้นขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย  
สูตรนี้ต้องพักแป้งในตู้เย็น  เราคิดว่าน่าจะเป็นส่วนที่ทำให้ขนมมีความนุ่มเป็นพิเศษ  








7.  พักให้หายเย็น  ตักใส่กระทงหรือพิมพ์  (ประมาณ 3/4 ของพิมพ์)








8.  อบไฟ 200 องศาซี จนกระทั่งสุก   (ตรงนี้แล้วแต่ไฟของแต่ละบ้านด้วยนะคะ)
ชิมแล้วได้เนื้อเค้กที่นุ่มมาก ๆ ค่ะ  การทำผิดขั้นตอนใส่กล้วยหอมสุดท้ายไม่มีผลใด ๆ กับเค้กค่ะ








พร้อมตัดแจกแล้วค่ะ   สักคนละชิ้นมั๊ยคะ


























ดูเนื้อซะก่อนนุ๊ม..นุ่มจริง ๆ น๊า     เห็นเส้นใยกล้วยชัด ๆ  น่าทานเนาะ





ลาไปแล้วนะคะ   ขอบคุณที่แวะมาชมมาชิมค่ะ    แล้วพบกันใหม่กับเมนูต่อไปนะคะ

ชื่อสินค้า:   เค้กกล้วยหอมสูตรนุ่ม (ตำรับแยกไข่)
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่