คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 15
ชีส คืดว่าต้นทุนยังไม่น่าแข่งขันได้ดีนะคะ เพราะจำนวนนมต่อโค 1 ตัวยังเทียบกับต่างประเทศไม่ได้ ทำให้นมไทยมีต้นทุนสูงกว่าต่างประเทศเช่น นิวซีแลนด์ จีน ออสเตรเลีย เป็นต้น
ส่วนชอคโกแลต คิดว่ายังไม่ไดพัฒนาเรื่องการปลูกอย่างจริงจัง ประเทศที่ปลูกต้องร้อนชื้น เช่น มาเล อินโด บราซิล เป็นต้น ส่วนโรงงานที่ทำชอคโกแลต (grinding) มีทั้งใกล้แหล่งปลูกตามประเทศข้างต้น หรือไม่ก็ใกล้ผู้บริโภค เช่น ยุโรป อเมริกา ดังนั้นไม่จำเป็นว่าการบริโภคมากน้อยไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่จะบอกว่าควรผลิตชอคโกแลตหรือไม่ หากประเทศไทยเหมาะสมที่จะปลูกโกโก้ (และมีมากพอ) เราก็จะอาจจะมีโรงงานผลิตชอคโกแลตก็เป็นได้ (โดยอาจจะใช้เทคโนโลยีของเมืองนอก อย่างไรก็แล้วแต่)
ส่วนชอคโกแลต คิดว่ายังไม่ไดพัฒนาเรื่องการปลูกอย่างจริงจัง ประเทศที่ปลูกต้องร้อนชื้น เช่น มาเล อินโด บราซิล เป็นต้น ส่วนโรงงานที่ทำชอคโกแลต (grinding) มีทั้งใกล้แหล่งปลูกตามประเทศข้างต้น หรือไม่ก็ใกล้ผู้บริโภค เช่น ยุโรป อเมริกา ดังนั้นไม่จำเป็นว่าการบริโภคมากน้อยไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่จะบอกว่าควรผลิตชอคโกแลตหรือไม่ หากประเทศไทยเหมาะสมที่จะปลูกโกโก้ (และมีมากพอ) เราก็จะอาจจะมีโรงงานผลิตชอคโกแลตก็เป็นได้ (โดยอาจจะใช้เทคโนโลยีของเมืองนอก อย่างไรก็แล้วแต่)
แสดงความคิดเห็น
ทำไม้...ทำไม อาหารประเภท ชีส และ ช็อกโกแลต(แท้) ถึงไม่ค่อยนิยมผลิตในเมืองไทยเหรอครับ
เขาบอกนมราคาตกต่ำ ขายแล้วขาดทุน
แต้งกิ้ว