พอดีมีปัญหาเรื่องขาดเกลือแร่โพแทสเซียม หมอก็เลยแนะนำให้ทานผลไม้เยอะ ๆ โดยเฉพาะพวกที่มีโพแทสเซียมสูง ๆ เพื่อช่วยเพิ่มปริมาณโพแทสเซียมให้เพียงพอ
ก็เลยอยากขอคำแนะนำว่า ผลไม้ชนิดไหนบ้างที่มีโพแทสเซียมสูง โดยที่ราคาไม่แพงมาก หาซื้อง่าย และที่สำคัญที่สุดคือ เก็บได้นาน ๆ อย่างน้อยซัก 4-5 วันก็ยังดี (เพราะอยู่บ้านคนเดียวกินคนเดียว และไม่ได้สะดวกจะออกไปซื้อของได้ทุกวัน)
ก่อนหน้านี้เคยซื้อกล้วย ขนาดซื้อตามซูเปอร์มาร์เก็ตที่เขาแพ็คเป็นถุง ๆ ละ 3-4 ลูกแล้ว แต่ว่ามันเน่าง่ายเหลือใจ ขนาดซื้อคืนวันเสาร์แช่ตู้เย็นแล้ว พอถึงเช้าวันจันทร์ลูกสุดท้ายก็ทำท่าว่าจะเน่าแล้วก็เลยไม่กล้ากินต้องทิ้งไปดีกว่า (นี่ถ้าซื้อทั้งหวีแล้วกินไม่หมดเหลือเน่าทีละครึ่งหวี คงเสียดายของยิ่งกว่านี้อีก)
แล้วอยากถามด้วยว่า กรณีที่ผลไม้ผ่านการแปรรูปแล้ว อย่างพวกกล้วยตาก กล้วยอบน้ำผึ้ง ฯลฯ จะสูญเสียคุณค่าทางอาหารโดยเฉพาะเกลือแร่ไปมากน้อยเพียงใด พอจะทดแทนผลไม้สดได้หรือไม่
ขอขอบคุณสำหรับทุกคำตอบครับ
ขอคำแนะนำเกี่ยวกับผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูง
ก็เลยอยากขอคำแนะนำว่า ผลไม้ชนิดไหนบ้างที่มีโพแทสเซียมสูง โดยที่ราคาไม่แพงมาก หาซื้อง่าย และที่สำคัญที่สุดคือ เก็บได้นาน ๆ อย่างน้อยซัก 4-5 วันก็ยังดี (เพราะอยู่บ้านคนเดียวกินคนเดียว และไม่ได้สะดวกจะออกไปซื้อของได้ทุกวัน)
ก่อนหน้านี้เคยซื้อกล้วย ขนาดซื้อตามซูเปอร์มาร์เก็ตที่เขาแพ็คเป็นถุง ๆ ละ 3-4 ลูกแล้ว แต่ว่ามันเน่าง่ายเหลือใจ ขนาดซื้อคืนวันเสาร์แช่ตู้เย็นแล้ว พอถึงเช้าวันจันทร์ลูกสุดท้ายก็ทำท่าว่าจะเน่าแล้วก็เลยไม่กล้ากินต้องทิ้งไปดีกว่า (นี่ถ้าซื้อทั้งหวีแล้วกินไม่หมดเหลือเน่าทีละครึ่งหวี คงเสียดายของยิ่งกว่านี้อีก)
แล้วอยากถามด้วยว่า กรณีที่ผลไม้ผ่านการแปรรูปแล้ว อย่างพวกกล้วยตาก กล้วยอบน้ำผึ้ง ฯลฯ จะสูญเสียคุณค่าทางอาหารโดยเฉพาะเกลือแร่ไปมากน้อยเพียงใด พอจะทดแทนผลไม้สดได้หรือไม่
ขอขอบคุณสำหรับทุกคำตอบครับ