ขอบอกกล่าวก่อนว่า ที่ตั้งกระทู้นี้ขึ้นมา มิได้มีเจตนาที่จะไปเลียนแบบหรือล้อเลียน กระทู้ของ อ.Swin
ซึ่งโดยส่วนตัวผมแอบนับถือความเป็นปราชญ์ ในเรื่องมีอะไรใกล้ตัวแกคว้าแกหยิบมาทำเป็นกับข้าวได้หมด
ตั้งแต่ผมมาแอ่วในห้องครัวใหม่ ๆ แล้ว ผมมักเรียกแกว่า อ.Swin คำว่า อ.นำหน้ามันเป็นความนับถือส่วนตัว
ในชีวิตจริงแกจะเป็นอะไรผมไม่รู้ อาจจะเป็นเสี่ย Swin ก็ได้ ใครจะไปรู้
อ.Swin แกทำรีวิวในหัวข้อ "แกงอ่อมไก่บ้าน แกงอ่อมแบบอีสานใส่ผักเยอะ" ซึ่งผมเองก็ได้เข้าไปแสดงความ
คิดเห็นไว้หน่อยหนึ่ง และผมก็มาคิดว่าวัฒนธรรมการทำการกินแค่ต่างถิ่น ต่างภาค ยังมีความแตกต่าง
กันอยู่บ้าง เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนเรื่องของคำว่า "แกงอ่อม" ผมเลยขอรวบรวมภาพแกงอ่อมที่ผมทำผ่าน ๆ มา
มาแบ่งกันชม ว่ามันจะมีความแตกต่างกันกับแบบของพี่น้องชาวอีสานทำ
แกงอ่อม ในภาษาเหนือเรียกตามลักษณะของการแกง ซึ่งจะใช้เวลาค่อนข้างนานในการทำ เพื่อให้เนื้อที่แกงนั้นเปื่อย
คำว่าอ่อม ผมแปลตรงตัวไม่ได้ แต่ผมว่า อ่อมคือการตุ๋นนั่นแหละ เห็นภาพชัดมาก การทำให้เปื่อยโดยใช้ไฟอ่อน
และเวลานาน จะนานมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับประเภทของเนื้อที่เอามาแกงครับ
ชมรูปกันครับ ผมเอามาจากที่เคยทำรีวิวไว้แล้ว ถ้าต้องการรายละเอียดการทำ ตามหาจริง ๆ คงจะเจออยู่
อ่อมเนื้อวัว อร่อยมาก ยิ่งใส่ดีวัวหรือขี้เพี้ยอ่อน เพิ่มความขมอีกหน่อย สุดยอด
อ่อมหมู ยังไม่ทันได้ออกไปซื้อผัก
อ่อมหมูอีกแบบที่เน้นหนักเครื่องใน
อ่อมไก่
ยังมีอีกหลายอ่อมที่ตามรูปไม่เจอ เนื้อที่นิยมมาทำแกงอ่อมจะเป็นเนื้อที่เหนี่ยว เปื่อยช้า
ถ้าเปื่อยเข้าเนื้อแล้วจะอร่อย แต่ท่านอาจจะเคยได้ยินคำว่า อ่อมกบ อ่อมปลาไหล
พวกนี้ทำคล้ายแกงอ่อม แต่เวลาแกงแล้วไม่ได้อ่อม เพราะเป็นเนื้อประเภทเปื่อยง่าย
"อ่อมเหนือ อ่อมเนื้อล้วน ๆ"
ซึ่งโดยส่วนตัวผมแอบนับถือความเป็นปราชญ์ ในเรื่องมีอะไรใกล้ตัวแกคว้าแกหยิบมาทำเป็นกับข้าวได้หมด
ตั้งแต่ผมมาแอ่วในห้องครัวใหม่ ๆ แล้ว ผมมักเรียกแกว่า อ.Swin คำว่า อ.นำหน้ามันเป็นความนับถือส่วนตัว
ในชีวิตจริงแกจะเป็นอะไรผมไม่รู้ อาจจะเป็นเสี่ย Swin ก็ได้ ใครจะไปรู้
อ.Swin แกทำรีวิวในหัวข้อ "แกงอ่อมไก่บ้าน แกงอ่อมแบบอีสานใส่ผักเยอะ" ซึ่งผมเองก็ได้เข้าไปแสดงความ
คิดเห็นไว้หน่อยหนึ่ง และผมก็มาคิดว่าวัฒนธรรมการทำการกินแค่ต่างถิ่น ต่างภาค ยังมีความแตกต่าง
กันอยู่บ้าง เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนเรื่องของคำว่า "แกงอ่อม" ผมเลยขอรวบรวมภาพแกงอ่อมที่ผมทำผ่าน ๆ มา
มาแบ่งกันชม ว่ามันจะมีความแตกต่างกันกับแบบของพี่น้องชาวอีสานทำ
แกงอ่อม ในภาษาเหนือเรียกตามลักษณะของการแกง ซึ่งจะใช้เวลาค่อนข้างนานในการทำ เพื่อให้เนื้อที่แกงนั้นเปื่อย
คำว่าอ่อม ผมแปลตรงตัวไม่ได้ แต่ผมว่า อ่อมคือการตุ๋นนั่นแหละ เห็นภาพชัดมาก การทำให้เปื่อยโดยใช้ไฟอ่อน
และเวลานาน จะนานมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับประเภทของเนื้อที่เอามาแกงครับ
ชมรูปกันครับ ผมเอามาจากที่เคยทำรีวิวไว้แล้ว ถ้าต้องการรายละเอียดการทำ ตามหาจริง ๆ คงจะเจออยู่
อ่อมเนื้อวัว อร่อยมาก ยิ่งใส่ดีวัวหรือขี้เพี้ยอ่อน เพิ่มความขมอีกหน่อย สุดยอด
อ่อมหมู ยังไม่ทันได้ออกไปซื้อผัก
อ่อมหมูอีกแบบที่เน้นหนักเครื่องใน
อ่อมไก่
ยังมีอีกหลายอ่อมที่ตามรูปไม่เจอ เนื้อที่นิยมมาทำแกงอ่อมจะเป็นเนื้อที่เหนี่ยว เปื่อยช้า
ถ้าเปื่อยเข้าเนื้อแล้วจะอร่อย แต่ท่านอาจจะเคยได้ยินคำว่า อ่อมกบ อ่อมปลาไหล
พวกนี้ทำคล้ายแกงอ่อม แต่เวลาแกงแล้วไม่ได้อ่อม เพราะเป็นเนื้อประเภทเปื่อยง่าย