"อ่อมเหนือ อ่อมเนื้อล้วน ๆ"

กระทู้สนทนา
ขอบอกกล่าวก่อนว่า ที่ตั้งกระทู้นี้ขึ้นมา  มิได้มีเจตนาที่จะไปเลียนแบบหรือล้อเลียน กระทู้ของ อ.Swin
ซึ่งโดยส่วนตัวผมแอบนับถือความเป็นปราชญ์ ในเรื่องมีอะไรใกล้ตัวแกคว้าแกหยิบมาทำเป็นกับข้าวได้หมด
ตั้งแต่ผมมาแอ่วในห้องครัวใหม่ ๆ แล้ว  ผมมักเรียกแกว่า อ.Swin คำว่า อ.นำหน้ามันเป็นความนับถือส่วนตัว
ในชีวิตจริงแกจะเป็นอะไรผมไม่รู้  อาจจะเป็นเสี่ย Swin  ก็ได้ ใครจะไปรู้

อ.Swin แกทำรีวิวในหัวข้อ "แกงอ่อมไก่บ้าน แกงอ่อมแบบอีสานใส่ผักเยอะ"  ซึ่งผมเองก็ได้เข้าไปแสดงความ
คิดเห็นไว้หน่อยหนึ่ง  และผมก็มาคิดว่าวัฒนธรรมการทำการกินแค่ต่างถิ่น ต่างภาค  ยังมีความแตกต่าง
กันอยู่บ้าง  เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนเรื่องของคำว่า "แกงอ่อม"  ผมเลยขอรวบรวมภาพแกงอ่อมที่ผมทำผ่าน ๆ มา
มาแบ่งกันชม  ว่ามันจะมีความแตกต่างกันกับแบบของพี่น้องชาวอีสานทำ

แกงอ่อม ในภาษาเหนือเรียกตามลักษณะของการแกง  ซึ่งจะใช้เวลาค่อนข้างนานในการทำ  เพื่อให้เนื้อที่แกงนั้นเปื่อย

คำว่าอ่อม  ผมแปลตรงตัวไม่ได้  แต่ผมว่า  อ่อมคือการตุ๋นนั่นแหละ เห็นภาพชัดมาก  การทำให้เปื่อยโดยใช้ไฟอ่อน
และเวลานาน   จะนานมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับประเภทของเนื้อที่เอามาแกงครับ

ชมรูปกันครับ  ผมเอามาจากที่เคยทำรีวิวไว้แล้ว  ถ้าต้องการรายละเอียดการทำ ตามหาจริง ๆ คงจะเจออยู่

อ่อมเนื้อวัว  อร่อยมาก  ยิ่งใส่ดีวัวหรือขี้เพี้ยอ่อน เพิ่มความขมอีกหน่อย สุดยอด



อ่อมหมู  ยังไม่ทันได้ออกไปซื้อผัก



อ่อมหมูอีกแบบที่เน้นหนักเครื่องใน



อ่อมไก่



ยังมีอีกหลายอ่อมที่ตามรูปไม่เจอ  เนื้อที่นิยมมาทำแกงอ่อมจะเป็นเนื้อที่เหนี่ยว  เปื่อยช้า
ถ้าเปื่อยเข้าเนื้อแล้วจะอร่อย   แต่ท่านอาจจะเคยได้ยินคำว่า อ่อมกบ  อ่อมปลาไหล

พวกนี้ทำคล้ายแกงอ่อม  แต่เวลาแกงแล้วไม่ได้อ่อม เพราะเป็นเนื้อประเภทเปื่อยง่าย

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่