คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 9
สูตรบ้านสามเสน ที่บ้านผมจะทำทีละมากหน่อย เก็บใส่กระปุกเข้าตู้เย็นไว้ทานได้นาน (เพราะขี้กียจยืนเคี่ยวบ่อยๆ ครับ)
เริ่มกันเลยครับ น้ำเปล่านิดหน่อย น้ำตาลปี๊บประมาณ 1 กก. เกลือสัก 1 ช้อนชา ชอบเค็มมากใส่อีกก็ได้แต่อย่าเค็มมากนัก เดี๋ยวเจอกุ้งแห้งจะพากันเค็มเข้าไปอีก น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ(ใส่นิดหน่อย ถ้าใส่มากจะมีกลิ่นคาวเกินไป เพราะที่บ้านไม่ค่อยทานน้ำปลา) ทั้งหมดเคี่ยวด้วยไฟปานกลาง คอยคนไปเรื่อยๆ เราจะได้กลิ่นหอมจากน้ำตาลปี๊บและกลิ่นน้ำปลา ชิมรสตามใจชอบ เคี่ยวจนเหนียวแล้วยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น จากนั้นปั่นกุ้งแห้งใส่ได้ตามใจชอบข้นก็ใส่ไปเยอะๆ ใส่ลงไปในน้ำปลาหวานที่เย็นแล้ว คนให้เข้ากัน บ้านผมจะเทลงในกระปุกเข้าตู้เย็น เราสามารถเก็บทานไว้ได้นาน
เวลาจะรับประทาน ให้ตักน้ำปลาหวานตักใส่ถ้วยแค่พอรับประทาน แล้วซอยพริกขี้หนูสวนเม็ดสีเขียวนะครับจะหอมมาก ซอยหอมแดงใส่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน บางครั้งจะเติมกุ้งแห้งเป็นตัวๆ ลงไปอีก น้ำปลาหวานที่บ้านผมจะต้องออกหวานนำ เค็มตาม เผ็ดนิดหน่อย เอามะม่วงเปรี้ยว มะปรางสดลูกสีเขียวๆ ตะลิงปลิง มะยม แอปเปิ้ลเขียว ฯ บรรดาผลไม้เปรี้ยว มาจิ้ม โอ้ย..น้ำลายไหลแล้ว
เริ่มกันเลยครับ น้ำเปล่านิดหน่อย น้ำตาลปี๊บประมาณ 1 กก. เกลือสัก 1 ช้อนชา ชอบเค็มมากใส่อีกก็ได้แต่อย่าเค็มมากนัก เดี๋ยวเจอกุ้งแห้งจะพากันเค็มเข้าไปอีก น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ(ใส่นิดหน่อย ถ้าใส่มากจะมีกลิ่นคาวเกินไป เพราะที่บ้านไม่ค่อยทานน้ำปลา) ทั้งหมดเคี่ยวด้วยไฟปานกลาง คอยคนไปเรื่อยๆ เราจะได้กลิ่นหอมจากน้ำตาลปี๊บและกลิ่นน้ำปลา ชิมรสตามใจชอบ เคี่ยวจนเหนียวแล้วยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น จากนั้นปั่นกุ้งแห้งใส่ได้ตามใจชอบข้นก็ใส่ไปเยอะๆ ใส่ลงไปในน้ำปลาหวานที่เย็นแล้ว คนให้เข้ากัน บ้านผมจะเทลงในกระปุกเข้าตู้เย็น เราสามารถเก็บทานไว้ได้นาน
เวลาจะรับประทาน ให้ตักน้ำปลาหวานตักใส่ถ้วยแค่พอรับประทาน แล้วซอยพริกขี้หนูสวนเม็ดสีเขียวนะครับจะหอมมาก ซอยหอมแดงใส่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน บางครั้งจะเติมกุ้งแห้งเป็นตัวๆ ลงไปอีก น้ำปลาหวานที่บ้านผมจะต้องออกหวานนำ เค็มตาม เผ็ดนิดหน่อย เอามะม่วงเปรี้ยว มะปรางสดลูกสีเขียวๆ ตะลิงปลิง มะยม แอปเปิ้ลเขียว ฯ บรรดาผลไม้เปรี้ยว มาจิ้ม โอ้ย..น้ำลายไหลแล้ว
แสดงความคิดเห็น
ขอสูตรน้ำปลาหวาน