สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 9
ขายส่ง ถ้าให้ผมแนะนำนะครับ คุณต้องทำราคาอย่างน้อย 2 แบบ
1.ราคาส่งแบบฝากขาย 2.ราคาส่งแบบขายขาด
แบบแรกจะต้องแพงกว่าเนื่องจากฝากขาย ต้องรับคืน (ผมไม่แน่ใจว่าที่แพงกว่าแบบที่ 2 ทางเทคนิคเขาเรียกว่าต้นทุนจมรึเปล่า)
อันดับแรก พื้นฐานเลยครับ คุณต้องทำรายการ ราคาวัตถุดิบ ทุกคุณจขกท. ทำทั้งหมดว่า 1 รอบ ใช้แป้งไปเท่าไหร่ ใช้วัตถุดิบอะไรบ้าง ทำเป็นราคาเช่นแป้ง 1 kg. ราคา 50 บาท แต่คุณใช้ 100 g. ก็เท่ากับว่า ใช้ไป 5 บาทต่อ 1 รอบ
พอคุณทำรายการขึ้นมาแล้วอย่างที่บอก 1 รอบคุณใช้อะไรบ้าง แล้วหารด้วยจำนวนที่คุณทำได้ เช่น รายการที่ใช้อยู่ที่ทั้งหมด 300 บาท สามารถทำได้ 30 ถ้วย เท่ากับว่าต้นทุน 10 บาท ต่อถ้วย ตอนนี้เราได้ราคาทุนของตัวสินค้าแล้ว ยังเหลือราคาทุนค่าแรง ต้นทุนภาชนะ และต้นทุนอุปกรณ์ด้วย
ราคาทุนค่าแรง เอาเป็นพื้นฐาน เอาเป็นว่าถ้าเราทำเอง ให้คิดค่าแรงขั้นต่ำวันละ 300 บาท คุณทุ่มเวลาในการทำ 1 รอบกี่ ชั่วโมง ตกชั่วโมงละ 40 บาท คุณอาจเสียเวลาทำทั้งหมด อยู่ที่ 2 ชั่วโมง ต้นทุน 80 บาท ได้ 30 ชิ้น ตกชิ้นละ 3 บาท
ต่อมาค่าภาชนะที่ใส่ อันนี้คำนวนง่ายหน่อย ผมสมมติ ราคาถ้วยอยู่ที่ถาดละ 1 บาท+ฝา 1 บาท เป็น 2 บาท ตอนนี้ต้นทุนของเราเท่ากับ
ต้นทุนวัตถุดิบ 10 บาท+ต้นทุนค่าแรง 3 บาท+ต้นทุนค่าภาชนะ 2 บาท เป็น 15 บาทแล้ว
ต่อมาสุดท้ายค่าอุปกรณ์ ค่านี้ไม่ตายตัวขึ้นอยู่กับว่าเราอยากคืนทุนเร็วแค่ไหน และผมเชื่ออย่างนึ่งว่าคนที่เริ่มทำธุรกิจใหม่ จะต้องจดรายจ่ายพวกอุปกรณ์ค่าเครื่องอบ อุปกรณ์เครื่องครัวต่างๆที่ซื้อมาเพื่อทำเค้กเนี้ยแน่ๆๆ
ผมสมมติ ว่าคุณลงทุน 20000 บาท วันนึ่งทำ 4 รอบ ต้องการคืนทุนภายใน 3 เดือน(90 วัน) เท่ากับว่าทำทั้งหมด 4 รอบต่อวันทำทั้งหมด 90 วัน
4x90=360 รอบ 1 รอบทำได้ 30 ชิ้น 360 x 30 เท่ากับว่า สามารถทำเค้กได้ทั้งหมด 10800 ชิ้น ภายใน 3 เดือน ต้นทุนอุปกรณ์ อยู่ที่ 20000 บาท แสดงว่า ต้นทุนอุปกรณ์ ของคุณเท่ากับ 2 บาทต่อชิ้น
ต้นทุนต่อชิ้นในการคำนวนแบบนี้มีค่าเท่ากับ 17 บาทต่อชิ้น
ที่นี้กลับมาจุดเริ่มต้น เรื่องขายส่งแบบฝากขาย กับขายขาด
เมื่อคุณรู้ต้นทุน 17 บาท คุณต้องการเป็นอาชีพของคุณที่แน่ๆ คุณทำคุณต้องอยู่รอด
เมื่อเริ่มกัน ขายส่งแบบขายขาดก่อนนะครับ
ผมจะอยู่รอดได้ ผมต้องการเงินเดือน 30000 บาทต่อเดือน 1 เดือนทำได้ 10800 ชิ้นจำกันได้รึเปล่า แสดงว่าราคาของเราต้องเพิ่มจากต้นทุน 17 บาท 3 บาท เป็น 20 บาท ขายส่งแบบขาด คุณสามารถขายในราคาที่ประมาณ 20-22 ได้ผมฟันธง
ส่วนแบบฝากขายค่อนข้างมีปัญหาให้หัวต้องคิดหนักอยู่พอควร
ถ้าเป็นวิธีผมนะครับ ผมจะคิดจากราคาทุน อย่างที่บอกในข้างต้นว่า ต้นทุนต่อชิ้นอยู่ที่ 17 บาท 1 เดือนทำได้ 10800 ชิ้น ผมจะคิดต้นทุนจม(สินค้าส่งที่ขายไม่หมดแล้วต้องรับคืน) 30% แสดงว่าต้นทุนจมของเราอยู่ที่ 3240 ชิ้น เราจะขายได้ทั้งหมด 7560 ชิ้น ต้นทุนจมของเราอยู่ที่ 17 บาท x 3240 ชิ้น เท่ากับ 55080 บาท เราก็นำค่าต้นทุนจมผลักไปยังสินค้า 70% ที่เหลือ ก็คือ 7560 ชิ้น นำ 55080 หารด้วย 7560 ชิ้น เท่ากับ ตกชิ้นละ 7.25 บาท สรุป ถ้าคุณอยากฝากขาย ต้นทุนสินค้าอยู่ที่ 17 บาท + ต้นทุนจมอยู่ที่ 7.25 + กำไรที่เราจะได้ต่อเดือน 3 บาทเท่าเดิม คุณจะสามารถขายราคาส่งแบบฝากขายได้ในราคา 27-30 บาท ถ้าให้เป็นไปได้เลยนะครับ ราคาขายส่งแบบฝากขายน่าจะอยู่ที่ 27 บาท แล้วให้ผู้ขายปลีกนำไปขายในราคา 35 บาท เป็นราคาที่ร้านกาแฟ รับได้ ลองดูนะครับ ราคาที่กล่าวเป็นการสมมติ ขึ้นอยู่กับต้นทุนของท่าน และจำนวนที่สามารถทำได้ รวมไปถึงกำไรที่คุณอยากได้ว่ามากน้อยแค่ไหนครับ
1.ราคาส่งแบบฝากขาย 2.ราคาส่งแบบขายขาด
แบบแรกจะต้องแพงกว่าเนื่องจากฝากขาย ต้องรับคืน (ผมไม่แน่ใจว่าที่แพงกว่าแบบที่ 2 ทางเทคนิคเขาเรียกว่าต้นทุนจมรึเปล่า)
อันดับแรก พื้นฐานเลยครับ คุณต้องทำรายการ ราคาวัตถุดิบ ทุกคุณจขกท. ทำทั้งหมดว่า 1 รอบ ใช้แป้งไปเท่าไหร่ ใช้วัตถุดิบอะไรบ้าง ทำเป็นราคาเช่นแป้ง 1 kg. ราคา 50 บาท แต่คุณใช้ 100 g. ก็เท่ากับว่า ใช้ไป 5 บาทต่อ 1 รอบ
พอคุณทำรายการขึ้นมาแล้วอย่างที่บอก 1 รอบคุณใช้อะไรบ้าง แล้วหารด้วยจำนวนที่คุณทำได้ เช่น รายการที่ใช้อยู่ที่ทั้งหมด 300 บาท สามารถทำได้ 30 ถ้วย เท่ากับว่าต้นทุน 10 บาท ต่อถ้วย ตอนนี้เราได้ราคาทุนของตัวสินค้าแล้ว ยังเหลือราคาทุนค่าแรง ต้นทุนภาชนะ และต้นทุนอุปกรณ์ด้วย
ราคาทุนค่าแรง เอาเป็นพื้นฐาน เอาเป็นว่าถ้าเราทำเอง ให้คิดค่าแรงขั้นต่ำวันละ 300 บาท คุณทุ่มเวลาในการทำ 1 รอบกี่ ชั่วโมง ตกชั่วโมงละ 40 บาท คุณอาจเสียเวลาทำทั้งหมด อยู่ที่ 2 ชั่วโมง ต้นทุน 80 บาท ได้ 30 ชิ้น ตกชิ้นละ 3 บาท
ต่อมาค่าภาชนะที่ใส่ อันนี้คำนวนง่ายหน่อย ผมสมมติ ราคาถ้วยอยู่ที่ถาดละ 1 บาท+ฝา 1 บาท เป็น 2 บาท ตอนนี้ต้นทุนของเราเท่ากับ
ต้นทุนวัตถุดิบ 10 บาท+ต้นทุนค่าแรง 3 บาท+ต้นทุนค่าภาชนะ 2 บาท เป็น 15 บาทแล้ว
ต่อมาสุดท้ายค่าอุปกรณ์ ค่านี้ไม่ตายตัวขึ้นอยู่กับว่าเราอยากคืนทุนเร็วแค่ไหน และผมเชื่ออย่างนึ่งว่าคนที่เริ่มทำธุรกิจใหม่ จะต้องจดรายจ่ายพวกอุปกรณ์ค่าเครื่องอบ อุปกรณ์เครื่องครัวต่างๆที่ซื้อมาเพื่อทำเค้กเนี้ยแน่ๆๆ
ผมสมมติ ว่าคุณลงทุน 20000 บาท วันนึ่งทำ 4 รอบ ต้องการคืนทุนภายใน 3 เดือน(90 วัน) เท่ากับว่าทำทั้งหมด 4 รอบต่อวันทำทั้งหมด 90 วัน
4x90=360 รอบ 1 รอบทำได้ 30 ชิ้น 360 x 30 เท่ากับว่า สามารถทำเค้กได้ทั้งหมด 10800 ชิ้น ภายใน 3 เดือน ต้นทุนอุปกรณ์ อยู่ที่ 20000 บาท แสดงว่า ต้นทุนอุปกรณ์ ของคุณเท่ากับ 2 บาทต่อชิ้น
ต้นทุนต่อชิ้นในการคำนวนแบบนี้มีค่าเท่ากับ 17 บาทต่อชิ้น
ที่นี้กลับมาจุดเริ่มต้น เรื่องขายส่งแบบฝากขาย กับขายขาด
เมื่อคุณรู้ต้นทุน 17 บาท คุณต้องการเป็นอาชีพของคุณที่แน่ๆ คุณทำคุณต้องอยู่รอด
เมื่อเริ่มกัน ขายส่งแบบขายขาดก่อนนะครับ
ผมจะอยู่รอดได้ ผมต้องการเงินเดือน 30000 บาทต่อเดือน 1 เดือนทำได้ 10800 ชิ้นจำกันได้รึเปล่า แสดงว่าราคาของเราต้องเพิ่มจากต้นทุน 17 บาท 3 บาท เป็น 20 บาท ขายส่งแบบขาด คุณสามารถขายในราคาที่ประมาณ 20-22 ได้ผมฟันธง
ส่วนแบบฝากขายค่อนข้างมีปัญหาให้หัวต้องคิดหนักอยู่พอควร
ถ้าเป็นวิธีผมนะครับ ผมจะคิดจากราคาทุน อย่างที่บอกในข้างต้นว่า ต้นทุนต่อชิ้นอยู่ที่ 17 บาท 1 เดือนทำได้ 10800 ชิ้น ผมจะคิดต้นทุนจม(สินค้าส่งที่ขายไม่หมดแล้วต้องรับคืน) 30% แสดงว่าต้นทุนจมของเราอยู่ที่ 3240 ชิ้น เราจะขายได้ทั้งหมด 7560 ชิ้น ต้นทุนจมของเราอยู่ที่ 17 บาท x 3240 ชิ้น เท่ากับ 55080 บาท เราก็นำค่าต้นทุนจมผลักไปยังสินค้า 70% ที่เหลือ ก็คือ 7560 ชิ้น นำ 55080 หารด้วย 7560 ชิ้น เท่ากับ ตกชิ้นละ 7.25 บาท สรุป ถ้าคุณอยากฝากขาย ต้นทุนสินค้าอยู่ที่ 17 บาท + ต้นทุนจมอยู่ที่ 7.25 + กำไรที่เราจะได้ต่อเดือน 3 บาทเท่าเดิม คุณจะสามารถขายราคาส่งแบบฝากขายได้ในราคา 27-30 บาท ถ้าให้เป็นไปได้เลยนะครับ ราคาขายส่งแบบฝากขายน่าจะอยู่ที่ 27 บาท แล้วให้ผู้ขายปลีกนำไปขายในราคา 35 บาท เป็นราคาที่ร้านกาแฟ รับได้ ลองดูนะครับ ราคาที่กล่าวเป็นการสมมติ ขึ้นอยู่กับต้นทุนของท่าน และจำนวนที่สามารถทำได้ รวมไปถึงกำไรที่คุณอยากได้ว่ามากน้อยแค่ไหนครับ
แสดงความคิดเห็น
เค้กถ้วยแบบนี้ถ้าจะขายส่ง ถ้วยล่ะ 20-22 บาท จะแพงไปมั๊ยครับ (เนื้อเค้กเป็นชิฟฟ่อน) ^ ^