ฉันรู้ทันเธอนะคุณมะ(เร็ง) ตอนที่ 6 (เมนูไข่)

ขอเล่าต่อจากกระทู้ตอนที่ 2

มาตามสัญญาที่บอกไว้ตอนที่ 2 ว่าจะทำเมนูไข่มาฝาก
เป็นเมนูไข่สำหรับผู้ป่วยคุณมะที่กำลังอยู่ระหว่างการให้ยา (นอกจากต้ม ทอด ตุ๋น พะโล้ ไข่ลูกเขย)  
  
ก่อนอื่นต้องรู้จักเลือกไข่ไก่ที่จะต้มก่อน ซึ่งสำคัญมากสำหรับคนที่ต้องทานวันละมากๆ ทุกวัน วันไหนเจอไข่ติดเปลือก
จะทำให้ไม่อยากทานและมันไม่อร่อยเลย  ฉันได้ความรู้จากแม่ค้าไข่เจ้าประจำ (ไข่ตามตลาดสดไม่ใช่ตามห้าง
ราคาต่างกันมากเหมือนกัน) บอกให้เลือกไข่ลูกกลมๆ เกลี้ยงๆ ไม่มีรอยหรือเป็นคลื่นที่ผิว เลือกสีเข้มๆ ต้มไฟอ่อนๆ
ควรเป็นไข่ประมาณ 2-3 วัน (ถ้าสนิทกับแม่ค้าถามได้ว่าไข่นี้กี่วันแล้ว เขาจะบอกค่ะ)

ฉันใช้ไข่เบอร์ 0 เพราะไข่ขาวเยอะ ต้มไฟอ่อนๆ 10 นาที โดย 2 นาทีแรกค่อยๆ คนให้ไข่กลิ้งไปกลิ้งมา (อย่าคนแรงไข่จะแตก)
เพื่อให้ไข่แดงจะอยู่ตรงกลางฟอง ถ้าลืมก็ไม่เป็นไร หลัง 10 นาที เปิดไฟแรงให้น้ำเดือด 3-5 นาที แล้วต้มไฟอ่อนอีก 5 นาที
ตักขึ้นพักไว้ (ถ้าเป็นไข่ที่แช่เย็นต้องใช้เวลาต้มนานกว่านี่้) เท่านี้ ก็จะได้เนื้อไข่ขาวที่แข็ง คล้ายไข่ต้มตามสถานีรถไฟ
คนรุ่น 40 ปีขึ้น ต้องรู้จักไข่ต้มรถไฟ ซึ่งจะช่วยทำให้ทานได้หลายๆ ฟอง โดยไม่รู้สึกเละๆ เวลาเคี้ยวในปาก

ครั้งแรกควรทำแต่น้อยก่อน  ถ้าผู้ป่วยชอบครั้งต่อไปค่อยเพิ่มปริมาณ ที่อธิบายวิธีทำ สำหรับคนที่ไม่เคยทำกับข้าวมาก่อน
อาจนึกไม่ออกหรือไม่รู้จะทำอย่างไร คุณทำเองได้ง่ายๆ และดัดแปลงได้ตามชอบใจ จะทานเป็นของว่าง ทานเล่น ทานกับข้าว
มื้อใดก็ได้ แต่ไม่ควรเป็นมื้อเช้า (ถ้าเจอไข่แต่เช้า เดี๋ยวจะพาลให้ผู้ป่วยทานอย่างอื่นไม่ลง)

อ่านชื่อเมนูแล้วอย่าเพิ่งยี้นะคะ ลองทำดู เผื่อจะทำให้ผู้ป่วยอยากทานขึ้นมาบ้าง

เมนูแรก  ยำไข่ดาว


วิธีทำ ไข่ไก่ 1 ฟอง+ไข่ขาว 4 ฟอง (หรือจะใช้ไข่ขาวอย่างเดียวก็ได้ ที่ใส่ไข่แดง 1 ฟอง เพื่อให้ไข่นิ่มลงและมีสีเหลือง
น่าทาน ในรูปใช้แต่ไข่ขาว 4 ฟอง) ตีให้เข้ากัน เสร็จแล้วตั้งกระทะไฟแรงให้กระทะร้อนจึงใส่น้ำมัน(ไม่ต้องมาก)ตะแคงให้น้ำมัน
ไหลทั่วกระทะ พอน้ำมันร้อนให้ตักน้ำมันออกให้หมดแล้วค่อยๆ เทไข่ที่ตีไว้จนหมด เปิดไฟอ่อนตะแคงกระทะเพื่อให้ไข่แผ่ไปทั่ว
กระทะไม่ต้องบาง (กระทะเซฟรอนจะง่ายไม่ติดกระทะ) รอจนไข่เริ่มสุก ค่อยๆ กลับอีกด้านพอเหลืองก็ตักขึ้น รอจนเย็นแล้ว
หันเป็นชิ้นพอคำ (หั่นตอนร้อนๆ ไข่จะเละไม่น่าทาน) แล้วนำไปปรุงกับเครื่องยำ

น้ำยำ พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ 3 หัน 4 ตามความยาวของพริก (ไม่ต้องการให้เผ็ด ที่ใส่เพื่อเพิ่มสีสันของอาหารให้น่าทาน
หากชอบเผ็ดก็ทุบพอแตกได้) น้ำมะนาว น้ำตาลปีบ น้ำปลา คนให้เข้ากันปรุงรสตามชอบ (ไม่ควรทำรสจัด อาจทำให้ปากพอง
เป็นแผลได้ง่าย) ใส่หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน

(ไม่แนะนำให้ใช้ไข่ต้มมาทำยำนะคะ มันไม่อร่อยเหมือนไข่ทอด อีกอย่างผู้ป่วยจะได้รู้สึกว่ามื้อนี้ไม่ต้องทานไข่ต้ม
เป็นการเปลี่ยนบรรยากาศของการทานไข่ได้ดีนะคะ)






เมนูที่สอง  ราดหน้าไข่


ใช้ไข่ต้มเอาแต่ไข่ขาว 2-3 ฟอง จัดวางใส่จาน ควรหั่น 4 ต่อฟอง จะพอดีคำค่ะ (ใช้มีดหั่น ไข่มักไม่สวย ให้ใช้ด้ายเย็บผ้า
ให้ข้างหนึ่งผูกติดกับที่ มือหนึ่งถือไข่ที่ปอกแล้ว อีกมือหนึ่งดึงด้ายให้ตึงแล้วกดลงไปบนไข่ บอกเผื่อคนที่ไม่รู้ค่ะ)
หรือจะใช้ไข่เหมือนยำไข่ดาวก็ได้แต่ต้องหันเป็นชิ้นเล็กแต่ยาวหน่อย ก็ได้เหมือนกัน แล้วมาทำน้ำราดหน้ากัน

วิธีทำ ใช้เนื้อสัตว์และผักที่ผู้ป่วยชอบ หันเป็นชิ้นเล็กๆ (เมื่อราดไปบนไข่แล้วจะได้สวยน่าทาน เวลาทานมันจะเข้ากัน
ได้ดีกับไข่หั่นที่อยู่ข้างล่าง) น้ำมันเล็กน้อยเจียวกระทียมจนหอม เอาเนื้อสัตว์ลงผัดพอสุก เติมน้ำ รอจนน้ำเดือดใส่เครื่องปรุง
ชิมรสชาติตามชอบ แล้วใส่ผักลงไป ให้ใส่ผักที่สุกยากก่อน (อย่าเทผักทั้งหมดลงไปทีเดียว ผักบางอย่างสุกเร็วจะเละไม่น่าทาน)
ใส่แป้งมันหรือแป้งข้าวโพดก็ได้ เพื่อให้เหนียวแต่ไม่ต้องข้นเหมือนราดหน้าทั่วไป ไม่ควรใส่เต้าเจี้ยวเพราะเป็นของหมักดอง







เมนูที่สาม  ผัดพริกปลาไข่


ใช้ไข่ต้มเอาแต่ไข่ขาว 2-3 ฟอง จัดวางใส่จาน แล้วผัดพริกแกงราด
วิธีทำ ใช้เนื้อปลาช่อน/ปลาดุก/ปลากะพง/ปลานิล/ปลาทับทิมฯ แล้วแต่ชอบ หันเป็นชิ้นยาวๆทอดในน้ำมันใหม่ พอเหลืองตักขึ้น
พักให้สะเด็ดน้ำมัน รอจนเย็นหันเป็นชิ้นเล็กๆ (เพื่อให้พริกแกงซึมเข้าไปได้ดี) นำพริกแกงแบบไม่เผ็ดใส่น้ำและน้ำมันเล็กน้อย
ละลายลงในกระทะ ตั้งไฟอ่อนๆ (ถ้าไฟแรง พริกแกงจะไหม้ก่อนที่จะทันได้ใส่เนื้อปลา) ผัดจนพริกแกงหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา
น้ำตาลปีบเล็กน้อย รสชาติตามชอบ ให้ชิมก่อนเติมน้ำปลาเพราะพริกแกงบางร้านเค็ม  เสร็จแล้วโรยด้วยใบมะกูดซอย
เพื่อเพิ่มรสชาติและความหอม  ระวังอย่าให้เผ็ด  

เมนูนี้ดัดแปลงเป็นผัดกระเพราไข่ (ราดไปบนไข่ต้ม ไม่ใช้เอาไข่ไปผัดกระเพรา) ใช้เนื้อสัตว์ตามชอบ หรือจะเป็นอาหาร
ที่ผู้ป่วยชอบทานราดไปบนไข่ก็ได้ ควรหันเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วแต่ว่าจะอยากทานอะไร





เมนูที่สี่  ไข่อกแตก (ไข่ยัดไส้)


วิธีทำไส้ น้ำมันเล็กน้อยเจียวกระเทียมจนหอม ใส่เนื้อสัตว์สับที่ชอบ ผัดพอสุก ใสน้ำปลาหรือซอสนิดหน่อย (เพื่อให้เนื้อสัตว์มีรส)
ใส่ผักที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เช่น แครอท หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ บล็อกเคอรี่ ถั่วลันเตา ข้าวโพดอ่อน เห็ดอะไรก็ได้ หรือผักอื่นๆ ที่ชอบ
ใส่ลงไปพร้อมกันที่เดียว คนเร็วๆ ปรุงรสด้วย น้ำปลาหรือซอส น้ำตาลนิดหน่อย ชิมรสชาติตามชอบ อย่าผัดไส้นาน ถ้าสุกมากไป
ทานไม่อร่อย (ไม่ควรใส่เต้าเจียว)

วิธีทำไข่สำหรับห่อ ใช้ไข่ไก่ 1 ฟอง+ไข่ขาว 2-3 ฟอง ทำเหมือนยำไข่ดาว แต่ควรให้ไข่บางมากๆ เพื่อจะได้หุ้มไส้ได้หมด
(ใสน้ำปลาหรือซอสเพื่อให้ไข่มีรสนิดหน่อย)

เพื่อความสวยงามและน่าทานของเมนูนี้ ต้องทำส่วนของไส้ก่อน ทำไข่ทีหลัง และต้องห่อไข่ขณะยังร้อนๆ หากไข่เย็นแล้ว
จะไม่สามารถห่อให้สวยงามได้ ควรทานเลยตอนที่ยังมีความร้อนอยู่ เย็นแล้วจะไม่อร่อย



เมนูสุดท้าย  สลัดน้ำข้น


ใช้ไข่แดงที่เอาออกมาจากไข่ต้มตามเมนูข้างบนไงค่ะ  รับรองไม่มีใครทานได้หมดทุกวัน (สุนัขที่บ้านยังเมินเลยค่ะ)
จะทิ้งก็รู้สึกเสียดาย  ลองผิดลองถูกอยู่หลายครั้ง ในที่สุดก็คิดว่าประสบความสำเร็จ ให้คนในบ้านชิมก่อน แล้วขยายไปที่
เพื่อนร่วมงาน ได้รับการยอมรับว่าใช้ได้ สูตรมีง่ายๆ ดังนี้

วิธีทำ ไข่แดงสุก 5 ฟอง (เบอร์ 0 ถ้าไม่ใช่เบอร์ 0 ให้เพิ่ม 1-2 ฟอง) นมจืดคาร์เนชั่นกระป๋องเล็กหรือนมจืดตราหมี
1 กระป๋อง นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่นและเกลือป่นเล็กน้อย  เททุกอย่างลงในโถปั่น ปั่นไปเรื่อยๆ จนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
ใส่น้ำมะนาวที่คั้นสดๆ 2 ลูก (แล้วแต่ชอบเปรี้ยวมากน้อย) ปั่นให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรสตามชอบ เสร็จแล้วเอาไปเข้าตู้เย็น
เพื่อให้น้ำสลัดมีความข้นมากขึ้น เท่านี้ก็จะได้น้ำสลัดไว้ทานกับผักที่ชอบ (ทำทานเอง ได้ทั้งความสด สะอาด และปลอดภัย
ไม่ต้องทิ้งไข่แดงไปโดยเปล่าประโยชน์) เมนูนี้ทานได้ 3-4 คน แต่ผู้ป่วยอย่าทานบ่อยนะคะ เพราะมันไข่แดงทั้งนั้นเลย  

ลองทำดูนะคะ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ได้บ้าง ได้ผลเป็นอย่างไร มาเล่าให้ฟังบ้างนะคะ

ขอบคุณผู้ติดตาม และขอเป็นกำลังใจให้ทุก ๆ ท่าน ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยเองหรือคนรอบข้าง สู้ ๆ นะคะ เพื่อตัวเราเอง
เพื่อคนที่เรารัก และคนที่รักเรา  กำลังใจที่เข้มแข็งเท่านั้นจะช่วยให้เราผ่านช่วงเวลาเหล่านี้ไปได้

หากยังมีผู้สนใจ คราวหน้าจะทำเมนูไข่มาฝากอีกค่ะ (ลูกสาวช่วยทำแต่ไม่ช่วยทาน บอกยังเบื่อไม่หาย มันจึงตกหนักที่ฉันคนเดียว)


ปล. tag ก้นครัว เผื่อเป็นไอเดียให้ผู้ที่กำลังดูแลผู้ป่วยลองทำ


อ่านกระทู้เก่าได้ที่...
ฉันรู้ทันเธอนะคุณมะ(เร็ง) ตอนที่ 1  >>http://ppantip.com/topic/30414596
ฉันรู้ทันเธอนะคุณมะ(เร็ง) ตอนที่ 2 >>http://ppantip.com/topic/30418215
ฉันรู้ทันเธอนะคุณมะ(เร็ง) ตอนที่ 3 >>http://ppantip.com/topic/30426153
ฉันรู้ทันเธอนะคุณมะ(เร็ง) ตอนที่ 4 >>http://ppantip.com/topic/30430450
ฉันรู้ทันเธอนะคุณมะ(เร็ง) ตอนที่ 5  >>http://ppantip.com/topic/30433744
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่